CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ตำรวจสหรัฐฯ ยิงชายผิวดำ 7 นัดต่อหน้าลูกขณะเข้าควบคุมตัว จุดชนวนประท้วงขึ้นอีกระลอก

หลังจากการเสียชีวิตของ George Floyd ที่กลายมาเป็นชนวนของการเคลื่อนไหวประท้วงครั้งใหญ่ไปทั่วสหรัฐฯ ภายใต้แคมเปญ Black Lives Matter

ซึ่งช่วงหลังการประท้วงนั้นก็เริ่มเบาลงบ้าง แต่จนแล้วจนรอดก็เกิดชวนประท้วงใหม่อีกครั้ง เมื่อล่าสุดนี้ก็เกิดเหตุในกรณีคล้ายกันขึ้นมาในเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุความรุนแรงภายในครอบครัว ในช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม 2020

ตำรวจจึงได้เดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุและทำการควบคุมตัวชายผิวสีนามว่า Jacob Blake

 

คลิปบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ Jacob Blake

https://twitter.com/davenewworld_2/status/1297698630875385856

 

แต่ระหว่างที่พยายามจะควบคุมตัวเขา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินประกบหลังขณะที่เขากำลังเดินจะเข้าไปภายในรถยนต์ และมีเสียงปืนดังขึ้นราวๆ 7 นัด

และจากภาพคลิปวิดีโอที่ถูกบันทึกเอาไว้ก็เผยให้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด

 

 

จากรายงานของสื่อต่างประเทศระบุว่ารถยนต์คันดังกล่าวเป็นรถของนาย Jacob โดยภายในนั้นมีลูกของเขาอยู่ด้วยทั้งหมด 3 คน และได้เห็นภาพที่พ่อของพวกเขาถูกยิงต่อหน้าต่อตา

https://twitter.com/BBCWorld/status/1297877026632802304

 

เมื่อภาพเหตุการณ์ในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้ผู้คนจำนวนมากไม่พอใจกับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจและมารวมตัวกันที่จุดเกิดเหตุในคืนวันนั้นทันที ทำให้ทางการต้องประกาศเคอร์ฟิวช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม

 

กรมตำรวจประจำเมืองเคโนชาได้ออกแถลงการณ์ระบุยืนยันว่า พ่อลูกสามรายนี้ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมิลวอกีแล้ว และอยู่ในอาการบาดเจ็บสาหัส

โดยในระหว่างนี้ทางกรมตำรวจได้สั่งพักงานเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้ง 3 รายแล้วและกำลังอยู่ในระหว่างการสืบสวนหาสาเหตุ

 

 

ทั้งนี้กรมตำรวจปฏิเสธที่จะกล่าวถึงสาเหตุการยิงดังกล่าว จากภาพที่ปรากฎออกมาในวิดีโอคลิปเมื่อ Jacob เดินไปเปิดประตูฝั่งคนขับกำลังจะเข้าไป เจ้าหน้าที่กลับรั้งเสื้อของเขาและยิงเข้ากลางหลังอย่างน้อย 7 นัด

 

https://www.instagram.com/p/CEQenJ9DP7z/

 

Benjamin Crump ทนายความด้านสิทธิพลเมืองผู้เคยรับว่าความให้ครอบครัว George Floyd ก็ออกมาประณามเหตุความรุนแรงครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

เขาระบุว่าเด็กได้เห็นตำรวจยิงพ่อตัวเอง จะต้องทนทุกข์ทรมานไปตลอดชีวิต จะปล่อยให้ตำรวจละเมิดหน้าที่ในการปกป้องประชาชนไม่ได้

 

 

หลังเกิดเหตุ มีการปลุกระดมการประท้วงครั้งใหญ่ของ Black Lives Matter ที่เรียกร้องให้หยุดการใช้ความรุนแรงของตำรวจที่มีต่อคนผิวสี

โดยในขณะนี้ ที่รัฐวิสคอนซินก็เริ่มไม่พอใจในกรณีดังกล่าว และออกมาประท้วงตำรวจเช่นกัน

 

ที่มา: kenoshanews, cnn, mothership, unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น