ไขปริศนาคาใจ กล่องกระดาษที่เราใช้กันทุกวันนี้ ใครกันที่เป็นคนคิดค้นมันขึ้นมา


774 shares

เชื่อว่าในปัจจุบัน คงไม่มีใครอีกแล้วที่ไม่รู้จักกล่องกระดาษ เรียกติดปากว่ากระดาษลัง ในปัจจุบันนับว่าเป็นอะไรที่พบการใช้งานได้ในแทบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบนกล่องขนม กล่องใส่ของสำนักงาน หรือการขนส่งสินค้าทางไกล

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมว่าเจ้ากล่องกระดาษสุดสะดวกสบายเหล่านี้ ใครกันที่เป็นคนคิดค้นมันขึ้นมา

 

 

เรื่องราวการให้กระดาษห่อของนั้น เชื่อกันว่าอยู่คู่กับมนุษย์มาตั้งแต่ในช่วง 100-200 ปีก่อนคริสตกาลแล้ว โดยเกิดขึ้นในสมัยของราชวงศ์ฮั่นซึ่งในสมัยนั้นมักใช้เปลือกไม้บางชนิดในการห่ออาหาร

อย่างไรก็ตามกว่าที่การเอากระดาษห่อของจะกลายเป็นกล่องกระดาษแบบที่เรารู้จักกัน มนุษย์เราก็ต้องให้เวลาอีกเป็นพันปีเลยทีเดียว

โดยการผลิตกล่องกระดาษแบบที่สามารถผลิตขึ้นจากกระดาษแผ่นเดียวแบบในปัจจุบันนั้น เกิดขึ้นในปี 1879 ด้วยฝีมือของคุณ “Robert Gair” เจ้าของโรงงานผลิตถุงกระดาษในบรูคลินนั่นเอง

 

คุณ Robert Gair ผู้คิดค้นกล่องกระดาษ

 

คุณ Robert Gair คิดค้นวิธีการตัดกระดาษและพับเป็นกล่องขึ้นมาได้โดยบังเอิญ จากความผิดพลาดในการทำถุงกระดาษของคนงาน และพบว่ามันสามารถผลิตด้วยเครื่องจักรเป็นจำนวนหลายๆ แผ่นได้ ช่วยลดต้นทุนในการจ้างคนงานได้เป็นอย่างดี

 

 

วิธีการการตัดกระดาษแบบนี้เอง ทำให้สามารถผลิตกล่องสำหรับขนของได้เป็นจำนวนมากในเวลาสั้นๆ และแน่นอนว่าด้วยความที่เขาใช้กระดาษแทนที่จะเป็นไม้ กล่องของเขาก็สามารถผลิตขึ้นมาได้ในราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย

ราคาที่ถูกมากๆ นี้เองทำให้คุณ Robert Gair ได้รับคำสั่งผลิตกล่องกระดาษเป็นจำนวนมากจากบริษัทขนมในช่วงแรกๆ ที่เปิดตัวกล่องกระดาษ

ก่อนที่ความนิยมของมันจะแพร่หลายขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างก้าวกระโดด และกล่องกระดาษก็กลายเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ใช้ไป อย่างในปัจจุบัน

 

 

ที่มา mentalfloss, 6sqft และ wecantourthat

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

774 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions