สื่อต่างชาติหลายแห่งรายงานตรงกันว่า เมื่อคืนวันอังคารที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี Narendra Modi ประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศเป็นเวลา 21 วัน เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมาเป็นต้นไป

 

 

“เพื่อปกป้องประเทศอินเดีย และชาวอินเดียทุกคน จะมีการสั่งห้ามออกจากบ้านของคุณ” นายกรัฐมนตรีอินเดีย ระบุเหตุผลในการสั่งล็อกดาวน์ครั้งนี้

พร้อมกันนี้เขายังระบุถึงความสำคัญว่า “ถ้าประเทศล้มเหลวในการควบคุมโรค 21 วันข้างหน้า มันจะเท่ากับการก้าวถอยหลังไปอีก 21 ปีเลยทีเดียว”

 

การล็อกดาวน์ประเทศอินเดีย ได้รับความสนใจจากต่างชาติเป็นอย่างมาก เพราะเป็นคำสั่งที่มีผลกระทบต่อประชาชนถึง 1,300 ล้านคน คิดเป็นจำนวนมากกว่า 20% ของประชากรมนุษย์ทั้งโลก

ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดียแล้วกว่า 519 ราย และเสียชีวิต 10 ราย

 

 

การล็อกดาวน์นี้ จะมีผลกับประชาชนทั่วไป ห้ามออกจากบ้าน ห้ามเดินทางไปมาหาสู่กัน หรือออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านโดยเด็ดขาด เว้นแต่การให้คนหนึ่งในบ้านไปซื้ออาหารที่จำเป็นเท่านั้น

รถโดยสารและการเดินทางระหว่างเมืองถูกระงับ เที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศจะถูกระงับ การเดินทางโดยรถไฟก็ถูกระงับไปด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม บริการที่จำเป็นอย่างเช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ โรงพยาบาล สื่อสารมวลชน ร้านขายของสด ร้านยา ก็ยังคงเปิดให้บริการอยู่ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องก็ยังต้องทำงานเช่นกัน

 

ก่อนหน้านี้ อินเดียเคยมีการซ้อมล็อกดาวน์เป็นเวลา 14 ชั่วโมง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จตลอดทั้งวัน แต่เกิดเรื่องตลกร้ายที่ตอนนายกรัฐมนตรีประกาศความสำเร็จ และขอชาวอินเดียส่งกำลังใจขอบคุณแพทย์

ตอนนั้นก็มีชาวอินเดียหลายคนออกมาแห่ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ จนหลายคนแสดงความกังวลเรื่องการรวมตัวแพร่เชื้อไปแล้ว

 

แต่ในส่วนของการล็อกดาวน์ครั้งล่าสุดนี้ คือการสั่งปิดอย่างจริงจัง และเราต้องคอยติดตามว่าผลของการล็อกดาวน์ 21 วันนี้ จะช่วยอินเดียได้มากน้อยเพียงใด

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

cnbc, bbc, edition.cnn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...