ความเห็นชาวเน็ต ดราม่าเบาๆ หลัง iPhone 12 ไม่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จ ฝั่ง Apple บอกรักษ์โลก


จากการเปิดตัว iPhone 12 อย่างเป็นทางการไปแล้ว รายละเอียดของสเปคเครื่องต่างๆ ก็รายงานกันไปตามหน้าสื่อหลายสำนักเรียบร้อย

แต่สิ่งหนึ่งที่ยังเป็นเรื่องให้พูดถึงอยู่ก็คือการตัดสินใจไม่แถม ‘อะแดปเตอร์ชาร์จ’ ให้มาในกล่องด้วย และจะไม่มีหูฟังมีสายให้ด้วยเช่นกัน จากที่รุ่นเก่าก่อนหน้านี้เคยแถมให้หมดทั้ง

 

 

สำหรับ iPhone 12 สิ่งที่มีมาให้ในกล่องคือตัวเครื่อง iPhone พร้อม iOS 14, สาย USB-C เป็น Lightning และเอกสารคู่มือ

อย่างก็ดีสำหรับ iPhone รุ่นเก่าที่ยังวางจำหน่ายอยู่ทุกรุ่น ก็จะไม่แถมให้ทุกรุ่นหลังจากนี้ด้วย นั่นหมายความว่ากล่องแบบใหม่มาเมื่อไหร่ก็จะมาแบบบางๆ (ไม่มีอุปกรณ์แถมใดๆ)

 

iPhone 12 จะมีเพียง 3 อย่างภายในกล่อง

 

โดยทาง Apple ได้ให้เหตุผลว่าเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมกับแนะนำว่าให้ใช้ของเก่าที่มีอยู่แล้ว หรือซื้ออุปกรณ์เสริมแยกต่างหาก…

 

iPhone SE ไม่มีให้

 

iPhone 11 ไม่แถมมา

 

iPhone XR ก็ไม่มาเหมือนกัน

 

เพราะของเก่าที่เคยแถมให้มีจำนวนเยอะแล้ว ทั้งหูฟังแจ๊ค Lightning กว่า 700 ล้านชิ้นทั่วโลก และลูกค้าส่วนใหญ่ก็หันมาใช้แบบ AirPods (ไร้สาย) กันหมดแล้ว

อีกทั้งยังมีอะแดปเตอร์ของแท้จาก Apple อีกจำนวน 2 พันล้านชิ้นกระจายอยู่ตามทั่วโลก ยังไม่รวมอีกหลายพันล้านจากผู้ผลิตเจ้าอื่นๆ อีก

 

 

ด้าน Lisa Jackson รองประธานฝ่ายสิ่งแวดล้อม นโยบายและความริเริ่มทางสังคมของบริษัท Apple กล่าวว่า หากนำทุกสิ่งที่เปลี่ยนแปลงสำหรับ iPhone 12 มารวมกันแล้วจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนมากกว่า 2 ล้านเมตริกตันต่อปี เหมือนกับการลดจำนวนรถยนต์ 450,000 คันออกจากท้องถนนต่อปี

 

 

กล่องใหม่ที่บางลงกว่าเดิม

 

ทั้งนี้การไม่แถมอุปกรณ์เสริมอย่างที่เคยแถมให้จะทำให้กล่อง iPhone รุ่นใหม่ๆ ที่จะออกมาในปีนี้จะมีความบางมากขึ้น ทำให้สามารถขนส่งสินค้าได้เพิ่มมากขึ้นอีก 70% ในคราวเดียวกัน

และนับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญสำหรับบริษัท Apple ที่หวังว่าจะบริษัทอื่นๆ จะเดินตามรอยในอนาคตเพื่อช่วยโลกของเรา

 

แล้วชาวเน็ตว่ากันยังไงบ้าง?

จากการที่มีการเปิดตัวว่าจะไม่แถมอะแดปเตอร์ให้แล้วของ Apple นั้น ชาวเน็ตตามพื้นที่โลกออนไลน์แพลทฟอร์มต่างๆ ก็แสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลายและดราม่าไปในคราวเดียวกัน เช่น…

“โหเครื่องตั้งแพง ไม่แถมหัวชาร์จ”

“แล้วทำไมไม่ทำ USB-C ล่ะ”

 

“สำหรับผม adapter, headphone ผมไม่มายด์ ผมไม่ได้ใช้ที่ให้มาอยู่แล้ว แต่ผมงงว่าทำไมยังดื้อใส่ Lightning มา ไม่เก็ทอะ iPad ก็ใช้ USB-C แล้วเนี่ย”

 

“ทำ USB-C ไปเลย ไม่ต้องให้สายมาด้วย ในกล่องมีแต่เครื่อง แล้วบอกว่ารักษ์โลกยังจะดูจริงใจกว่าอีก นี่แทงกั๊กชัดๆ”

 

“ผมว่าก็ควรแถมเหมือนเดิมอะ บางคนเขาพึ่งมาใช้ Apple อะ ก็ต้องไปหาซื้ออีก ส่วนใครที่มีแล้วก็เลือกติ๊กไม่เอา อุปกรณ์เสริม ก็ได้ลดราคาลงไปอีก ทำแบบนี้ผมว่ามันเหมือนผลักภาระให้ลูกค้ามากเกินไป”

 

“ข้ออ้างลดต้นทุนมากแอปเปิ้ล อีกหน่อยคงให้เครื่องมาอย่างเดียว อีกหน่อยไม่ให้แบตมาด้วยซะมั้ง”

 

“สนองแคมเปญตัวเองแต่โยนภาระให้ลูกค้า คิดว่าถูกต้องแล้วเหรอ สาวกก็สาวกเหอะ ส่ายหน้ากันทั่วโลก”

 

“โทษนะครับ มันมีวิธีที่ดีกว่านี้เนาะ แล้วลดต้นทุนยังไง ก็ยังขายแยกอยู่ดรึเปล่า รักษ์โลกมันทำได้ตั้งแต่วัสดุที่ทำครับ ไม่ใช่ตัดออกจากการขายเครื่องเนาะ”

 

“จริงๆ ก็ทำเป็น Type-C ไปเลยก็ได้ หรือจะทำเป็น Optional ให้เลือกก็ว่าจะเอาไม่เอาหูฟัง, สายชาร์จก็ว่าไป ถ้าไม่เอาก็ลดราคาตามูลค่านั้นๆ ไม่ใช่ราคาเท่าเดิมแล้วตัดของออกแบบนี้”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: Apple

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments