พบ “Jackson Oswalt” เด็กหนุ่มผู้สร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่น ตั้งแต่อายุแค่ 12 ปี


เคยได้ยินเรื่องราวของเด็กหนุ่มชื่อ “Jackson Oswalt” กันมาก่อนไหม?

เขาคือเด็กหนุ่มผู้อาศัยอยู่ในเมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา ซึ่งหากมองเผินๆ ก็อาจจะเหมือนกับเด็กธรรมดาทั่วไป

 

 

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่า คือเด็กหนุ่มผู้นี้ แท้จริงแล้วเป็นคนที่เพิ่งจะถูกบันทึกชื่อลงใน “กินเนสส์บุ๊ค” เลยทีเดียว

เพราะเขานั้นคือเด็กน้อยที่สุดในโลก ที่สามารถสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่นขึ้นมา และเขาก็ประสบความสำเร็จที่ว่านี้ ตั้งแต่ตอนที่อายุได้เพียง 12 ปีเลยด้วย

 

 

โดย Jackson นั้น เป็นเด็กที่สนใจในเรื่องวิทยาศาสตร์และปฏิกิริยาฟิวชันมาตั้งแต่เด็ก โดยเขาเริ่มสร้างเครื่องปฏิกรณ์ในบ้านของตัวเอง ด้วยการสนับสนุนของพ่อแม่

และประสบความสำเร็จในการหลอมรวมอะตอมดิวทีเรียมสองอะตอมเข้าด้วยกันเป็นครั้งแรก ก่อนวันเกิดอายุครบ 13 ปี จะมาถึงได้เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

 

 

“ผมสามารถใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อหลอมรวมอะตอมดิวทีเรียมสองอะตอมเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างเป็นอะตอมของฮีเลียม 3 ซึ่งสามารถปล่อยนิวตรอนที่สามารถใช้ในการทำให้น้ำร้อนขึ้น เพื่อผลิตไฟฟ้าอีกที” Jackson กล่าว

ความสำเร็จของเขา ทำให้ Jackson กลายเป็นคนที่อายุน้อยที่สุดในโลกที่ประสบความสำเร็จในการสร้างปฏิกิริยาฟิวชัน เฉือนอาชนะสถิติของ Taylor Wilson ที่สร้าง เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์สำเร็จในวัย 14 ปีไปอย่างสวยงาม

 

 

อ้างอิงจากตัว Jackson เอง เครื่องปฎิกรณ์นิวเคลียร์ของเขานั้นสามารถสร้างอุณหภูมิภายในได้ถึง 100 ล้านองศาเคลวิน ทำให้มันไม่ใช่อุปกรณ์ที่ปลอดภัยเลยหากไม่มีการเตรียมการทดลองให้ดี

“การสร้างฟิวเซอร์เป็นกระบวนการที่อันตรายมาก ซึ่งส่วนมากเป็นเพราะกระแสไฟฟ้าสูงที่ใช้ในเครื่องปฏิกรณ์เอง”  Jackson อธิบาย “ในการทดลองผมต้องใช้ความระมัดระวังหลายประการ”

 

วิดีโอเรื่องราวของน้อง Jackson Oswalt จาก Guinness World Records

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่ด้วยรูปแบบของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่น้อง Jackson ทำ ในปัจจุบันมันจึงไม่สามารถสร้างพลังงานให้มากกว่าพลังงานที่ต้องใช้ไปได้

และการทดลองของน้องเขาเอง ก็เป็นเพียงแค่การทำเพื่อสนองงานอดิเรกเท่านั้น

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการที่เด็กคนหนึ่งจะสามารถสร้างงเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ได้ตั้งแต่อายุแค่ 12 ปีจนได้รับการบันทึกในกินเนสส์บุ๊ค ก็ถือเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมจริงๆ

 

ที่มา futurism, iflscience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments