ชมความเท่ของ “สถานีดับเพลิงอิตาลี” ตั้งอยู่ในภูเขาหิน โดนแซวนี่มันฐานทัพวายร้ายชัดๆ


ลองนึกถึงภาพฐานทัพลับๆ (ที่ไม่ลับ) ของเหล่าวายร้ายในการ์ตูนหรือภาพยนตร์ต่างๆ ดูสิ คุณจะมองออกได้ทันทีว่ามันจะต้องมีบรรยากาศแบบไหน ตั้งอยู่บนเขาลูกใหญ่ที่อยากให้ดูลับตาคน พร้อมกับตัวอาคารที่ดำเมี่ยมตั้งโด่เด่จนแทบจะสังเกตไม่เห็น…

 

 

แล้วถ้าหากนำคุณสมบัติที่กล่าวจากข้างต้นมาผสมให้เป็นสถานีดับเพลิงล่ะ? มันจะออกมาเป็นเช่นเดียวกันกับสถานีดับเพลิงในอิตาลีแห่งนี้แหละ!!

 

 

ในเมืองเล็กๆ เลียบภูเขาอย่าง Margreid ทางตอนเหนือของอิตาลี ก็มีสถานีดับเพลิงเล็กๆ ประจำเมืองอยู่ด้วยเช่นกัน แต่ทว่าด้วยปัญหาที่ดินอันหายากยิ่งในเมืองแห่งนี้ ทางชุมชนจึงลงความเห็นว่าสถานีดับเพลิงควรสร้างในภูเขาเพื่อแก้ปัญหานี้

 

.

 

โปรเจกต์ดังกล่าวจึงถูกนำส่งต่อไปยัง Bergmeisterwolf ทีมสถาปนิกอิตาเลี่ยนตอนเหนือเป็นผู้ออกแบบและจัดแจงกระบวนการทางด้านสถาปนิกอันสุดยอดในครั้งนี้

 

.

 

ตัวสถานีถูกจัดแจงออกเป็นสามส่วน ระเบิดเป็นถ้ำเข้าไปในหน้าผาและเชื่อมต่อถ้ำทั้งสามด้วยอุโมงค์เชื่อม ถ้ำสองแห่งเป็นโรงจอดรถ และอีกหนึ่งถ้ำก็จะกลายมาเป็นส่วนออฟฟิศบริหารจัดการ

 

.

.

.

 

ภายในตัวอาคารจะมีอุณหภูมิคงที่ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป และเสริมด้วยกำแพงคอนกรีตเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุหินถล่มหรือร่วงใส่คนในอาคาร และตัวอาคารสีดำเมี่ยมนั้นก็ถูกเลือกมาใช้เพื่อสะท้อนถึงไม้ที่ถูกเผานั่นเอง

 

 

ที่มา: bergmeisterwolf, boredpanda

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments