ศิลปินพัฒนา “หน้ากากไม่ระบุตัวตน” ป้องกันการตรวจจับใบหน้า เพิ่มความเป็นส่วนตัว


อย่างที่ทราบกันดีว่าขณะนี้เรากำลังอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีมันพัฒนาไปได้ไกลมากๆ มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย และหลายๆ เทคโนโลยีก็ก้าวหน้าลุกล้ำความเป็นส่วนตัวของเรา

เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าในที่สาธารณะ ก็เป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงสุดๆ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้ความเป็นส่วนตัวลดน้อยลง

 

 

จนทำให้ศิลปินชาวโปแลนด์อย่าง Ewa Nowak ผุดไอเดียออกแบบและผลิตเครื่องประดับที่ต่อต้านการจดจำใบหน้า เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวขึ้นมา

เครื่องประดับที่ว่าก็คือหน้ากากที่ทำจากทองเหลือง ประกอบไปด้วย 3 องค์ประกอบใหญ่ๆ รูปร่างคล้ายแว่นตา มีสี่เหลี่ยมยาวๆ อยู่ตรงระหว่างคิ้ว และรูปทรงกลมอยู่ตรงโหนกแก้ม

หน้ากากอย่าง “ไม่ระบุตัวตน” (Incognito) ใช้กับใบหน้าด้วยการคล้องเข้าที่หู จะทำให้ระบบจดจำใบหน้าใช้การไม่ได้ กล้องและเทคโนโลยีที่ติดมากับกล้องจะไม่สามารถตรวจจับได้ว่าคุณคือใคร

 

.

 

โปรเจกต์นี้ได้ทำการศึกษาในระยะยาวเกี่ยวกับรูปร่าง ขนาด และสถานที่ตั้งองค์ประกอบของหน้ากาก เพื่อให้สำเร็จได้อย่างมีคุณภาพ

ในการทดสอบหน้ากาก “ไม่ระบุตัวตน” Ewa ได้อัปโหลดรูปภาพของผู้ที่สวมหน้ากากบนเฟซบุ๊ก และใช้ระบบจดจำใบหน้าอย่าง DeepFace ที่สามารถระบุใบหน้าดิจิทัลได้แม่นยำถึง 97.35%

ผลลัพธ์พบว่าชิ้นส่วนหน้ากากทองเหลืองบนใบหน้านั้น ได้หันเหความสนใจของซอฟต์แวร์ที่ใช้เพื่อจดจำใบหน้าคน จากการติดตามในพื้นที่สาธารณะ และทางสื่อสังคมออนไลน์ไปได้

 

.

 

Ewa รู้สึกว่าในปัจจุบันมีกล้องหลายร้อยตัวกำลังเฝ้าดูเรา และระบบจดจำใบหน้าก็ถูกพัฒนาจนสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในอนาคตก็ยิ่งจะถูกครอบครองด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น

กล้องจะสามารถจดจำอายุ อารมณ์ เพศ และจับคู่ข้อมูลพื้นฐานเข้ากับฐานข้อมูลได้อย่างแม่นยำ เทคโนโลยีนั้นได้เพิ่มความปลอดภัย และตรวจจับสิ่งอันตรายภายในสังคม

อย่างไรก็ตาม การควบคุมดูแลจะถูกพัฒนาไปในทางใด? ซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีจะคุกคามความเป็นส่วนตัวมากขึ้นหรือไม่? เหล่านี้ก็เป็นคำถามที่น่าคิดจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: @noma_design_studio, mymodernmet & settingmind

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions