เผยภาพเรือดำน้ำอินโดฯ จมดิ่งใต้ทะเล 800 เมตร เรือแตก 3 ส่วน ไม่มีใครรอด


จากการติดตามค้นหาเรือดำน้ำของประเทศอินโดนีเซียซึ่งได้สูญหายไปบริเวณหมูเกาะบาหลี ในวันเสาร์ที่ผ่านมา (24 เมษายน 2021) ทางกองทัพเรืออินโดนีเซียได้ประกาศว่าค้นพบซากเรือแล้ว และคาดว่าไม่มีผู้รอดชีวิต

ผู้บัญชาการกองทัพเรือ Yudo Margono เผยว่ามีการค้นพบสิ่งของหลายอย่างที่ได้รับความเสียหาย หนึ่งในนั้นคือขวดน้ำมันหล่อลื่นซึ่งใช้สำหรับกล้องส่องทางไกล พรมสำหรับละหมาด และอุปกรณ์ป้องกันตอร์ปิโด ทั้งยังได้ให้ข้อมูลว่า “วัตถุเหล่านี้ไม่มีวันที่จะหลุดออกมาจากเรือดำน้ำ เว้นแต่จะได้รับแรงดันมหาศาล

 

 

ก่อนหน้านี้ทางการอินโดนีเซียได้ประกาศสถานะเรือดำน้ำลำดังกล่าวว่าสูญหาย แต่ในวันนี้พวกเขาได้เปลี่ยนสถานะเป็นเรืออับปางแล้ว

สิ่งที่น่าเศร้าก็คือไม่มีสัญญาณการรอดชีวิตของลูกเรือทั้ง 53 คน เนื่องจากปริมาณออกซิเจนที่มีอยู่ น่าจะหมดลงตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา

ผู้การ Margono กล่าวว่า จากการตรวจสอบใต้ท้องทะเลพบซากเรือดำน้ำที่ความลึก 850 เมตรซึ่งเกินขีดจำกัดที่เรือดังกล่าวจะทนทานได้ (ตัวเรือได้รับการออกแบบให้ทนต่อความลึกได้สูงสุด 500 เมตรเท่านั้น)

 

 

คาดกันว่า อาจเกิดความเสียหายในบางส่วนของเรือ และรอยแตกค่อยๆ เพิ่มขึ้นหลังมันจมลงไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ อาจไม่มีการระเบิดเกิดขึ้นเพราะหากเป็นเช่นนั้นคลื่นโซนาร์ใต้น้ำน่าจะจับสังเกตได้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุที่ชัดเจนที่ทำให้เรือดำน้ำขาดการติดต่อ กองทัพเรือให้ความเห็นว่าอาจเกิดความขัดข้องกับระบบไฟฟ้า ทำให้ไม่สามารถดำเนินขั้นตอนเหตุการณ์ฉุกเฉินได้

 

.

.

 

ขณะนี้ยังไม่มีการพบศพของผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญคาดว่าน่าจะไม่มีใครรอดเนื่องจากเรือดำน้ำถูกพบในระดับความลึกที่ไกลเกินกว่าจะหลบหนีได้ทัน ในขั้นตอนต่อไปพวกเขากำลังเตรียมกู้ซากเรือขึ้นมาตรวจสอบ

ในการกู้ซากเรือครั้งนี้ เราหวังว่าจะสามารถเก็บคืนอะไรก็ตามที่เหลืออยู่ได้ทั้งหมด อย่างน้อยก็หวังว่าจะเป็นร่างของลูกเรือเพื่อส่งพวกเขากลับบ้าน

ทางด้านประธานาธิบดีแห่งอินโดนีเซียได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของลูกเรือทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในจำนวนนั้นมีบางคนที่ยังมีความหวังว่าเหล่าลูกเรือจะโชคดีหนีรอดมาได้อย่างปลอดภัย แม้ไม่มีสัญญาณใดๆ ก็ตาม

 

คลิปข่าวการค้นหาทางทะเลที่ผ่านมา

 

ที่มา:

aljazeera

bbc

 

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions