เปิดเคล็ดลับคูณเลขง่ายๆ แบบญี่ปุ่น ใช้วิธีลากเส้น-นับจุด คิดได้ไวและตรงเป๊ะ!?


864 shares

ตลอดทั้งชีวิตที่ได้ร่ำเรียนมานั้นยังมีวิธีการอีกมากมายนอกเหนือตำราที่เรายังไม่รู้ อย่างการคูณเลขที่เคยเรียนกันมาจะท่องว่าเลขสองตัวคูณกันแล้วได้เท่าไหร่ ยิ่งหลักเยอะมากขึ้นก็ยิ่งทวีความยากตามไปเนื่องจากต้องจำเยอะ

หากเพียงแต่การแยกตัวเลขออกมาให้เป็นภาพที่เห็นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ก็จะยิ่งทำให้การคูณตัวเลขง่ายขึ้นไปด้วย

 

 

การวาดภาพคูณตัวเลขง่ายๆ เช่นนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้คุณสามารถคูณเลขได้ไวมากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีการที่นำมาจากประเทศญี่ปุ่นและกลายเป็นไวรัลบนติ๊กต็อกไปโดยปริยาย

 

 

@mathswithmisschang เปิดเผยวิธีการดังกล่าวด้วยการคูณตัวเลข 2 หลักได้แก่ 42 x 21 ทีนี้วิธีการของเธอก็คือการเปลี่ยตัวเลขแต่ละหลักให้เป็นจำนวนเส้น จากนั้นก็ลากเรียงกันในแนวทแยงมุม

 

เมื่อลากเส้นทั้งหมดเสร็จแล้วก็ลากเส้นโค้งตัดทั้งด้านซ้ายด้านขวา ให้อยู่ระหว่างกึ่งกลางเส้นตรงจะตัดกันทั้ง 2 มุม

 

ขั้นตอนสุดท้ายคือการนับจุดในแต่และจุดที่เส้นตรงมีการตัดผ่านกัน โดยเริ่มจากขวาไปซ้าย

 

เมื่อนับจำนวนจุดครบทั้งหมดแล้ว ก็เขียนจำนวนจุดแยกเอาไว้ในแต่ละช่องที่มีเส้นโค้งตัดผ่าน ดังนั้นคำตอบของโจทย์ข้อนี้ก็คือ 882

 

(คลิป)

.

@mathswithmisschang

Who uses Japanese multiplication?! ? #maths #easymaths #fyp #foryoupage #learnontiktok #school #gcse #teacher #multiplication

♬ ROCKSTAR – DaBaby, Roddy Ricch

 

นอกจากนั้นแล้ว เธอได้โชว์วิธีการเดิมแต่เพิ่มตัวเลขให้เป็น 3 หลัก ภาพที่วาดออกมานั้นก็จะไปจบตรงที่เส้นโค้ง 4 เส้น กับพื้นที่ว่างเพื่อเขียนคำตอบ 5 ช่อง

 

 

โจทย์ข้อนี้เผยให้เห็นวิธีการจัดการกับตัวเลขที่เกินมานั่นก็คือการทดเลข ที่น่าสนใจก็คือวิธีการเดิมสามารถนำมาปรับใช้ได้ด้วยเช่นกัน อย่างช่องกลางนับจุดได้ 14 จุด ก็จะนำเลขตัวข้างหน้าไปทดบวกกับช่องซ้ายมือ

 

(คลิป)

.

@mathswithmisschang

Who’s loves Japanese multiplication?! ? #maths #easymaths #fyp #foryoupage #education #learnontiktok #school #multiplication #gcse

♬ You Got It – Vedo

 

วิธีการนี้สามารถนำไปใช้กับตัวเลขหลักน้อยๆ ได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อนำไปใช้กับการคูณเลข 9 หรือ 8 อาจจะไม่ได้ผลเท่าไหร่นัก

 

 

สำหรับวิธีการคูณเลขแบบลากเส้นนับจุดนี้ ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อให้ดูเท่แต่อย่างใด เนื่องจากสมัยก่อนผู้คนยังไม่ค่อยรู้หนังสือมากนัก อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้

เพราะฉะนั้นเมื่อนำตัวเลขมาวาดให้เห็นภาพที่ชัดเจน จะช่วยทำให้การนับเลขทำได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น ไม่จำเป็นต้องบังคับให้ต้องจดจำวิธีการคำนวนได้ในเวลาอันสั้น

อย่างไรก็ดีวิธีการลากเส้นนับจุดคูณเลขนี้ ยังไม่รู้ว่ามาจากประเทศไหนเป็นที่แรก บ้างก็ว่าจีน บ้างก็ว่าญี่ปุ่น หรืออาจจะเป็นประเทศอื่นๆ แต่ก็ถือว่าเป็นการเปิดโลกใหม่ในการคำนวนคณิตศาสตร์ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @mathswithmisschang, yahoo

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

864 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions