เหตุการณ์ไฟป่าในอินโดฯ ทำให้เกิดปรากฏการณ์หายาก “ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีแดง”


ยังคงเป็นปัญหาที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา กับเหตุการณ์ ‘ไฟป่าในประเทศอินโดนีเซีย’

 

ภาพจาก The Star

 

เหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างผลกระทบที่รุนแรงอย่างมาก ทำให้คุณภาพอากาศของหลายๆ จังหวัดภายในประเทศย่ำแย่ลง ส่งผลเสียต่อคุณภาพชีวิตของประชากรหลายล้านคน

 

ไฟป่าส่งผลกระทบไปยังปัญหาหมอกควันในประเทศใกล้เคียง อย่างมาเลเซียและสิงคโปร์

ภาพจาก This Week in Asia

 

และมันยังทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าเหตุการณ์ไฟป่านี้และเหตุไฟป่าอื่นๆ ทั่วโลกที่เพิ่มมากขึ้นนั้น ทั้งหมดอาจส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

โดยปัจจุบัน (23 กันยายน 2019) เหตุไฟป่าดังกล่าวก็ยังกลายเป็นสาเหตุของปรากฏการณ์ที่เราอาจไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน เมื่อไม่ว่าจะมองไปทางไหน ท้องฟ้าก็กลับกลายเป็นสีแดง?!!

 

ท้องฟ้าสีแดง กับบรรยากาศโดยรอบในจังหวัดจัมบี ประเทศอินโดฯ ตอนนี้

https://www.instagram.com/p/B2s_MmoHUuP/

 

ภาพที่เราเห็นกันอยู่นี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งถูกถ่ายมาจากรอบๆ พื้นที่จังหวัดจัมบี จังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของเกาะสุมาตรา

เราจะเห็นว่าบรรยากาศโดยรอบนั้นกลายเป็นสีแดงไปหมด ท้องฟ้าก็ไม่ได้เป็นสีฟ้าอย่างที่ควรจะเป็น ราวกับว่านี่เป็นภาพที่ถูกถ่ายมาจากดาวอังคาร ถูกถ่ายมาจากนอกโลกยังไงยังงั้น

 

 

Agus Wibowo Soet หัวหน้าคณะกรรมการเพื่อการจัดการภัยพิบัติแห่งอินโดฯ กล่าวว่าสิ่งนี้คือปรากฏการณ์ที่มีชื่อว่า Rayleigh Scattering หรือภาษาไทยคือ การกระเจิงแสงแบบเรย์เลห์

เขาอธิบายว่า การกระเจิงแสงแบบเรย์เลห์นั้นเกิดจากการหักเหของแสงที่ตกกระทบกับฝุ่นละอองจำนวนมากหรืออนุภาคอื่นๆ ที่อยู่ในชั้นบรรยากาศ ทำให้บรรยากาศโดยรอบกลายเป็นสีส้มหรือสีแดงอย่างที่เห็น

 

 

Marufin Sudibyo นักดาราศาสตร์ชาวอินโดฯ อธิบายเพิ่มเติมว่า ท้องฟ้าสีแดงที่เห็นนี้ไม่ได้เกิดจากอุณหภูมิความร้อนเพิ่มสูงขึ้นอย่างที่หลายคนกลัว และไม่ส่งผลเสียต่อการมองเห็นของมนุษย์

โดยปรากฏการณ์เดียวกันนี้ก็เคยเกิดขึ้นในประเทศอินโดนีเซียมาก่อน เมื่อครั้งการปะทุของภูเขาไฟกรากะตัว ปี 1883 และการปะทุของภูเขาไฟปินาตูโบ ในปี 1991

 

 

อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์นี้ก็แสดงให้เห็นว่าปัญหาไฟป่าได้สร้างผลกระทบทำให้เกิดฝุ่นควันขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ความหนาแน่นของอนุภาคในอากาศสูง และแน่นอนว่ามันส่งผลต่อประชาชนทุกคนอย่างน่าเป็นห่วง

 

#เหมียวตะปู หวังว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะหมดไปในเร็ววันนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Mothership , World of Buzz , Sinar Harian

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments