สแตนฟอร์ดวิเคราะห์ IO ประเทศไทย จุดเด่นคือทีมเวิร์ก แต่กลับขี้เกียจ ทำงานไร้ประสิทธิภาพ


นับว่าเป็นข่าวใหญ่อีกข่าวหนึ่งของโลกออนไลน์เลยก็ได้ได้ เมื่อในวันที่ 8 ตุลาคม ค.ศ. 2020 ทาง Twitter ออกแถลงการณ์ว่าได้ปิดบัญชีเครือข่ายปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร หรือ IO

ซึ่งในบรรดานั้นได้มีบัญชีของประเทศไทยที่มีความเกี่ยวข้องกับกองทัพอยู่ถึง 926 แอคเคาท์ ทำให้เราเป็นประเทศที่มีจำนวนแอคเคาท์ IO อยู่มากที่สุดในบรรดาประเทศที่ถูกเปิดเผยมาเลย

 

https://www.facebook.com/CatDumbNews/posts/3564209080288522

 

แต่สงสัยกันหรือไม่ว่าตัวเลขที่ออกมานี้ นอกจากเรื่องปริมาณแล้ว ยังสะท้อนอะไรให้เราทราบกันอีกบ้าง นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดของ สหรัฐอเมริกา ได้นำข้อมูลของทางทวิตเตอร์ไปวิเคราะห์ออกมาว่า

ประเทศไทยนั้น มีระบบ IO ที่มีการประสานงานกันที่ดีมาก แต่กลับแทบไม่มีผลกระทบใดๆ เป็นชิ้นเป็นอันเลย เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลในบทวิเคราะห์ที่ออกมา แอคเคาท์ IO ของประเทศไทยนั้น ส่วนมากแล้วจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อส่งเสริมรัฐบาล และทหารเป็นหลัก

พวกเขามักจะใช้วิธีการโจมตีนักการเมืองฝั่งตรงข้าม และมีการทำงานสูงมากเป็นพิเศษในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเกิดเหตุกราดยิงที่โคราช และในช่วงการยุบพรรคพรรคอนาคตใหม่

 

 

ต่างไปจากการทำงานของ IO ในคิวบาที่มักมุ่งเน้นไปที่การปลุกกระแสรักชาติด้วยการปลอมเป็นนักเรียนนักศึกษา ศาสตราจารย์ หรือหมอ และในซาอุดิอาราเบียซึ่งมุ่งเน้นไปที่การสวมรอยนักการเมืองอีกฝ่าย

แอคเคาท์ IO ส่วนใหญ่ของประเทศไทยจะถูกรายงานว่า สร้างขึ้นในช่วงเดือนมกราคม และทำงานไปจนถึงในช่วงวันที่ 2 เดือนมีนาคม ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ทวิตเตอร์เริ่มแบนแอคเคาท์เหล่านี้

 

โดยตลอดช่วงเวลาการเคลื่อนไหว พวกเขาได้ทำการทวีตไปทั้งสิ้น 21,385 ครั้ง

ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับในซาอุดิอาราเบียซึ่งมีการทวีตไปทั้งสิ้น 220,254 ครั้ง แม้มีบัญชีแค่ 33 แอคเคาท์

หรือในคิวบาที่มีการทวีตสูงถึง 4,802,243 ครั้ง แม้มีบัญชีดำเนินการอยู่เพียง 526 แอคเคาท์

 

 

จำนวนบัญชีที่ออกมานี้ทำให้ทางสแตนฟอร์ดวิเคราะห์ว่าการทำงานของ IO ในประเทศไทยนั้น จำเป็นต้องมีต้องมีการประสานงานที่ดีมากๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามผลงานของพวกเขากลับ แทบไม่มีผลกระทบใดๆ เป็นชิ้นเป็นอันนัก

เนื่องจากบัญชีแทบทั้งหมดที่ออกมา มักจะไม่มีผู้ติดตามเลย ในขณะที่ตัวทวีตของแอคเคาท์เหล่านี้ ก็มักจะมียอดเอ็นเกจเมนต์แค่หลักหน่วย หรือไม่มีเลยด้วยซ้ำ

 

 

แน่นอนว่าจากข้อมูลที่ออกมา มันอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ คนจะมองว่าการทำงานของ IO ในประเทศไทยนั้นไม่ประสบผลสำเร็จนัก แต่เราก็คงต้องขอกล่าวไว้ในที่นี้ด้วยว่า ตัวเลขที่เราเห็นนั้นมาจากทางทวิตเตอร์เท่านั้น

ดังนั้นในปัจจุบันเราจึงยังไม่สามารถบอกได้เลยว่า การทำงานของ IO ในโซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆ เป็นอย่างไรบ้าง หรือแม้แต่พวกเขาประสบความสำเร็จหรือไม่

 

ที่มา stanford

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments