CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดภาพอีกมุมของ Jacob Blake ขัดขืนตำรวจก่อนถูกยิง ผู้ประท้วงก่อจราจลเพียงข้ามคืน

วันนี้มีข่าวร้อนในทางสหรัฐอเมริกา ก็คือประเด็นของนาย Jacob Blake วัย 29 ปีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวและยิงอาวุธปืนใส่ ขณะที่เขากำลังเดินไปเปิดประตูขึ้นรถ SUV จนกระทั่งได้รับบาดเจ็บสาหัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ตำรวจสหรัฐฯ ยิงชายผิวดำ 7 นัดต่อหน้าลูกขณะเข้าควบคุมตัว จุดชนวนประท้วงขึ้นอีกระลอก

 

.

 

ทว่าก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว หลายแหล่งข่าวทราบเพียงแค่ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งให้มาระงับเหตุการใช้ความรุนแรงในครอบครัวของวันที่ 23 สิงหาคม 2020 เวลา 17.00 น. ตามวันเวลาท้องถิ่น

ในอีกด้านหนึ่งของเหตุการณ์เผยให้เห็นว่า ก่อนที่จะตำรวจจะยิงอาวุธปืน นาย Jacob Blake ได้ต่อสู้และขัดขืนเจ้าหน้าที่ตำรวจของเมืองเคโนชาอย่างน้อย 2 นาย

ก่อนที่จะเดินอ้อมหน้ารถยนต์ SUV เพื่อเปิดประตูฝั่งคนขับและถูกยิง

 

คลิปจากอีกมุมหนึ่งในที่เกิดเหตุ เผยช่วงวินาทีการขัดขืนระหว่างถูกควบคุมตัวก่อนถูกยิง

.

 

ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธปืนระงับเหตุในครั้งนี้ถูกสั่งพักงานเรียบร้อยแล้ว และพร้อมให้ความร่วมมือในการสอบสวนคดีดังกล่าว ซึ่งในระหว่างนี้ทางกระทรวงยุติธรรมประจำรัฐวิสคอนซินกำลังดำเนินการในเรื่องนี้อยู่

อาการของนาย Jacob Blake ยังคงอยู่ในขั้นวิกฤตและรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมิลวอกี ถูกยิงเข้าที่บริเวณหลัง 7 นัดต่อหน้าลูกทั้ง 3 คนในช่วงเกิดเหตุ

 

 

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นหลังจากที่หลายหน่วยงานทั้งนอกและในรัฐวิสคอนซิน รวมทั้งผู้ว่าการรัฐ Tony Evers ต่างร่วมกันประณามตำรวจ จากการใช้ความรุนแรงควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นไปทั่วรัฐ

 

 

เพราะหลังจากที่เกิดเรื่องขึ้นมา มีกลุ่มผู้ประท้วงไปยืนรวมตัวชุมนุมกันต่อหน้าศาลเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ Jacob โดยมองว่าเป็นการใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุ ด้วยการร่วมกันตะโกนว่า ‘ไม่ได้รับความยุติธรรม ก็จะไม่สงบสุข’

ในส่วนของตำรวจก็ต้องออกมาควบคุมการชุมนุมต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายมากกว่านี้

 

 

ทว่าเหตุการณ์การชุมนุมก็ยิ่งยกระดับความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เริ่มมีการใช้แก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ชุมนุม อันเป็นการตอบโต้เพื่อควบคุมสถานการณ์จากตำรวจในพื้นที่

 

 

ความรุนแรงก็ยิ่งนำไปสู่การจุดไฟเผาตามหน่วยงานสำคัญ ทำลายรถดับเพลิงและทรัพย์สินต่างๆ เกิดการปล้นขโมยข้าวของและก่อจราจลตามท้องถนนไปทั่วรัฐ

ถึงขั้นต้องระดมเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิทหารมาเข้าควบคุมสถานการณ์ตามมา

 

 

นอกจากนั้นแล้วยังมีคลิปที่ตำรวจผู้ที่ลงพื้นที่ควบคุมสถานการณ์ ถูกผู้ประท้วงขว้างปาวัถตุแข็งคาดว่าเป็นอิฐเข้าที่บริเวณศีษระจนสลบ ซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าเหตุการณ์ที่บานปลายเช่นนี้จะสงบลงง่ายๆ

https://www.facebook.com/TheRundownLive/videos/304797470626509/

 

ที่มา: abc7, dailymail, @TheRundownLive


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น