ชายอเมริกันติดคุกนาน 37 ปี ได้รับอิสรภาพคืนกลับมา หลังพยานยอมรับว่า “เธอพูดโกหก”


การถูกตัดสินโทษโดยที่ตัวเองไร้ซึ่งความผิด นั่นคือสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง และสำหรับชายคนนี้ เขาถึงกับต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในห้องขังยาวนานกว่า 37 ปีเลยทีเดียว…

Walter Forbes คือชายอเมริกันวัย 63 ปี ผู้ได้รับอิสรภาพกลับคืนมา หลังจากที่เขาจำเป็นต้องเข้าไปนอนในคุกมาอย่างยาวนานเกือบครึ่งศตวรรษ จากความผิดที่เขาไม่ได้ก่อ

 

Walter ชายผู้ได้รับอิสระเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา

 

ย้อนกลับไปในปี 1982 Walter ได้มีเรื่องชกต่อยกับนาย Dennis Hall ในบาร์แห่งหนึ่ง จนกระทั่งวันต่อมา ตำรวจก็พบศพของ Dennis อยู่ในกองเพลิง ซึ่งรูปคดีชี้ชัดว่าเขาเสียชีวิตจากการถูกลอบวางเพลิง

ต่อมา Annice Kennebrew พยานปากเอกของคดีลอบวางเพลิงดังกล่าว เธอก็ได้ให้การกับศาลว่าเธอเห็น Walter อยู่ในจุดเกิดเหตุ และนั่นก็ทำให้เขาถูกแจ้งข้อหาลอบวางเพลิงและฆาตกรรม

 

 

Walter ต้องเข้าไปใช้ชีวิตในคุกยาวนานกว่า 3 ทศวรรษ จนกระทั่งในปี 2017 Annice ก็ได้ให้การสารภาพว่า ที่เธอเคยพูดไปก่อนหน้านี้มันเป็นเพียงแค่เรื่อง ‘โกหก’

Annice ให้การในภายหลังว่า เธอถูกชายเพื่อนบ้าน 2 คนข่มขู่ บีบบังคับให้เธอบอกกับศาลว่า Walter เป็นคนผิด ไม่อย่างนั้นเธอและครอบครัวจะได้รับอันตราย

แม้ไม่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตามตัวชายทั้งสองคนนั้นมาดำเนินคดีได้หรือไม่ แต่อย่างน้อยคำสารภาพของ Annice ก็ทำให้ Walter ได้รับอิสรภาพคืนกลับมา

 

 

แม้เขาจะต้องทนนอนในคุกมานานจากสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ก่อ แต่ Walter ก็ไม่ได้โกรธเคือง Annice เลย…

“แม้มันจะยาวนาน แต่ผมก็ดีใจที่อย่างน้อยเธอก็ทำในสิ่งที่ถูกต้อง นั่นคือการพูดความจริง”

จากรายงานไม่ได้ระบุว่า Annice จะได้รับโทษจากคำโกหกของเธอหรือไม่ ทั้งนี้ กระบวนการยุติธรรมก็หวังว่าผู้คนจะพูดความจริงกันให้มากยิ่งขึ้น เพราะมันจะเป็นผลดีต่อทั้งตัวเราเองและคนอื่น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: DetroitFreePress , Unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments