ชาวอินเดียนับร้อยล้มป่วยด้วยโรคปริศนา ตรวจแล้วไม่ใช่โควิด และไม่มีคำตอบที่ชัดเจน


1.1k shares

ดูเหมือนว่าปี 2020 จะยังคงไม่หมดกับเรื่องโรคระบาดได้ง่ายๆ ด้วยสถานการณ์ในอานธรประเทศ ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย กำลังเกิดโรคระบาดขึ้นใหม่โดยที่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคอะไร

โดยมีผู้คนจำนวนหลักร้อยคนที่ล้มป่วยด้วยโรคดังกล่าว และมีผู้เสียชีวิตจากอาการของโรคปริศนาแล้ว 1 ราย

 

 

ทีมแพทย์ดูแลผู้ป่วยโรคดังกล่าวระบุว่าตัวเลขผู้ป่วยทะลุ 500 ราย ส่วนใหญ่ได้รับการรักษาและให้กลับบ้านไปแล้ว ยังคงเหลืออีกบางส่วนที่รักษาอยู่ในโรงพยาบาล โดยอาการส่วนมากจะเป็นวิงเวียนศีรษะ วิตกกังวล และหมดสติ

กลุ่มผู้ป่วยโรคดังกล่าวกระจายในหลายช่วงอายุคน และทั้งหมดได้รับการตรวจผลเป็นลบจากโรคโควิด-19 รวมไปถึงโรคอื่นๆ อย่างเช่น ไข้เด็งกี ชิคุนกุนยา และโรคเริม ซึ่งจากผลตรวจทั้งหมดไม่สามารถให้คำตอบอะไรได้

หน่วยงานท้องถิ่นและทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการตรวจสอบตัวอย่างน้ำที่เก็บมาจากพื้นที่ระบาด ผลทดสอบก็ไม่มีสัญญาณบ่งบอกถึงความผิดปกติ

ทั้งนี้ยังมีการตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะมาจากการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือสารเคมีในอาหารหรือไม่ ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญได้เก็บตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยส่งไปยังแลปเพื่อทำการวิเคราะห์หาสาเหตุกันอยู่

 

 

เจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลออลเลอรุมระบุว่าผู้ป่วยโดยเฉพาะเด็ก จะมีอาการอาเจียนขึ้นมาทันทีหลังจากที่เริ่มมีอาการปวดแสบปวดร้อนบริเวณดวงตา

หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปจะมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น โดยที่ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างตรงจุด ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากเนื่องจากไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นโรคอะไร

 

 

สถานการณ์ภายในรัฐอานธรประเทศ ก็ถือว่าได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงจากโควิด-19 เช่นกัน ด้วยจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อกว่า 800,000 ราย

ประกอบกับโรคระบาดปริศนาที่กำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้โรงพยาบาลรองรับผู้ป่วยไม่ทันและมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก และหวังว่าจะสามารถหาสาเหตุที่แท้จริงได้ในเร็ววันนี้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: latimes, abc, theguardian, cbsnews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions