CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวอินเดียนับร้อยล้มป่วยด้วยโรคปริศนา ตรวจแล้วไม่ใช่โควิด และไม่มีคำตอบที่ชัดเจน

ดูเหมือนว่าปี 2020 จะยังคงไม่หมดกับเรื่องโรคระบาดได้ง่ายๆ ด้วยสถานการณ์ในอานธรประเทศ ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย กำลังเกิดโรคระบาดขึ้นใหม่โดยที่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคอะไร

โดยมีผู้คนจำนวนหลักร้อยคนที่ล้มป่วยด้วยโรคดังกล่าว และมีผู้เสียชีวิตจากอาการของโรคปริศนาแล้ว 1 ราย

 

 

ทีมแพทย์ดูแลผู้ป่วยโรคดังกล่าวระบุว่าตัวเลขผู้ป่วยทะลุ 500 ราย ส่วนใหญ่ได้รับการรักษาและให้กลับบ้านไปแล้ว ยังคงเหลืออีกบางส่วนที่รักษาอยู่ในโรงพยาบาล โดยอาการส่วนมากจะเป็นวิงเวียนศีรษะ วิตกกังวล และหมดสติ

กลุ่มผู้ป่วยโรคดังกล่าวกระจายในหลายช่วงอายุคน และทั้งหมดได้รับการตรวจผลเป็นลบจากโรคโควิด-19 รวมไปถึงโรคอื่นๆ อย่างเช่น ไข้เด็งกี ชิคุนกุนยา และโรคเริม ซึ่งจากผลตรวจทั้งหมดไม่สามารถให้คำตอบอะไรได้

หน่วยงานท้องถิ่นและทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการตรวจสอบตัวอย่างน้ำที่เก็บมาจากพื้นที่ระบาด ผลทดสอบก็ไม่มีสัญญาณบ่งบอกถึงความผิดปกติ

ทั้งนี้ยังมีการตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะมาจากการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือสารเคมีในอาหารหรือไม่ ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญได้เก็บตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยส่งไปยังแลปเพื่อทำการวิเคราะห์หาสาเหตุกันอยู่

 

 

เจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลออลเลอรุมระบุว่าผู้ป่วยโดยเฉพาะเด็ก จะมีอาการอาเจียนขึ้นมาทันทีหลังจากที่เริ่มมีอาการปวดแสบปวดร้อนบริเวณดวงตา

หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปจะมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น โดยที่ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างตรงจุด ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากเนื่องจากไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นโรคอะไร

 

 

สถานการณ์ภายในรัฐอานธรประเทศ ก็ถือว่าได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงจากโควิด-19 เช่นกัน ด้วยจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อกว่า 800,000 ราย

ประกอบกับโรคระบาดปริศนาที่กำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้โรงพยาบาลรองรับผู้ป่วยไม่ทันและมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก และหวังว่าจะสามารถหาสาเหตุที่แท้จริงได้ในเร็ววันนี้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: latimes, abc, theguardian, cbsnews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น