ดราม่าระอุ เมื่อชาวเน็ตพบ อัลกอริทึม Twitter จะเลือกภาพคนขาวขึ้นภาพย่อ มากกว่าคนผิวดำ


มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าระบบ AI และอัลกอริทึม ถือว่ามีบทบาทเป็นอย่างมากในโลกปัจจุบันไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นโฆษณาที่เราเห็น หรือวิดีโอแนะนำบนยูทูป สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนแต่จะมาจากระบบ AI และอัลกอริทึมทั้งสิ้น

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามระบบอัลกอริทึมเองก็ใช่ว่าจะไม่เคยมีปัญหาหรือข้อเสียเลยเช่นกัน

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ตอนที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์อย่างคุณ Tony Arcieri ซึ่งทำงานเป็นนักเข้ารหัสและวิศวกรโครงสร้างพื้นฐานทดสอบระบบย่อรูปของทวิตเตอร์ (ซึ่งใช้เลือกภาพขนาดย่อ ของรูปที่ยาวหรือกว้างเกินไป)

 

ภาพที่คุณ Tony Arcieri ใช้ ในกรณีนี้คือภาพคุณ Mitch McConnell และ Barack Obama

 

เขาก็พบว่าในกรณีที่ภาพดังกล่าวเป็นรูปคนผิวดำกับคนผิวขาว อัลกอริทึมของทวิตเตอร์จะเลือกคนผิวขาวมาเป็นภาพขนาดย่อแทบจะตลอดเวลาเสียอย่างนั้น

 

ผลที่ออกมา จะเห็นได้ว่าอัลกอริทึมของทวิตเตอร์ ย่อทั้งสองรูปลงมาเหลือแค่ Mitch McConnell คนเดียว

 

ต่อให้ชาวทวิตเตอร์เพิ่มรูป Obama ก็ไม่หาย (ลองกดดูจะเห็นรูป Obama หลายรูป)

 

กับ Michael Jackson ก็เป็น

 

ตัวอย่างของคนอื่นๆ

 

เมื่อเห็นเป็นอย่างนี้ ชาวทวิตเตอร์ก็เริ่มที่จะทำการทดลองหาเหตุผลของ “เหยียดผิว” ของอัลกอริทึมทวิตเตอร์ไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการลองกับคนอื่นๆ ผู้หญิงและผู้ชาย

จนกระทั่งผู้ใช้ @Slictzer พบว่าอัลกอริทึมของทวิตเตอร์น่าจะอาศัยระดับ “ความคอนทราสท์” จากรอยยิ้ม โดยเฉพาะที่ปากของคนเป็นหลักในการตัดสินว่าจะเอาใครขึ้นภาพขนาดย่อดี

 

ว่าแล้วชาวทวิตเตอร์ก็เลยลองเอาภาพ Obama ยิ้มที่มีความคอนทราสท์สูงมาลองดูซะเลย แล้วก็ดูเหมือนแนวคิดนี้จะถูกต้องจริงๆ เสียด้วย

 

อ้างอิงจาก Lucas Theis นักวิจัยเกี่ยวกับแมชชีนเลิร์นนิง ที่เป็นเช่นนี้เป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่ คนส่วนใหญ่มักจะเลือก ภาพที่มีคอนทราสท์สูงมาใช้ในการฝึกระบบอัลกอริทึม

ซึ่งการกระทำนี้มักจะเกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ แต่ในระยะยาว มันก็อาจจะทำให้ระบบอัลกอริทึมมีการไบแอสตามไปด้วย

“โดยทั่วไปผู้คนมักให้ความสำคัญ ไม่เพียงแต่กับใบหน้า ข้อความ และสัตว์ แต่ยังรวมไปถึง บริเวณที่มีความคอนทราสต์สูง ซึ่งเราก็มักเอาข้อมูลนี้ไปฝึกอัลกอริทึม เพื่อให้มันคาดเดาสิ่งที่ผู้คนอาจต้องการดูอยู่บ่อยๆ”

 

 

และเมื่อเรื่องนี้รู้ไปถึงหูของทางทวิตเตอร์ พวกเขาก็ยืนยันว่าพวกเขามีการตรวจสอบระบบของตัวเองไม่ให้มีการเหยียดผิว เพศ หรือลักษณะอื่นๆ แล้ว

แต่เรื่องที่ออกมา ก็จะทำให้พวกเขาทราบว่าตนยังต้องดำเนินการปรับปรุงสิ่งที่เกิดขึ้นต่อไป และจะรายงานความคืบหน้าให้เราทราบอย่างใกล้ชิดแน่นอน

 

ที่มา iflscience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments