ภาพถ่ายทางดาวเทียมชี้ อิหร่านอาจพยายามส่งดาวเทียมอีกรอบ หลังพลาดไป 2 ครั้งเมื่อต้นปี


ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา ประเทศอิหร่านได้พยายามส่งดาวเทียมขึ้นไปบนอวกาศมาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ก็โชคร้ายที่ความพยายามของพวกเขาต้องจบลงด้วยความล้มเหลว…

 

จรวดของอิหร่านซึ่งถูกปล่อยจากฐานปล่อยอิหม่ามโคไมนิ (ภาพการปล่อยจรวดในปี 2017)

 

หลังจากความพยายามในช่วงต้นปี ข่าวกิจกรรมทางอวกาศของอิหร่านก็หายไป จนหลายๆ คนมองว่ามีความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะล้มเลิกความพยายามในการปล่อยดาวเทียมภายในปี 2019 ไปแล้ว

แต่แล้วภาพถ่ายทางดาวเทียมซึ่งทำการจับภาพศูนย์การบินอวกาศอิหม่ามโคไมนิ ก็ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจของการบินอวกาศในประเทศอีกครั้ง

โดยในตลอดช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาศูนย์การบินอวกาศแห่งนี้ มีร่องรอยความเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจมาก

 

 

“ศูนย์ปล่อยจรวดอิหม่ามโคไมนิตามปกติแล้วมักจะค่อนข้างว่างเปล่า แต่ในปัจจุบันเรากลับสามารถเห็นภาพกิจกรรมที่ศูนย์ และมีบางสิ่งกำลังเกิดขึ้นที่แท่นปล่อยจรวดด้วย” Fabian Hinz นักวิจัยของสถาบันการศึกษานานาชาติมิดเดิลบูรีกล่าว

ภาพที่ออกมาสำหรับหลายๆ ฝ่ายแล้วแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการพยายามที่จะปล่อยดาวเทียมอีกครั้งของอิหร่าน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ดาวเทียมดังกล่าวอาจจะถูกปล่อยขึ้นไปภายในปีนี้เป็นครั้งที่ 3

 

 

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะดีใจกับภาพที่ออกมาและความเป็นไปได้ว่าทางอิหร่านจะปล่อยดาวเทียมอีกครั้ง เพราะสำหรับประเทศอย่างอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาแล้ว พวกเขาค่อนข้างที่จะกังวลเกี่ยวกับการปล่อยดาวเทียมของอิหร่าน เนื่องจากการปล่อยดาวเทียมที่ว่าอาจถูกนำไปใช้ในทางทหารอย่างการควบคุมขีปนาวุธ

อ้างอิงจากคำพูดของ Mohammad-Javad Azari Jahrom รัฐมนตรีกระทรวงโทรคมนาคมอิหร่าน ที่กล่าวไว้ในเดือนเมษายน การปล่อยดาวเทียมของอิหร่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาวุธสงครามอย่างที่ถูกกล่าวหาเลย

 

หนึ่งในความพยายามการปล่อยจรวดของอิหร่าน

 

และหากสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการจากภาพถ่ายทางดาวเทียมเป็นจริง มันก็มีความเป็นไปได้สูงมากที่ทางอิหร่านจะเดินหน้าดำเนินการปล่อยดาวเทียมต่อไป แม้ว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสหรัฐอเมริกามากแค่ไหนก็ตาม

ส่วนทางกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แม้ว่าจะถูกสื่อในประเทศยิงคำถามไปหลายครั้งก็ตาม แต่ในปัจจุบันพวกเขาก็ยังไม่ได้มีการออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ กับเรื่องที่เกิดขึ้น

 

ที่มา timesofisrael, abcnews และ jpost

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions