CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตเดือด โฆษณา iPhone 11 ควรจะถูกแบน เพราะ ‘เสียงนาฬิกาปลุก’ ทำตกใจ

สำหรับสาวกไอโฟนทั้งหลายแล้ว คงจะเคยตกใจตื่นทุกเช้าด้วยเสียง ‘นาฬิกาปลุก’ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และไม่เหมือนกับนาฬิกาปลุกทั่วไป

เพราะเสียงของมันช่างแหลมเสียดแก้วหู แถมยังดังกังวาน ราวกับว่าคนที่ได้ยินเสียงนี้ กำลังถูกทรมานด้วยคลื่นเสียงยังไงยังงั้น

ซึ่งทาง Apple ก็ได้นำเจ้าเสียงนาฬิกาปลุกที่ว่านี้ ใส่เข้าไปในโฆษณา iPhone 11 ด้วย แต่ดูเหมือนว่าชาวเน็ตจะไม่ชอบใจนัก จนกลายเป็นกระแสออกมาเรียกร้องให้แบนโฆษณาที่ว่ากันเลยทีเดียว!!

 

ลองไปชมคลิปวิดีโอโฆษณากันก่อนครับ

https://www.youtube.com/watch?v=H4p6njjPV_o

 

ชาวเน็ตหลายคนออกมาโพสต์บ่นผ่านโลกโซเชียล วิพากษ์วิจารณ์โฆษณาที่ว่านี้กันอย่างดุเดือด

 

“ฉันเกลียดโฆษณาของ iPhone 11 มาก ในช่วงเริ่มของโฆษณาที่ใส่เสียงนาฬิกาปลุกเข้ามา มันทำให้ฉันรู้สึกตกใจ จนหัวใจเกือบจะวายทุกครั้งเลย”

https://twitter.com/bethanyellennx/status/1194740561527365633?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.unilad.co.uk%2Fhealth%2Fpeople-want-new-iphone-11-advert-banned-because-it-affects-them-so-much%2F

 

“ตรูทนกับโฆษณาของ iPhone 11 ไม่ไหวจริงๆ ทำไมถึงต้องเอาเสียงนาฬิกาปลุกเข้ามาใส่ด้วยฟะ มันทำให้ตรูรู้สึกสั่นสะท้ายไปถึงวิญญาณเลย”

 

“ไอ้โฆษณา iPhone 11 ที่เริ่มคลิปมาด้วยเสียงนาฬิกาปลุกเนี่ย ควรจะโดนแบนให้เร็วที่สุดเลย เสียงนั้นมันทำให้ผมกลัว”

 

“โฆษณา iPhone 11 นั่นมันทำให้ฉันรู้สึกตกใจมาก ทุกครั้งที่ได้ยินฉันสะดุ้งจนกระโดดเลย เพราะเสียงนาฬิกาปลุกบ้านั่น ใครคิดโฆษณานี้ขึ้นมาฟะ? อยากจะคุยด้วยจริงๆ”

 

จากกระแสดังกล่าว ก็มีนักจิตวิทยาชื่อว่า Jason O’Callaghan ที่เชี่ยวชาญทางด้าน ‘จิตไร้สำนึก’ ก็ออกมาอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่า

 

 

“อาการแบบนี้จะเกิดขึ้นกับกลุ่มคนที่ใช้ iPhone เท่านั้น พวกเขาได้ ‘ตั้งเงื่อนไข’ กับเสียงนาฬิกาปลุกนี้ไปอย่างไม่ตั้งใจ”

“ก็คือว่าทุกครั้งที่พวกเขาได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกนี้ จากที่ทำการหลับพักผ่อนอยู่ จะต้องรีบตื่นตัวและไปทำงานให้เร็วที่สุด ทำแบบนี้ทุกวันจนกลายเป็น ‘กิจวัตร’”

“และเมื่อคุณอยู่ในช่วงพัก หรือวันหยุด ที่ไม่ต้องรีบตื่นไปทำงาน แต่พอได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกแล้ว ก็จะทำให้รู้สึกว่า ‘ต้องตื่นตัว’ โดยไม่ตั้งใจ เกิดเป็น ‘ปฏิกิริยาโต้ตอบทางด้านลบ’”

“ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ดีเลยนะ เพราะจากที่เหล่าคนใช้ iPhone ควรจะเจอกับเสียงเหล่านี้แค่ในช่วงก่อนไปทำงาน แต่พอมันมาอยู่ในโฆษณา ที่สามารถเปิดได้ทุกที่ และตอนไหนก็ได้ ก็เท่ากับว่ามันได้ก้าวล้ำความเป็นส่วนตัว รบกวนเวลาพักผ่อนของพวกเขาไปซะแล้ว”

 

จะว่าชาวเน็ตคิดเยอะไปก็ไม่ได้ เพราะเวลา #เหมียวหง่าว ได้ยินเสียงที่ว่านี้ มันรู้สึกเหมือนกับว่าหัวใจมันเต้นผิดจังหวะไปช่วงหนึ่งเลยอ่ะ

 

ที่มา : unilad, apple


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น