เกิดเหตุเพลิงไหม้ ใหญ่ราววันสิ้นโลก ที่โรงกลั่นน้ำมันในอินโดนีเซีย คาดเกิดจากฟ้าผ่า


366 shares

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวคราวจากประเทศใกล้เคียงของเรา ที่กำลังเป็นที่สนใจและจับตามองของผู้คนไปแล้ว เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ได้รายงานข่าว

เหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ ที่โรงกลั่นน้ำมัน Balongan Refinery ในจังหวัดชวาของอินโดนีเซีย ซึ่งส่งผลให้ในพื้นที่เกิดไฟลุกโหมราวทะเลเพลิง ทางการต้องเร่งอพยพชาวบ้านเกือบพันคนออกจากพื้นที่

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้ ถูกระบุว่าเกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 00.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้โรงกลั่นน้ำมัน ได้ออกมาเปิดเผยในภายหลังว่า

ในตอนแรกพวกเขาได้กลิ่นน้ำมันแรงมาก แรงจนแสบจมูก ก่อนที่จะได้ยินเสียงดังสนั่นเหมือนฟ้าผ่า และตามมาด้วยเปลวเพลิงขนาดใหญ่อย่างที่เห็น

โดยในเบื้องต้นได้มีรายงานผู้บาดเจ็บแล้วอย่างน้อยๆ 20 ราย ในจำนวนนี้ 5 รายถูกไฟคลอกรุนแรง ขณะที่ 15 ราย มีแผลเพลิงไหม้เล็กน้อย

 

 

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเรายังไม่มีรายงานแน่ชัดว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้ตกลงแล้วเกิดขึ้นเพราะอะไรกันแน่

อย่างไรก็ตามทางบริษัท Pertamina ซึ่งเป็นเจ้าของโรงกลั่นก็ระบุว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้น ในช่วงพายุฝนฟ้าคะนอง ดังนั้น มันจึงมีความเป็นไปได้ที่ไฟจะติดขึ้นจากเหตุฟ้าผ่า

 

 

และทั้งนี้เอง หลังจากทราบว่ามีเหตุเพลิงใหม่เกิดขึ้นทางบริษัท Pertamina ก็ได้ ปิดโรงกลั่นลงเพื่อควบคุมการไหลของน้ำมัน ไม่ให้ไฟลุกลามไปมากกว่านี้ในทันที

ก่อนที่จะออกมายืนยันว่าเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดส่งน้ำมันสู่ประชาชนอย่างแน่นอน แถมตัวโรงกลั่นเองก็น่าจะกลับมาดำเนินการได้เป็นปกติในเวลาเพียงราวๆ 5 วันด้วย

 

วิดีโอเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้นจาก NBC News

 

ที่มา bbc, nytimes และ shine

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

366 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions