รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขอิหร่าน เผยว่าตนเองติดเชื้อ Covid-19 หลังแถลงข่าวว่ารัฐรับมือได้


กลายเป็นเรื่องใหญ่โตระดับประเทศของอิหร่าน ณ ขณะนี้ไปแล้ว หลังจากที่ทางการพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในประเทศกับการรับมือสถานการณ์ไวรัส Covid-19 ที่กำลังเริ่มระบาดในประเทศ

 

https://www.facebook.com/ianbremmer/videos/1538322919711035/

 

เมื่อช่วงวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2020 นาย Iraj Harirchi รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านและโฆษกรัฐบาล Ali Rabiei ร่วมกันจัดแถลงข่าวในกรุงเตหะรานเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัส Covid-19 ในอิหร่าน

 

 

โดยมีใจความระบุว่าไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนักและมีความพร้อมในการรับมือไวรัสเป็นอย่างดี แต่ท่าทีของนาย Iraj ในระหว่างการแถลงนั้นดูไม่ค่อยดี เนื่องจากเขามีเหงื่อออกอยู่ตลอดและมีอาการไอร่วมด้วย ซึ่งเป็นลักษณะเบื้องต้นของผู้ป่วยที่มีอาการ

 

.

 

แต่หลังจากแถลงข่าวได้เพียงหนึ่งวัน นาย Iraj ได้ออกมาแสดงตัวว่าตนเองติดเชื้อไวรัส Covid-19 ผ่านทางคลิปวิดีโอที่เขาอัดเองด้วยโทรศัพท์ และสำนักข่าวอิหร่านก็รายงานออกไปทั่วประเทศ

“ผมมีไข้ขึ้นสูงเมื่อคืนที่ผ่านมา และได้รับรายงานผลตรวจเมื่อช่วงเที่ยงคืนระบุว่าเป็นบวก ผมเริ่มกักตัวเองตั้งแต่ตอนนี้แล้ว และกำลังเริ่มรับการรักษา ขอให้มั่นใจว่าเราจะเอาชนะไวรัสนี้ได้ภายในไม่กี่สัปดาห์”

 

 

ย้อนกลับไปในช่วงแถลงข่าว ทางรัฐมนตรีช่วยปฏิเสธการกล่าวหาจากสมาชิกสภาว่าทางการอิหร่านพยายามปกปิดข้อมูลเพื่อไม่ให้ประชาชนแตกตื่น

โดยนาย Ahmad Amirabadi-Farahani หนึ่งในสมาชิกรัฐสภากล่าวว่าเชื้อไวรัส Covid-19 มาถึงเมืองกอมตั้งแต่ 3 สัปดาห์ก่อน และมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสไปแล้ว 50 รายภายในเมืองนี้แค่เมืองเดียว

 

 

ทางด้านนาย Iraj ปฏิเสธข้อมูลดังกล่าวถึงขั้นยอมลาออกถ้าหากมีการพิสูจน์ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตในอิหร่านสูงถึงครึ่งตามจำนวนที่ถูกกล่าวหา

อย่างไรก็ดีนาย Amirabadi-Farahani ยังคงยืนยันไม่ถอนคำกล่าวหาดังกล่าว ระบุว่าจะส่งรายชื่อผู้เสียชีวิตกว่า 40 คนไปให้รัฐมนตรีช่วยและจะรอคอยการลาออกของเขา

 

Mahmoud Sadeghi

 

นอกจากนั้นแล้วนาย Mahmoud Sadeghi ผู้ที่อยู่ในรัฐสภาอิหร่านระหว่างการแถลงข่าวก็เป็นอีกหนึ่งรายที่ติดเชื้อด้วยเช่นกัน เขาระบุว่าตนเองได้รับทราบผลแล้วว่าเป็นบวก และกล่าวว่าอาจจะมีความหวังในการมีชีวิตอยู่ต่อน้อยลงเต็มที

 

 

ที่มา: dailymail, alarabiya, masslive, aljazeera, france24, nypost

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments