อย่างที่เราทราบกันดีว่ากฎหมายในประเทศอิหร่าน นั้นจะมีความเข้มงวดเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเป็นข้อระเบียบบังคับที่เกี่ยวข้องกับ ‘ศาสนาอิสลาม’ ด้วยแล้ว

แน่นอนว่าหากประชาชนชาวอิหร่านคนไหนทำผิดกฎระเบียบที่ตั้งเอาไว้ พวกเขาเหล่านั้นก็จะต้องถูกจับเข้าคุก และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้นางแบบสาววัย 29 ปีคนหนึ่ง ต้องจำใจหนีออกนอกประเทศมาในที่สุด

 

Negzzia นางแบบสาวชาวอิหร่าน ที่หนีออกนอกประเทศมา

 

จุดเริ่มต้นจากภาพ ‘กึ่งเปลือย’

Negzzia เล่าว่าเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้น หลังจากที่เธอได้ทำการ ‘ถ่ายแบบในชุดชั้นใน’ อยู่ในลักษณะกึ่งเปลือย

ต่อมาช่างภาพของเธอคนนั้นก็กลับนำภาพดังกล่าวส่งมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เธอจึงกลายเป็นผู้ต้องหาที่ถูกกลุ่มคณะปฏิวัติในอิหร่านตามล่ามาตั้งแต่ปี 2017

 

การถ่ายแบบในลักษณะกึ่งเปลือย

 

สาเหตุที่ทำให้เธอถูกตามล่าตัวก็เพราะพวกเขาเหล่านั้นมองว่า ภาพที่ถ่ายออกมามีความ ‘ไม่เหมาะสม’ และ ‘ส่อไปในทางอนาจาร’ ผิดระเบียบข้อบังคับของศาสนาอิสลามในประเทศ

เพราะอย่างนั้นเองที่ทำให้เธอต้องยอมจำใจ ‘หนีออกนอกประเทศ’ ไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศตุรกี ช่วงหนึ่ง ซึ่งการต้องไปใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังในต่างแดนนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

 

 

เป็นผู้หลบหนีที่ยังคงมีความใฝ่ฝัน

ความฝันในการเป็นนางแบบที่มีชื่อเสียง และการใช้ชีวิตอันยากลำบาก ทำให้เธอตัดสินใจเดินทางไปเป็น ‘ผู้ลี้ภัย’ ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ณ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2018

พอเธอไปถึงปุ๊บ เธอก็พยายามยื่นเรื่องขอสิทธิ์คุ้มครองผู้ลี้ภัยจากองค์กร OFPRA องค์กรปกป้องผู้ลี้ภัยและผู้ไร้สัญชาติ ในประเทศฝรั่งเศส ทันที

แต่ปัจจัยบางอย่าง ทำให้เธอยังคงไม่ได้รับสิทธิ์ดังกล่าว และต้องกลายเป็น ‘คนไร้บ้าน’ ในต่างแดน

 

 

ยอมนอนตากน้ำค้าง ดีกว่าต้องถูกผู้ชายหยามเกียรติ

Negzzia ยังคงพยายามหางานถ่ายแบบอิสระอยู่เรื่อยๆ แต่ด้วยเงินเพียงน้อยนิดที่เธอเหลืออยู่ ทำให้เธอจำเป็นต้องถามหาความช่วยเหลือจากคนอื่นๆ ในช่วงแรก

ณ ตอนนั้นเองที่ทำให้นางแบบสาวคนนี้ต้องเจอกับการถูก ‘หยามเกียรติ’ จากผู้ชายจำนวนมากที่ทำทีเหมือนจะช่วยเหลือเธอ แต่แท้จริงแล้วแค่ต้องการ ‘หลับนอน’ กับเธอเท่านั้นเอง

 

View this post on Instagram

Moody

A post shared by Supergirl (@negzzia) on

 

นางแบบวัย 29 ปี เล่าผ่านสื่อ infobae ว่า มีผู้ชายจำนวนมากพยายามเสนอตัวให้ที่พักพิง หลังจากที่เธอได้ถามหาความช่วยเหลือจากผู้คนในโลกโซเชียล

ตอนแรกพวกเขาเหล่านั้นก็จะพยายามแสดงออกให้เห็นว่าต้องการช่วยเธอจริงๆ แต่พอเธอบอกว่า “ฉันไม่ได้ต้องการจะมีอะไรกับคุณนะ” เพียงเท่านั้น คนเหล่านั้นก็จะปฏิเสธ และบล็อกเธอในทันที

หนักกว่านั้นเลยก็คือ บางคนถึงขั้นพาเธอไปยังที่พักแล้ว แต่เมื่อเธอยืนกรานที่จะไม่มีเพศสัมพันธ์ด้วย เขาก็จะถีบเธอออกมาจากบ้านโดยไม่สนใจใยดี

 

 

นอกเหนือจากเสนอที่พักให้นั้น ก็ยังมีคนติดต่อมาเสนองานให้เธอทำ ซึ่งแทบทั้งหมดนั้นคืองาน ‘สาวขายบริการ’ หรือไม่ก็ ‘ระบำโป๊’

ท้ายที่สุดแล้ว เธอจึงตัดสินใจยอมนอนตากน้ำค้าง ใช้ชีวิตอยู่ตามริมถนน หรือม้านั่งในสวนสาธารณะ ซึ่งเธอบอกว่า…

“คืนแรกที่ฉันออกมานอนข้างถนนนั้นมันเป็นเรื่องที่ยากเอามากๆ แต่มันก็ยังดีกว่าสิ่งที่ฉันเคยเจอมาก่อนหน้านี้”

 

 

อย่างไรก็ตาม จากการที่เธอไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง มีงานถ่ายแบบเข้ามาบ้างนานๆ ครั้ง นั่นก็ทำให้เธอแทบไม่มีเงินเหลือติดตัวเลยแม้แต่น้อย

เธอให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว Le Parisien ว่า “มีอยู่วันหนึ่ง ฉันต้องขายกระเป๋าและเสื้อผ้าของฉันไปเพื่อเงิน 10 ยูโร (ประมาณ 345 บาท) มาเป็นค่าอาหาร”

 

View this post on Instagram

Les supergirls ne pleurent pas, Elles volent !

A post shared by Supergirl (@negzzia) on

 

ถึงอย่างนั้น ความหวังก็ยังไม่สูญสลาย

แต่แล้วแสงสว่างแห่งความหวัง ณ ปลายอุโมงค์ก็ปรากฏขึ้น หลังจากที่เรื่องราวของเธอเริ่มกลายเป็นที่สนใจจากสื่อต่างๆ ในโลกออนไลน์

เรื่องนี้ได้ไปเข้าหูของ Christophe Castaner รัฐมนตรีมหาดไทยในฝรั่งเศส ซึ่งเขาก็ได้ออกมาบอกว่า…

“ทางหน่วยงาน OFPRA กำลังพยายามติดต่อนางแบบสาวคนนี้ และทางเราจะไม่มีทางนิ่งเฉยกับสถานการณ์ของเธออย่างแน่นอน”

 

 

ต่อมาในวันที่ 2 มิถุนายน Negzzia ก็ได้นำคำพูดของ Christophe ในทวิตเตอร์ มาโพสต์ขอบคุณผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอเอง กล่าวว่า…

“คำพูดของคุณนั้นช่างกินใจเหลือเกิน ฉันมีความสุขมากๆ ที่ในที่สุดอนาคตอันสดใสก็ได้เผยออกมาให้เห็น ขอบคุณอีกครั้ง และฉันจะให้เกียรติแก่ความช่วยเหลือที่ประเทศนี้หยิบยื่นมาให้ ฝรั่งเศสจงเจริญ”

 

 

ปัจจุบัน Negzzia ได้พักอยู่ในศูนย์พักพิงสำหรับผู้ลี้ภัยชั่วคราว และยังคงพยายามหาทางเดินตามความฝันสู่การเป็นนักแบบต่อไป โดยเชื่อว่ามันยังคงมีอนาคตอันสดใสที่รอคอยเธออยู่

และแม้เธอจะต้องออกมาใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบากในต่างแดนเพราะภาพ ‘กึ่งเปลือย’ ในตอนแรกของตัวเอง แต่เธอก็บอกกับทุกคนเสมอว่า…

 

“ฉันภูมิใจที่ตัวเองคือผู้หญิงที่กล้าจะเดินออกมาจากกรอบ ทำลายทุกกฎเกณฑ์ที่ไม่เคยให้เกียรติแก่เพศหญิง”

View this post on Instagram

Back to the 90s

A post shared by Supergirl (@negzzia) on

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...