สวนสนุกญี่ปุ่น วอนนักท่องเที่ยว “อย่ากรี๊ดหรือตะโกน” เวลาเล่นเครื่องเล่น ป้องกัน COVID-19


หลายๆ ประเทศเริ่มมีการผ่อนปรนมาตรการกักตัว สถานบริการ สถานบันเทิง หรือสถานที่ท่องเที่ยวหลายๆ แห่งเริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง

หนึ่งในนั้นก็คือประเทศญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุด แม้แต่ ‘สวนสนุก’ หลายๆ แห่งก็เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเล่นเครื่องเล่นต่างๆ กันได้แล้ว ทว่าก็ยังต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ควบคู่ไปด้วย

 

 

และหนึ่งในมาตรการที่น่าสนใจและอาจทำให้หลายคนสงสัยกันว่าจะทำอย่างนั้นได้จริงๆ หรือก็คือ มาตรการที่ทางสวนสนุกทั้งหลายวอนขอนักท่องเที่ยว “อย่าส่งเสียงกรี๊ดหรือตะโกนเวลาเล่นเครื่องเล่น”…?!

สมาคมสวนสนุกในญี่ปุ่น ร่วมกับบริษัทใหญ่เจ้าของสวนสนุกทั่วประเทศกว่า 30 แห่ง พวกเขาได้ออกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 หลังจากที่ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง

(ในบริษัทใหญ่เหล่านั้นก็รวมไปถึง Oriental Land Company เจ้าของสวนสนุก Tokyo Disneyland กับ DisneySea และสวนสนุก Universal Studios Japan ที่กำลังจะกลับมาเปิดให้บริการด้วย)

 

 

และการขอให้นักท่องเที่ยวอย่าส่งเสียงกรี๊ดหรือตะโกนระหว่างเล่นเครื่องเล่นก็คือหนึ่งในมาตรการที่พวกเขาใช้ เพราะมองว่ามันมีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไปยังนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ได้

 

ลองคิดภาพกันดูว่าถ้าเราเล่นรถไฟเหาะ แต่ห้ามกรี๊ดเนี่ย จะไหวกันมั้ยเอ่ย??

 

หรืออย่างบ้านผีสิงล่ะ ปกตินี่ #เหมียวตะปู คือสาวแตกเลยนะ 5555

 

นอกเหนือจากมาตรการนั้นแล้ว สวนสนุกต่างๆ ก็ยังจะมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อเครื่องเล่นอยู่ตลอด เจ้าหน้าที่ทุกคนรวมถึงนักท่องเที่ยวเองก็ต้องใส่หน้ากากป้องกัน มีการตรวจวัดอุณหภูมิตามจุดต่างๆ

และกิจกรรมในอาคารอย่างเช่น บ้านผีสิง พนักงานทุกคนก็ยังคงสามารถออกมาหลอกให้ตกใจได้ แม้ว่าพวกเขาอาจไม่ได้สวมหน้ากาอนามัย (เพราะต้องแต่งหน้าให้หลอนๆ) แต่ก็ต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตรเสมอ

มาตรการสำคัญอีกอย่างก็คือการพูดคุยที่น้อยที่สุด โดยทางสมาคมสวนสนุกแนะนำให้พนักงานบริการลูกค้าใส่เฟซชิลด์ แล้วใช้รอยยิ้มหรือภาษากายในการดูแลลูกค้าแทน ไม่ต้องใช้คำพูดถ้าไม่จำเป็น

 

 

ขณะเดียวกัน สวนสนุกบางแห่งก็อาจเพิ่มกฎพิเศษเข้าไป เช่น สวนสนุก Fuji-Q Highland ที่เปิดให้เล่นเฉพาะเครื่องเล่นกลางแจ้ง และรับเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจังหวัดยามานาชิ, นางาโนะ, นีงาตะ และชิซุโอกะเท่านั้น

 

ถ้าใครได้เข้าไปเล่นสวนสนุกญี่ปุ่นในช่วงนี้

พยายามอย่ากรี๊ด แล้วลองเปลี่ยนไปปรบมือตอนนั่งรถไฟเหาะแทนละกันนะ แหะๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , LadBible , Insider

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments