ชายจีนเกือบเสียชีวิต จากการบีบสิวใต้ริมฝีปาก ก่อให้เกิดอาการบวมเป็นแผลติดเชื้อถึงปอด


ปัญหาของสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้ายังคงมีอยู่ในหลายช่วงอายุคน หากดูแลรักษาความสะอาดไม่ดีก็จะมีผุดขึ้นมากลายเป็นเรื่องกวนใจให้บีบกันอยู่เรื่อย

แต่สำหรับในบางกรณีถือว่าร้ายแรงมากๆ เมื่อการบีบสิวเล็กๆ ก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาอย่างไม่คาดคิด

 

 

ชายชาวจีนนามว่าเฉินจากมณฑลเจียงซู เกือบเสียชีวิตจากการบีบสิวใต้ริมฝีปาก ส่งผลก่อให้เกิดเป็นแผลติดเชื้อถึงขั้นต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

จากการรายงานของสื่อจีนระบุว่าภายหลังจากการบีบสิวหัวแดงในครั้งนั้น แผลจากสิวก็เริ่มมีการติดเชื้อ ทำให้มีอาการป่วยไข้และเกิดอาการบวม และการติดเชื้อดังกล่าวแพร่กระจายไปสู่ปอดด้วย

 

 

ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นปอดอักเสบทั้งสองข้าง พักรักษาตัวอยู่ในห้อง ICU เป็นเวลานับเดือนจนกระทั่งมีอาการคงที่พ้นขีดอันตรายในที่สุด

อาการของนายเฉินเริ่มป่วยไข้และหายใจลำบาก เกิดขึ้นหลังจากที่เขาบีบสิวด้วยตัวเองในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แผลบริเวณใต้ริมฝีปากก็เริ่มบวมแดงขึ้น จนกระทั่งภรรยาต้องพาตัวมาหาแพทย์ที่โรงพยาบาล

“เขาบีบสิวใต้คางของเขาค่ะ ฉันบอกเขาแล้วว่าอย่าทำแบบนั้นเพราะเขาเคยทำจนเป็นแผลไปแล้ว ใครจะไปคิดว่ามันจะร้ายแรงถึงขนาดนี้”

 

 

ภายหลังจากการวินิจฉัยของแพทย์ พบว่านายเฉินมีอาการปอดอักเสบทั้งสองข้าง การติดเชื้อในครั้งนี้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงและต้องนำตัวเข้าห้อง ICU เป็นการฉุกเฉิน

 

 

นายแพทย์ผู้ดูแลเคสนี้กล่าวกับสื่อว่า การติดเชื้อบริเวณริมฝีปากก่อให้เกิดอาการปอดอักเสบทั้งสองข้างตามมาและทำให้มันย่ำแย่มากๆ มีอาการที่ไม่สู้ดีนัก

อาการติดเชื้อดังกล่าวบ่งชี้ว่าเกิดหลังจากการบีบสิวใต้ริมฝีปากหรือคาง ซึ่งเป็นบริเวณที่เรียกกันว่า ‘สามเหลี่ยมแห่งความตาย’ หรือ ‘สามเหลี่ยมอันตราย’

 

 

บริเวณดังกล่าวครอบคลุมตั้งแต่ปลายจมูกและบริเวณริมฝีปากทั้งสองข้าง หากมีการเจาะหรือบีบผิวบริเวณดังกล่าวจะส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพโดยรวมเลยทีเดียว

 

 

‘ก่อนอื่นต้องหลีกเลี่ยงการบีบสิวด้วยมือครับ ที่สำคัญกว่านั้นหากผิวรอบๆ เริ่มมีอาการบวมแดง เจ็บ หรือเริ่มมีไข้ ผู้ป่วยควรพบแพทย์ในทันที’

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้นายเฉินจะพักรักษาตัวอยู่ในห้อง ICU เป็นเวลานานนับเดือนจนมีอาการคงที่แล้ว แต่เขาก็ยังคงต้องนอนอยู่ในนั้นเพื่อเฝ้าดูอาการเพิ่มเติมต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: weibo, dailymail, ladbible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments