CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ช่างภาพเผยถึงชีวิตประจำวันของ “ทหารหญิงในอิสราเอล” จากอีกมุมหนึ่งที่เราไม่เคยเห็น

ปกติแล้วเมื่อเราพูดถึงการเป็น ‘ทหาร’ หลายคนคงนึกไปถึงชายร่างกายกำยำ กับการฝึกฝนอย่างหนักเพื่อเข้ารบในแนวหน้า ถือปืนปกป้องประเทศ

แต่ในประเทศอิสราเอลนั้น ภาพที่เราจะได้เห็นจนชินตาจากการเป็นทหารนี้จะไม่ได้มีแค่ผู้ชาย แต่ยังรวมไปถึงสาวๆ ทั้งประเทศที่มีความจำเป็นจะต้องเกณฑ์ทหาร ฝึกฝน เตรียมพร้อมสำหรับการสู้รบไม่ต่างกับผู้ชายเลย

 

ทหารหญิงในอิสราเอล

.

 

ถือว่าเป็นเส้นทางชีวิตที่ถูกกำหนดไว้ โดยตามกฎหมายของอิสราเอลแล้ว หลังจากที่จบชั้นมัธยมศึกษา ทั้งหญิงและชายจำเป็นต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร โดยผู้หญิงจะรับใช้ชาติ 2 ปี ส่วนผู้ชาย 3 ปี

ทั้งชายและหญิงล้วนต้องเข้ารับการฝึกที่ไม่แตกต่างกัน เพื่อป้องกันประเทศในยามเกิดศึกที่อาจมีขึ้นได้ทุกเมื่อ

Mayan Toledano ช่างภาพสาวชาวอิสราเอล ปัจจุบันเธอย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ทว่าเธอก็ตัดสินใจกลับไปยังประเทศบ้านเกิด เพื่อถ่ายทอดถึงเรื่องราวบางอย่าง

 

เรื่องราวที่ว่านั้นก็คือชีวิตการเป็นทหารของผู้หญิงภายในประเทศนี้

.

 

แน่นอนว่า Mayan เองก็เคยรับใช้ชาติ และเธอรู้สึกว่าภาพที่หลายๆ คนได้เห็นนั้นมักจะเน้นไปที่บรรยากาศการฝึก การเข้าสู่สนามรบ โดยไม่ได้เน้นที่ตัวบุคคลหรือตัวหญิงสาวที่กำลังสวมชุดทหารอยู่เลย

เธอจึงต้องการถ่ายทอดเรื่องราวที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง กลายเป็นผลงานภาพถ่ายชีวิตประจำวันของสาวๆ ในชุดทหาร ที่ไม่มีทั้งความรุนแรง ไม่มีความดุดัน แต่มันเป็นเบื้องหลังที่ผู้หญิงทุกคนในอิสราเอลต้องเผชิญ

 

และอาจเป็นมุมมองที่ค่อนข้างสวยงามเลยทีเดียว

.

 

แม้เป็นเพียงมุมมองเล็กๆ แต่ก็สะท้อนความแตกต่างจากภาพที่เราเคยเห็นกันมาก่อนหน้านี้

.

 

ผู้หญิงทุกคนในภาพ คือหญิงสาวที่กำลังเข้ารับการเกณฑ์ทหารอยู่จริงๆ

 

และทั้งหมดนี้ก็คือส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันพวกเธอจริงๆ

.

.

.

 

เรียกว่าเป็นภาพถ่ายที่มีแนวคิดได้น่าสนใจไม่น้อยเลย ซึ่งหากใครชอบผลงานของช่างภาพสาวคนนี้ สามารถเข้าไปรับชมเพิ่มเติมกันได้ในเว็บไซต์ MayanToledano.com

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: IGNANT , DesignYouTrust


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น