CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ยูทูบเบอร์อินโดฯ คาดโทษจำคุก 12 ปี จากคลิปแกล้งหญิงข้ามเพศ บริจาคกล่องอาหารใส่ขยะ

หลังจากที่เกิดเป็นเรื่องของยูทูบเบอร์ชาวอินโดนีเซียทำคลิป ออกไปแกล้งคนข้ามเพศด้วยการทำเป็นบริจาคกล่องอาหารแห้งใส่ขยะและหินนั้น ล่าสุดนี้ทางการได้ตัดสินโทษแก่เขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นาย Ferdian Paleka พร้อมกับเพื่อนที่ออกคลิปดังกล่าวกระทำการไม่เหมาะสมในช่วงล็อกดาวน์จากวิกฤตไวรัส COVID-19 และได้รับคำก่นด่าจากสาธารณะเป็นวงกว้าง

 

 

เขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจในชวาตะวันตกรวบตัวได้เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2020 หลังจากที่ก่อเหตุดังกล่าวไปแล้ว

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจชวาตะวันตกสืบเรื่องจากแผนการที่พ่อของนาย Ferdian ออกไปรับเขาและเพื่อนร่วมผลิตคลิปในย่านท่าเรือ Merak ในตัวจังหวัดบันเติน

จนกระทั่งหนีไปหลบซ่อนตัวในพื้นที่เมืองพาเล็มบางในจังหวัดสุมาตราใต้ โดยตำรวจใช้เวลา 4 วันในการออกตามตัวและติดตามพ่อของนาย Ferdian

 

https://www.instagram.com/p/B_5Xtz-hmDP/

 

“พ่อและลุงไปรับตัวนาย Ferdian ที่ท่าเรือดังกล่าว เราได้ทำการติดตามและสามารถทำการจับกุมพวกเขาบนทางด่วนได้สำเร็จ” ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบสวนทั้งผู้เป็นพ่อและลุงของเขาด้วย

หนึ่งสัปดาห์ก่อนการจับกุม นาย Ferdian ได้อัพโหลดวิดีโอคลิปที่ตัวเขาและเพื่อน Tubagus Fahddinar อ้างว่าออกมามอบชุดยังชีพให้กับคนข้ามเพศ

พวกเขาออกไปตามท้องถนนในเมืองบันดุง จังหวัดชวาตะวันตก ในช่วงล็อกดาวน์ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับเดือนเราะมะฎอน

กล่องชุดอาหารยังชีพนั้นคือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแต่ภายในถูกบรรจุเต็มไปด้วยก้อนอิฐและขยะ

 

 

นาย Ferdian กล่าวไว้ในคลิปว่า “เราจะออกสำรวจหาคนข้ามเพศบนท้องถนนในเดือนเราะมะฎอน ถ้าเราเจอเราก็จะมอบกล่องอาหารให้ แต่ถ้าไม่เจอนั่นหมายความว่าเมืองนี้ปลอดภัยจากคนเหล่านี้”

จนกระทั่งพวกเขาได้พบกับหญิงข้ามเพศในคลิปและมอบกล่องบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เต็มไปด้วยขยะดังกล่าว พวกเขายังหัวเราะเยาะในหญิงข้ามเพศหลายคนที่พบเจอบนท้องถนนด้วย

 

 

หลังจากคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมา กลุ่มคนข้ามเพศและกลุ่มนักเคลื่อนไหว LGBTQ+ ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อเนื้อหาที่พวกเขาทำ รวมถึงให้ทำการแจ้งละเมิดสิทธิต่อยูทูบด้วย

ทางยูทูมเองได้ทำการลบวิดีโอดังกล่าวออกไปเนื่องจากละเมิดนโยบายจากการสร้างความก่อกวนและบูลลี่ ทั้งนี้มีรายงานว่านาย Ferdian เคยโพสต์คลิปที่มีเนื้อหาลดทอนคุณค่าผู้หญิงและคนขายบริการมาก่อนด้วย

 

https://twitter.com/Phopi_RA/status/1256845684587687936

 

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีกระแสตีกลับอย่างรุนแรง แต่นาย Ferdian เหมือนจะไม่ได้รับบทเรียนจากสิ่งที่เขาทำลงไปและดูไม่มีทีท่าสำนึกผิด

ทั้งนี้เขาได้อัพเดทสตอรี่ในอินสตาแกรมเป็นการทำคลิปแกล้งครั้งต่อไปที่ทำท่าจะเป็นการขอโทษแบบอ้อมๆ พร้อมกับระบุว่าจะยอมมอบตัวหากได้รับยอดผู้ติดตามมากกว่า 30,000 คนเสียก่อน

 

 

ไม่นานหลังจากนั้นเพื่อนบ้านรวมตัวกันประท้วงบริเวณหน้าบ้านของนาย Ferdian ในเมืองบันดุงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม ตำรวจก็มาสังเกตการณ์ด้วย แต่ปรากฎว่าเขาไม่อยู่ที่บ้าน

จนกระทั่งในวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม 2020 Tubagus เพื่อนของ Ferdian เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจบันดุง

นอกจากนั้นแล้วหญิงข้ามเพศ 4 รายที่เป็นเหยื่อในคลิปดังกล่าว ได้เข้าแจ้งความจับนาย Ferdian กับเพื่อนต่อตำรวจบันดุงในวันเดียวกัน

หนึ่งในเหยื่อ Dini วัย 56 ปีระบุว่าเธอรู้สึกดีใจที่ได้รับกล่องอาหารนั้น แต่แล้วมันก็กลายเป็นความเศร้าปนความโกรธหลังจากพบว่าในกล่องที่เธอได้รับนั้นเต็มไปด้วยก้อนอิฐและขยะ

เธอกล่าว่าเหยื่อถูกปฏิบัติเหมือนกับขยะ หวังว่าจะได้รับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปประทังชีวิตแต่กลับกลายเป็นขยะ มันทำให้พวกเขาเจ็บปวดและถูกลดทอนคุณค่า

 

 

อย่างไรก็ดีทางด้านหน่วยสืบสวนอาชญากรรมบันดุงระบุว่านาย Ferdian เข้าข่ายกระทำผิดฐานหมิ่นประมาทตามมาตรา 45 และ 36 ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 12 ปี และปรับเป็นเงิน 12,000,000,000 รูเปียห์ (25,858,498 บาท)

ทั้งนี้ ชาวอินโดนีเซียต่างชื่นชมองค์กร Human Rights Watch สำหรับความช่วยเหลือในการติดตามคดีส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยความกังวลว่า “หญิงความเพศมักจะตกเป็นเป้าในการถูกดเลือกปฏิบัติในสังคม”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: newsweek, mothership, lgbtqnation


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น