CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บริษัทสหรัฐฯ เผยภาพถ่ายจากดาวเทียม ผลการโจมตีฐานทัพอากาศด้วยมิสไซล์ของอิหร่าน

ในช่วงเวลาที่ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่านกำลังอยู่ในช่วงคุกรุ่นเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะสามารถได้ยินข่าวความขัดแย้งของทั้งสองประเทศแบบจะแบบวันต่อวัน เพราะอย่างเมื่อวันที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมานี้เอง เราก็เพิ่งจะได้ยินข่าวการโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิหร่านด้วยมิสไซล์กันมาแบบสดๆ ร้อนๆ

แต่ในขณะที่ข่าวการโจมตีในวันนั้นได้กลายเป็นเรื่องที่โด่งดังไปทั่วโลก เรื่องที่หลายๆ คนยังอาจจะไม่ทราบมาก่อนคือ เรานั้นไม่จำเป็นจะต้องอยู่บนแผ่นดินที่อิหร่านด้วยซ้ำ ที่จะเห็นความเสียหายจากการโจมตีในครั้งนี้

 

 

นั่นเพราะในช่วงเวลาไม่นานนักหลังจากการโจมตีที่ฐานทัพอากาศอิน อัล-อาซาด ได้จบลง ดาวเทียมของบริษัทในซานฟรานซิสโกอย่างบริษัท “Planet” ก็ได้ทำการจับภาพผลการโจมตีในเวลานั้น จากในอวกาศไว้ได้อย่างพอดิบพอดีเลย

อย่างที่สามารถเห็นได้จากในภาพ การโจมตีที่เกิดขึ้นในวันที่ 7 มกราคมนั้น ส่งผลให้สิ่งก่อสร้างบางส่วนของฐานทัพอากาศได้รับความเสียหายจนเหลือแต่ซาก แม้ว่าทางกองทัพสหรัฐฯ จะยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ตาม

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าวต่างประเทศ บริษัท Planet ผู้จับภาพจากดาวเทียมในครั้งนี้ เดิมทีแล้วมีชื่อเสียงจากการปล่อยดาวเทียม Doves ร่วม 120 ดวงเพื่อสังเกตการณ์โลก อย่างไรก็ตามภาพในครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ถูกจับภาพได้จากดาวเทียมอีกชุดหนึ่งของบริษัทซึ่งมีชื่อว่า SkySats แทน

โดยดาวเทียมชุดนี้ในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 15 ดวงในอวกาศ และหนึ่งในดาวเทียมเหล่านี้ ก็เป็นเจ้าของผลงานการถ่ายภาพจรวดของอิหร่าน ที่เกิดอุบัติเหตุระเบิดไปในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาด้วย (อ่านข่าวเก่าได้ที่ อิหร่านยอมรับ การทดลองดาวเทียมลูกใหม่ล้มเหลวจริง หลังทรัมป์ทวิตภาพฐานปล่อยระเบิด)

 

ภาพจำลองของดาวเทียม SkySats ในอวกาศ

 

ส่วนสาเหตุที่ทางอิหร่านทำการโจมตีฐานทัพของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ ทางกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน หรือ “IRGC” ก็ได้มีการระบุไว้ว่าเกิดขึ้นจากการล้างแค้น ต่อเหตุการณ์ที่ทางสหรัฐฯ สังหาร นายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติด้วยโดรนพิฆาตนั่นเอง

 

ที่มา livescience, nytimes และ space


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น