CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“อินเดีย” ประกาศล็อกดาวน์ทั้งประเทศ 21 วัน สั่งคน 1,300 ล้าน ให้อยู่แต่ในบ้านตัวเอง

สื่อต่างชาติหลายแห่งรายงานตรงกันว่า เมื่อคืนวันอังคารที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี Narendra Modi ประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศเป็นเวลา 21 วัน เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมาเป็นต้นไป

 

 

“เพื่อปกป้องประเทศอินเดีย และชาวอินเดียทุกคน จะมีการสั่งห้ามออกจากบ้านของคุณ” นายกรัฐมนตรีอินเดีย ระบุเหตุผลในการสั่งล็อกดาวน์ครั้งนี้

พร้อมกันนี้เขายังระบุถึงความสำคัญว่า “ถ้าประเทศล้มเหลวในการควบคุมโรค 21 วันข้างหน้า มันจะเท่ากับการก้าวถอยหลังไปอีก 21 ปีเลยทีเดียว”

 

การล็อกดาวน์ประเทศอินเดีย ได้รับความสนใจจากต่างชาติเป็นอย่างมาก เพราะเป็นคำสั่งที่มีผลกระทบต่อประชาชนถึง 1,300 ล้านคน คิดเป็นจำนวนมากกว่า 20% ของประชากรมนุษย์ทั้งโลก

ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดียแล้วกว่า 519 ราย และเสียชีวิต 10 ราย

 

 

การล็อกดาวน์นี้ จะมีผลกับประชาชนทั่วไป ห้ามออกจากบ้าน ห้ามเดินทางไปมาหาสู่กัน หรือออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านโดยเด็ดขาด เว้นแต่การให้คนหนึ่งในบ้านไปซื้ออาหารที่จำเป็นเท่านั้น

รถโดยสารและการเดินทางระหว่างเมืองถูกระงับ เที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศจะถูกระงับ การเดินทางโดยรถไฟก็ถูกระงับไปด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม บริการที่จำเป็นอย่างเช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ โรงพยาบาล สื่อสารมวลชน ร้านขายของสด ร้านยา ก็ยังคงเปิดให้บริการอยู่ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องก็ยังต้องทำงานเช่นกัน

 

ก่อนหน้านี้ อินเดียเคยมีการซ้อมล็อกดาวน์เป็นเวลา 14 ชั่วโมง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จตลอดทั้งวัน แต่เกิดเรื่องตลกร้ายที่ตอนนายกรัฐมนตรีประกาศความสำเร็จ และขอชาวอินเดียส่งกำลังใจขอบคุณแพทย์

ตอนนั้นก็มีชาวอินเดียหลายคนออกมาแห่ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ จนหลายคนแสดงความกังวลเรื่องการรวมตัวแพร่เชื้อไปแล้ว

 

แต่ในส่วนของการล็อกดาวน์ครั้งล่าสุดนี้ คือการสั่งปิดอย่างจริงจัง และเราต้องคอยติดตามว่าผลของการล็อกดาวน์ 21 วันนี้ จะช่วยอินเดียได้มากน้อยเพียงใด

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

cnbc, bbc, edition.cnn


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น