ชม “หมู่บ้านบนดาดฟ้าตึกแห่งจาการ์ตา” อีกทางเลือกของที่อยู่อาศัยในประเทศอินโดนีเซีย


สำหรับหลายๆ ที่ในโลก ดาดฟ้าของตึกต่างๆ โดยเฉพาะในเมือง มักจะถูกตกแต่งให้เป็นสวนเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว หรือไม่ก็เป็นลานจอดเฮลิคอปเตอร์กันเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม สำหรับที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ดาดฟ้าของตึกอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องทำเป็นสวน ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ หรือสระว่ายน้ำเสมอไป นั่นเพราะสำหรับตึกบางแห่งในที่แห่งนี้ ทีมพัฒนาพื้นที่ได้เลือกที่จะดัดแปลงดาดฟ้า ไปเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่มีทั้งบ้าน ถนน สนามเทนนิส และแมกไม้นานาพันธุ์เสียเลย

 

.

 

นี่คือ “Cosmo Park” แหล่งชุมชน ที่ตั้งอยู่บนห้างสรรพสินค้า Thamrin City ในตอนกลางของจาการ์ตา พื้นที่อาศัยลอยฟ้า ที่มีพื้นที่กว้างถึง 7.6 ไร่ และมีบ้านจัดสรรสองชั้นสร้างเอาไว้ถึง 78 หลัง

แหล่งชุมชนแห่งนี้อาจจะดูอันตรายและไม่เหมาะสมกับครอบครัวที่มีเด็กเล็กๆ อยู่บ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ที่แห่งนี้เรียกได้ว่ามีความปลอดภัยและสะดวกสบายยิ่งกว่าแหล่งชุมชนทั่วๆ ไปหลายเท่าเลยด้วยซ้ำ

 

.

 

นั่นเพราะ Cosmo Park นั้นนอกจากจะมีรั้วโลหะสูงป้องกันไม่ให้ใครตกจากตึกไปง่ายๆ แล้ว ที่แห่งนี้ยังมีพื้นที่กว้างให้เด็กๆ ปั่นจักรยาน หรือพาสุนัขวิ่งเล่นได้ แถมสำหรับคนที่มีรถยนต์ พวกเขาก็สามารถขับรถขึ้นมาจอดที่บ้านได้โดยตรงผ่าน และที่สำคัญด้วยความสูงของหมู่บ้านแห่งนี้ ชาวบ้านยังไม่ต้องกลัวเรื่องน้ำท่วมที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ด้วย

“มันเหมือนเป็นโอเอซิสงามๆ เลย” คุณ Fazila Kapasi หนึ่งในผู้อยู่อาศัยกล่าว “ฉันแนะนำที่นี่สุดๆ”

 

 

และแม้ว่า Cosmo Park จะนับว่าเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์มากก็ตาม ที่แห่งนี้ก็ไม่ใช่ชุมชนบนหลังคาตึกเพียงแห่งเดียวเสียด้วย เพราะนอกจากห้างสรรพสินค้า Thamrin City แล้ว ในกรุงจาการ์ตาก็ยังมีชุมชนบ้านพักหรูหราบนหลังคาตึกชื่อ “The Villas” อยู่ที่บนห้างสรรพสินค้า Mall of Indonesia อีกด้วย

 

ชุมชน The Villas เหนือห้างสรรพสินค้า Mall of Indonesia

 

ดังนั้นแล้วใครที่สนใจจะย้ายไปอยู่ที่จาการ์ตาและอยากลองอาศัยในชุมชนที่ไม่เหมือนใคร แหล่งชุมชนบนตึกสองแห่งนี้ ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจใช่เล่นเลย

 

ที่มา amusingplanet และ theguardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions