อินเดียซ้อมปิดเมือง 14 ชั่วโมง นายกขอกำลังใจให้แพทย์ 5 นาที ชาวบ้านแห่แบบจัดเต็ม!


ด้วยจำนวนประชากรอินเดียจำนวนพันล้านคนภายในประเทศ หากไม่มีการรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ อาจจะทำให้เกิดการระบาดของ Covid-19 จนไม่สามารถควบคุมได้ และอาจทำให้ประชากรอินเดียเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นทางรัฐบาลอินเดียนำโดย นเรนทระ โมที ได้ขอความร่วมกับประชาชนอินเดีย ซักซ้อมปิดเมืองเคอร์ฟิวเป็นเวลา 14 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 7.00 น. – 21.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2020

 

 

มาตรการดังกล่าวจะเป็นการทดสอบความพร้อมของประชาชนในการรับมือวิกฤตที่อาจจะเกิดขึ้นในไม่ช้า และเป็นการสอนหลักเว้นระยะทางสังคมให้ประชาชนฝึกปฏิบัติตาม

 

.

.

 

หลังจากที่เริ่มพบจำนวนผู้ติดเชื้อในอินเดียพุ่งสูงขึ้นรายวัน หากใครพร้อมให้ความร่วมมือก็จะเป็นการดีต่อสังคม ซึ่งมาตรการซ้อมนี้เป็นการขอความสมัครใจยังไม่ถึงขั้นบังคับใช้

 

 

ปรากฎว่าในช่วงเวลาดังกล่าวประชากรชาวอินเดียจำนวนพันล้านให้ความร่วมมือกับรัฐบาลเป็นอย่างดี กลายเป็นภาพเมืองที่แทบจะไม่มีคนพลุกพล่านในอินเดียเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากหลายคนเก็บตัวกันหมดจะมีเพียงประชากรบางส่วนเท่านั้นที่ยังออกมาข้างนอกเนื่องจากมีความจำเป็นอยู่

 

.

 

และในช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. นายกรัฐมนตรีอินเดียได้ประกาศขอให้ประชาชนออกมาให้กำลังใจเหล่าหมอและพยาบาลแนวหน้าที่สู้กับไวรัสในอินเดีย เชิญชวนให้ร่วมกันปรบมือส่งกำลังใจ หรือเคาะอะไรก็ได้ที่ส่งเสียงดัง

 

.

.

 

จึงกลายเป็นภาพที่ชาวอินเดีย แห่ออกมารวมตัวกันทั้งบริเวณริมระเบียง หน้าบ้าน รวมถึงเดินขบวนจุดพลุ สั่นระฆัง เคาะหม้อ เคาะกระทะโครมคราม ทำเอานกน้อยใหญ่กระเจิงออกจากต้นไม้ หมาจรจัดกับวัววิ่งตกใจกระเจิงไปทั่วถนน ก่อนที่จะกลับเข้าสู่โหมดเคอร์ฟิวจนครบกำหนด 14 ชั่วโมงในเวลาถัดมา

 

.

.

 

ที่มา: aljazeera, voanews, thenational

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments