รัฐบาลญี่ปุ่นจัดส่ง ‘หน้ากากอนามัย’ ถึงบ้าน แก้ปัญหาขาดแคลน ไม่ต้องต่อแถวรับที่กระทรวง


ในยามวิกฤตขาดแคลนหน้ากากในประเทศแถบเอเชียนั้นถือว่าสาหัสมากๆ เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางช่องทางร้านค้าหรือออนไลน์จะพบว่าของหมด หรือหากมีของขายก็จะถูกโก่งราคาแบบสูงลิบลิ่ว

แต่ทว่าในฟากฝั่งประเทศญี่ปุ่นเองนั้น ทางรัฐบาลก็พยายามแก้ปัญหาวิกฤตหน้ากากขาดตลาดด้วยการมอบอำนาจแก่กระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการของญี่ปุ่น จัดสั่งหน้ากากอนามัยส่งทางไปรษณีย์ไปให้ประชาชนถึงบ้านเลย

 

@kanataoru2113

 

สำนักข่าว NHK ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการของญี่ปุ่น ได้เริ่มแจกหน้ากากอนามัยจัดส่งไปถึงประชาชนในพื้นที่เมืองคิตะมิ จังหวัดฮอกไกโด อันเป็นพื้นที่เสี่ยงแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศ

 

@NHK

 

สำหรับหน้ากากอนามัยที่รัฐแจกไปนั้นจะครอบคลุมจำนวนประชากรกว่า 61,638 ครัวเรือนในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งมีสาเหตุการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มจากห้องโถงนิทรรศการของตกแต่งบ้าน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อในจังหวัดฮอกไกโดพุ่งสูงขึ้น

 

@NHK

 

โดยทางโฆษกกระทรวงระบุว่าเดิมทีตั้งใจจะแจกครัวเรือนละ 40 ชิ้น แต่กระบวนการจัดหาได้ไม่เพียงพอ จึงจัดส่งได้เพียง 7 ชิ้นในขั้นเบื้องต้นก่อน

และคาดว่าจะจัดส่งครบทุกครัวเรือนในจังหวัดฮอกไกโดภายในวันที่ 9 มีนาคม 2020 นี้ พร้อมกับสัญญาว่าจะพยายามจัดหาและส่งมอบให้ประชาชนโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

@kanataoru2113

 

บนบรรจุภัณฑ์ของหน้ากากอนามัยที่รัฐบาลจัดหามาให้ บรรจุมาในซองพลาสติกอย่างดี พร้อมกับติดสติ๊กเกอร์เน้นย้ำว่า “ผู้ที่มีอาการไอจามและอาการป่วยอื่นๆ ควรสวมใส่หน้ากากอย่างเคร่งครัด”

รวมถึงการระบุข้อมูลที่ใช้ติดต่อหน่วยงานสาธารณสุข เพื่อให้บริการคำปรึกษากับประชาชนผ่านทางโทรศัพท์ในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือ

 

@NHK

 

ที่มา: nhk, @kanataoru2113

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments