CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมภาพหายากของ “ดวงอาทิตย์ทรงกลดจากน้ำแข็ง” ในลานสกีที่สวิตเซอร์แลนด์

ในตอนที่บล็อกเกอร์มือใหม่อย่างคุณ Michael Schneider เดินทางไปเล่นสกีที่สวิสแอลป์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เขาได้มีโอกาสพบกับ “รัศมีแสง” หลายวงเกิดขึ้นรอบๆ ดวงตะวัน เกิดเป็นดวงอาทิตย์ทรงกลดที่มีความงดงามซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ

ในตอนนั้นเอง ด้วยไหวพริบของชายหนุ่ม เขาได้ตัดสินใจหยิบโทรศัพท์มือถือ iPhone 11 ขึ้นมาถ่ายภาพดังกล่าวไว้ ก่อนที่จะอัปโหลดมันลงในบล็อก และทวิตเตอร์ของตัวเองให้ชาวอินเทอร์เน็ตได้มีโอกาสชมสิ่งที่เกิดขึ้น

 

 

ภาพของเขาในวันนั้น เรียกได้ว่าดูติดตาและมหัศจรรย์เป็นอย่างมาก จนกลายเป็นที่โด่งดังเป็นกระแสในทวิตเตอร์ไป เพราะมีคนไม่น้อยเลยที่สงสัยว่าทำไมกัน ดวงอาทิตย์ทรงกลดในภาพจึงมีวงแหวนที่ซับซ้อนได้ขนาดนั้น

อ้างอิงจากสำนักข่าวต่างประเทศ วงแหวนแสงที่เห็นในภาพนั้น เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ที่แสงทำปฏิกิริยากับผลึกน้ำแข็งที่ลอยอยู่ในบรรยากาศเนื่องจากความหนาวเย็น ส่งผลให้ให้เกิดเส้นแสงเป็นรูปร่างต่างๆ กันไป และในบางครั้งก็อาจจะเกิดขึ้นได้พร้อมกันหลายๆ วงด้วย

คุณ Mika McKinnon นักธรณีฟิสิกส์ ผู้ทำงานร่วมกับสถาบัน SETI อธิบายเกี่ยวกับปรากฏการณ์ในครั้งนี้ว่า “เช่นเดียวกับเม็ดฝนที่กระจายแสงไปเป็นสายรุ้ง ผลึกน้ำแข็งในอากาศก็สามารถสะท้อนและหักเหแสงคล้ายกระจกหรือปริซึม แล้วแต่รูปร่างและมุมมที่แสงตกกระทบมันเช่นกัน” 

 

ภาพอีกภาพที่คุณ Michael ถ่ายไว้ ก่อนที่ดวงอาทิตย์ทรงกลดจะเกิดขึ้นอย่างชัดเจน

 

โดยในกรณีของคุณ Michael เขาได้พบกับวงแหวนพร้อมๆ กันอย่างกว่าสิบแบบ ซึ่งรวมไปถึงวงแหวนแบบที่ชื่อ “22° halo” ซึ่งนับว่าเป็นวงแหวนแสงที่หาพบได้ยากมากๆ ด้วย

“ผมรับรู้อย่างรวดเร็วว่ามีรัศมีกำลังค่อยๆ เกิดขึ้นในพื้นหลังของดวงอาทิตย์” คุณ Michael กล่าวเกี่ยวกับสิ่งที่เขาพบ “ในตอนแรกมันยังอาจจะไม่เด่นมาก แต่จู่ๆ ปรากฏการณ์ทางแสงนี้ก็สามารถมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลย”

 

 

และแม้ว่าภาพถ่ายของเขาจะมีองค์ประกอบที่หายากอยู่มากมายหลายอย่างก็ตาม คุณ Michael ก็บอกว่าเหตุผลที่ทำให้เขาจับภาพนี้ไว้ แท้จริงแล้วเป็นอะไรที่ธรรมดาและเข้าใจได้ง่ายกว่าที่คิดมาก

 

เพราะเขาถ่ายภาพนี้ไว้เพียงเพราะ “รัศมีเหล่านี้ มันน่าหลงใหลมาก” ก็เท่านั้น

 

ที่มา foxnews, beersandbeans และ mymodernmet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น