เปิดเคล็ดลับคูณเลขง่ายๆ แบบญี่ปุ่น ใช้วิธีลากเส้น-นับจุด คิดได้ไวและตรงเป๊ะ!?


ตลอดทั้งชีวิตที่ได้ร่ำเรียนมานั้นยังมีวิธีการอีกมากมายนอกเหนือตำราที่เรายังไม่รู้ อย่างการคูณเลขที่เคยเรียนกันมาจะท่องว่าเลขสองตัวคูณกันแล้วได้เท่าไหร่ ยิ่งหลักเยอะมากขึ้นก็ยิ่งทวีความยากตามไปเนื่องจากต้องจำเยอะ

หากเพียงแต่การแยกตัวเลขออกมาให้เป็นภาพที่เห็นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ก็จะยิ่งทำให้การคูณตัวเลขง่ายขึ้นไปด้วย

 

 

การวาดภาพคูณตัวเลขง่ายๆ เช่นนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้คุณสามารถคูณเลขได้ไวมากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีการที่นำมาจากประเทศญี่ปุ่นและกลายเป็นไวรัลบนติ๊กต็อกไปโดยปริยาย

 

 

@mathswithmisschang เปิดเผยวิธีการดังกล่าวด้วยการคูณตัวเลข 2 หลักได้แก่ 42 x 21 ทีนี้วิธีการของเธอก็คือการเปลี่ยตัวเลขแต่ละหลักให้เป็นจำนวนเส้น จากนั้นก็ลากเรียงกันในแนวทแยงมุม

 

เมื่อลากเส้นทั้งหมดเสร็จแล้วก็ลากเส้นโค้งตัดทั้งด้านซ้ายด้านขวา ให้อยู่ระหว่างกึ่งกลางเส้นตรงจะตัดกันทั้ง 2 มุม

 

ขั้นตอนสุดท้ายคือการนับจุดในแต่และจุดที่เส้นตรงมีการตัดผ่านกัน โดยเริ่มจากขวาไปซ้าย

 

เมื่อนับจำนวนจุดครบทั้งหมดแล้ว ก็เขียนจำนวนจุดแยกเอาไว้ในแต่ละช่องที่มีเส้นโค้งตัดผ่าน ดังนั้นคำตอบของโจทย์ข้อนี้ก็คือ 882

 

(คลิป)

.

@mathswithmisschang

Who uses Japanese multiplication?! ? #maths #easymaths #fyp #foryoupage #learnontiktok #school #gcse #teacher #multiplication

♬ ROCKSTAR – DaBaby, Roddy Ricch

 

นอกจากนั้นแล้ว เธอได้โชว์วิธีการเดิมแต่เพิ่มตัวเลขให้เป็น 3 หลัก ภาพที่วาดออกมานั้นก็จะไปจบตรงที่เส้นโค้ง 4 เส้น กับพื้นที่ว่างเพื่อเขียนคำตอบ 5 ช่อง

 

 

โจทย์ข้อนี้เผยให้เห็นวิธีการจัดการกับตัวเลขที่เกินมานั่นก็คือการทดเลข ที่น่าสนใจก็คือวิธีการเดิมสามารถนำมาปรับใช้ได้ด้วยเช่นกัน อย่างช่องกลางนับจุดได้ 14 จุด ก็จะนำเลขตัวข้างหน้าไปทดบวกกับช่องซ้ายมือ

 

(คลิป)

.

@mathswithmisschang

Who’s loves Japanese multiplication?! ? #maths #easymaths #fyp #foryoupage #education #learnontiktok #school #multiplication #gcse

♬ You Got It – Vedo

 

วิธีการนี้สามารถนำไปใช้กับตัวเลขหลักน้อยๆ ได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อนำไปใช้กับการคูณเลข 9 หรือ 8 อาจจะไม่ได้ผลเท่าไหร่นัก

 

 

สำหรับวิธีการคูณเลขแบบลากเส้นนับจุดนี้ ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อให้ดูเท่แต่อย่างใด เนื่องจากสมัยก่อนผู้คนยังไม่ค่อยรู้หนังสือมากนัก อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้

เพราะฉะนั้นเมื่อนำตัวเลขมาวาดให้เห็นภาพที่ชัดเจน จะช่วยทำให้การนับเลขทำได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น ไม่จำเป็นต้องบังคับให้ต้องจดจำวิธีการคำนวนได้ในเวลาอันสั้น

อย่างไรก็ดีวิธีการลากเส้นนับจุดคูณเลขนี้ ยังไม่รู้ว่ามาจากประเทศไหนเป็นที่แรก บ้างก็ว่าจีน บ้างก็ว่าญี่ปุ่น หรืออาจจะเป็นประเทศอื่นๆ แต่ก็ถือว่าเป็นการเปิดโลกใหม่ในการคำนวนคณิตศาสตร์ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @mathswithmisschang, yahoo

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments