CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แพทย์อิตาลีเล่าสถานการณ์ฝันร้ายของโรงพยาบาล มีเตียงไม่พอผู้ป่วย ส่งที่อื่นก็เต็มหมด

ทุกท่านคงจะทราบกันดีแล้วว่าปัจจุบันสถานการณ์แพร่ระบาดของ Covid-19 ในอิตาลีถือว่าหนักหนาสาหัสมากๆ หลังจากมีเคสแรกๆ รายงานในประเทศจนกระทั่งควบคุมไม่อยู่

ทางสำนักข่าว Euronews รายงานว่า แพทย์ที่อยู่ในพื้นที่ใจกลางการแพร่ระบาดภายในอิตาลีจำเป็นจะต้องส่งตัวผู้ป่วยไวรัสไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ รวมถึงปฏิเสธรับผู้ป่วยเพิ่มเนื่องจากไม่มีเตียงรองรับผู้ป่วยเพียงพอแล้ว

 

 

นายแพทย์ Lorenzo D’Antiga ผู้อำนวยการฝ่ายกุมารเวชศาสตร์และศูนย์ปลูกถ่ายอวัยวะประจำโรงพยาบาล Papa Giovanni XXIII ในเมืองเบอร์กาโม ระบุว่าทางโรงพยาบาลไม่มีเตียงเพียงพอสำหรับห้อง ICU แล้ว เพราะสถานการณ์ในตอนนี้เข้าขั้นวิกฤตอย่างหนัก

 

“เราขาดแคลนเตียงรองรับผู้ป่วย เรากำลังมีปัญหา เราจำเป็นต้องส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลอื่น หน่วยรองรับผู้ป่วยหนักในภูมิภาคนี้เต็มหมดแล้ว เพราะฉะนั้นนี่มันคือปัญหาใหญ่มากๆ ครับ”

 

 

“ทุกที่เต็มไปด้วยผู้ป่วยโรคอื่นๆ อีก อย่าง 20 โรงมีผู้ป่วยโรคอื่นๆ แล้ว กับอีก 80 โรงก็เต็มไปด้วยผู้ป่วยไวรัส Covid เราไม่มีเตียงเหลือแล้วครับ”

 

ก่อนหน้านี้กรุงโรมรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากไวรัส Covid-19 จำนวน 427 รายภายในวันเดียว ทำให้จำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิตสะสมสูงถึง 3,405 ราย ซึ่งมีมากกว่าประเทศจีนไปแล้ว 150 ราย

หากเทียบกับสัปดาห์ที่แล้วอิตาลียังคงมีตัวเลขเพียง 1,016 ราย แต่ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตจำนวนหลัก 300 – 400 ในแต่ละวันจึงทำให้ยอดขึ้นเร็วกว่าเดิมถึง 3 เท่า

 

 

นายแพทย์ D’Antiga กล่าวว่าทางโรงพยาบาลจะต้องใช้ทุกพื้นที่ในโรงพยาบาลเพื่อรักษาผู้ป่วย หรือไม่ก็ต้องส่งไปยังสถานพยาบาลแห่งอื่นแทน เพราะทุกโรงพยาบาลในภูมิภาคนี้มีผู้ป่วยเต็มหมดทุกที่

วอร์ดผู้ป่วยโรคอื่นๆ ถูกนำมาใช้รองรับผู้ป่วยไวรัส เรียกได้ว่าเกือบครึ่งหนึ่งของโรงพยาบาลต้องใช้ในการรักษาผู้ป่วยไวรัส นอกจากนั้นแล้วผู้ป่วยอายุมากที่มีโรครุนแรงก็ไม่ได้รับการรักษาเนื่องจากสถานการณ์ที่แออัด ณ ขณะนี้

 

 

“สถานการณ์มันแย่มากครับ อารมณ์เศร้าจมดิ่งมากๆ ญาติผู้ป่วยไม่สามารถอยู่ดูอาการได้ บางคนก็เสียชีวิตโดยที่ไม่มีญาติอยู่เคียงข้างเลย นอกจากนั้นยังถูกสั่งห้ามจัดงานศพด้วย แม้แต่สวดศพก็ยังทำไม่ได้เลยครับ”

 

ที่มา: euronews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น