CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เผยภาพเรือดำน้ำอินโดฯ จมดิ่งใต้ทะเล 800 เมตร เรือแตก 3 ส่วน ไม่มีใครรอด

จากการติดตามค้นหาเรือดำน้ำของประเทศอินโดนีเซียซึ่งได้สูญหายไปบริเวณหมูเกาะบาหลี ในวันเสาร์ที่ผ่านมา (24 เมษายน 2021) ทางกองทัพเรืออินโดนีเซียได้ประกาศว่าค้นพบซากเรือแล้ว และคาดว่าไม่มีผู้รอดชีวิต

ผู้บัญชาการกองทัพเรือ Yudo Margono เผยว่ามีการค้นพบสิ่งของหลายอย่างที่ได้รับความเสียหาย หนึ่งในนั้นคือขวดน้ำมันหล่อลื่นซึ่งใช้สำหรับกล้องส่องทางไกล พรมสำหรับละหมาด และอุปกรณ์ป้องกันตอร์ปิโด ทั้งยังได้ให้ข้อมูลว่า “วัตถุเหล่านี้ไม่มีวันที่จะหลุดออกมาจากเรือดำน้ำ เว้นแต่จะได้รับแรงดันมหาศาล

 

 

ก่อนหน้านี้ทางการอินโดนีเซียได้ประกาศสถานะเรือดำน้ำลำดังกล่าวว่าสูญหาย แต่ในวันนี้พวกเขาได้เปลี่ยนสถานะเป็นเรืออับปางแล้ว

สิ่งที่น่าเศร้าก็คือไม่มีสัญญาณการรอดชีวิตของลูกเรือทั้ง 53 คน เนื่องจากปริมาณออกซิเจนที่มีอยู่ น่าจะหมดลงตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา

ผู้การ Margono กล่าวว่า จากการตรวจสอบใต้ท้องทะเลพบซากเรือดำน้ำที่ความลึก 850 เมตรซึ่งเกินขีดจำกัดที่เรือดังกล่าวจะทนทานได้ (ตัวเรือได้รับการออกแบบให้ทนต่อความลึกได้สูงสุด 500 เมตรเท่านั้น)

 

 

คาดกันว่า อาจเกิดความเสียหายในบางส่วนของเรือ และรอยแตกค่อยๆ เพิ่มขึ้นหลังมันจมลงไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ อาจไม่มีการระเบิดเกิดขึ้นเพราะหากเป็นเช่นนั้นคลื่นโซนาร์ใต้น้ำน่าจะจับสังเกตได้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุที่ชัดเจนที่ทำให้เรือดำน้ำขาดการติดต่อ กองทัพเรือให้ความเห็นว่าอาจเกิดความขัดข้องกับระบบไฟฟ้า ทำให้ไม่สามารถดำเนินขั้นตอนเหตุการณ์ฉุกเฉินได้

 

.

.

 

ขณะนี้ยังไม่มีการพบศพของผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญคาดว่าน่าจะไม่มีใครรอดเนื่องจากเรือดำน้ำถูกพบในระดับความลึกที่ไกลเกินกว่าจะหลบหนีได้ทัน ในขั้นตอนต่อไปพวกเขากำลังเตรียมกู้ซากเรือขึ้นมาตรวจสอบ

ในการกู้ซากเรือครั้งนี้ เราหวังว่าจะสามารถเก็บคืนอะไรก็ตามที่เหลืออยู่ได้ทั้งหมด อย่างน้อยก็หวังว่าจะเป็นร่างของลูกเรือเพื่อส่งพวกเขากลับบ้าน

ทางด้านประธานาธิบดีแห่งอินโดนีเซียได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของลูกเรือทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในจำนวนนั้นมีบางคนที่ยังมีความหวังว่าเหล่าลูกเรือจะโชคดีหนีรอดมาได้อย่างปลอดภัย แม้ไม่มีสัญญาณใดๆ ก็ตาม

 

คลิปข่าวการค้นหาทางทะเลที่ผ่านมา

 

ที่มา:

aljazeera

bbc

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น