CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักเรียนสาวใช้ “หมึกล่องหนทำมือ” เขียนรายงานวิชาประวัติศาสตร์นินจา อาจารย์ถึงกับยกนิ้วให้

หาก #เหมียวตะปู เป็นอาจารย์ที่ต้องเจอกับลูกศิษย์สาวคนนี้ ณ ตอนนั้นก็คงจะเผลอลั่นใส่เธอไปแล้วว่า “ไหงเอากระดาษเปล่ามาส่ง?!” ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วมันคือรายงานที่เธอทุ่มเทแรงกายแรงใจเป็นอย่างมาก

Eimi Haga คือชื่อของนักศึกษาสาววัย 19 ปี ผู้มาพร้อมกับรายงานที่ดูๆ ไปแล้วมันก็คือกระดาษเปล่าชัดๆ โดยหารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วมันถูกเขียนด้วย ‘หมึกล่องหน’ ที่เธอทำขึ้นมาเอง!!

 

Eimi เจ้าของรายงานที่ถูกเขียนด้วยหมึกล่องหน

 

หญิงสาวคนนี้เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ประจำมหาวิทยาลัยมิเอะ ในจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตามหลักสูตรแล้วเธอก็จะต้องเรียนวิชาประวติศาสตร์นินจาในปีนี้

การเรียนวิชานั้นเองที่ทำให้เธอและนักเรียนคนอื่นๆ ได้รับมอบหมายให้กลับไปเขียนรายงานเกี่ยวกับการไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์นินจา Ninja Museum of Igaryu

แต่อาจารย์ประจำวิชาก็ได้บอกกับทุกคนว่า “จะมีคะแนนพิเศษเพิ่มให้เยอะมากสำหรับรายงานที่มีไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่ดี” มันจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Eimi ทำรายงานออกมาในแบบที่ไม่เหมือนใคร

 

 

Eimi นั้นเป็นคนที่หลงใหลในเรื่องราวของนินจาอยู่แล้วตั้งแต่เด็ก ด้วยความที่เธอเพลิดเพลินไปกับการ์ตูนนินจาต่างๆ ทำให้เธอเริ่มที่จะศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวนั้นให้มากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ

และเมื่อต้องมาคิดว่าจะทำรายงานนินจาออกมาในรูปแบบไหนดี? หญิงสาวก็ได้คิดไปถึงวิธีการสื่อสาร ส่งข้อความลับกันเมื่อสมัยโบราณกาล มันเป็นวิธีที่มีชื่อว่า ‘อาบุริดาชิ’ (あぶりだし)

 

เธอค่อนข้างมั่นใจว่าจะไม่มีใครใช้วิธีการนี้เหมือนเธออย่างแน่นอน

 

อาบุริดาชิ คือวิธีการเขียนข้อความลับที่ซ่อนข้อความไว้ในกระดาษเปล่าด้วยหมึกล่องหน ซึ่งหมึกที่ว่านี้จะต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงสำหรับการบดและแช่ถั่วเหลือง

หลังจากที่ตัดสินใจได้แล้ว Eimi จึงทำการแช่ถั่วเหลืองค้างคืนไว้ ก่อนจะน้ำมาบดและใช้ผ้าคั้นเอาน้ำออก จากนั้นก็ผสมกากถั่วเหลืองกับน้ำทิ้งไว้นาน 2 ชั่วโมง จนได้หมึกล่องหน

 

 

เธอใช้พู่กันจุ่มหมึกและเขียนลงไปบนกระดาษวาชิ (กระดาษเก่าแก่ของญี่ปุ่น) พอหมึกที่เขียนไปแห้งปุ๊บ ตัวอักษรเหล่านั้นก็จะอันตรธานหายไปราวกับเล่นกล

และเพื่อป้องกันไม่ให้อาจารย์ทิ้งรายงานของเธอไป (เพราะอาจคิดว่าเป็นกระดาษเปล่า) เธอจึงใช้หมึกธรรมดาเขียนกำกับเอาไว้สั้นๆ ด้วยว่า “จงทำให้กระดาษร้อนขึ้น”

 

 

เมื่อศาสตราจารย์ Yuji Yamada อาจารย์ประจำวิชาดังกล่าว ได้รับผลงานชิ้นนี้ของเธอไปแล้ว เขาก็รู้สึกตกใจกับวิธีการที่เธอใช้เป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นวิธีโบราณที่เขาไม่เคยเห็นนักเรียนคนไหนใช้มาก่อนเลย

ศาสตราจารย์ Yuji นำรายงานของเธอไปอุ่นกับเตาไฟที่บ้านของเขา จนได้เห็นตัวอักษรต่างๆ ที่ปรากฏออกมาอย่างที่คิดเอาไว้ สร้างความประทับใจให้กับเขาเป็นยิ่งนัก

 

ศาสตราจารย์ Yuji ผู้สอนวิชาประวัติศาสตร์นินจา

 

อย่างไรก็ตาม อาจารย์ก็ไม่ได้ทำให้ตัวหนังสือปรากฏออกมาจนหมดทุกตัว เพราะเขาตั้งใจที่จะให้คนอื่นๆ ได้เห็นความแตกต่างระหว่างก่อนและหลังนำไปผิงไฟ ซึ่งแสดงถึงวิธีการที่นักเรียนสาวคนนี้ใช้นั่นเอง

ตัวหนังสือขึ้นมาไม่หมด อย่างนี้อาจารย์ก็ไม่ได้อ่านรายงานของเธอจนจบน่ะสิ? ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลย เพราะ Eimi ยอมรับว่าเนื้อหารายงานที่เธอเขียนไปนั้นมันธรรมดาเอามากๆ ไม่มีอะไรสลักสำคัญเลยจริงๆ

แต่ที่แน่ๆ นักศึกษาสาวคนนี้ก็ทำให้อาจารย์ของเธอถึงกับต้องยกนิ้วให้ ในขณะที่รายงานชิ้นนี้ก็ได้คะแนนท็อปชั้นในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ไปครองตามที่เธอคาดหวังเอาไว้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Asahi , BBC , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น