สายการบินญี่ปุ่น ขนอุปกรณ์การแพทย์ใส่ที่นั่งผู้โดยสารทั้งเครื่อง ช่วยปัญหาโควิด-19


ในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดไปชั่วโลกเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่สายการบินหลายๆ สาย จะต้องพบกับปัญหาเที่ยวบินไม่มีใครนั่งเลย จนต้องปิดเที่ยวบินลงแบบชั่วคราว ต่อให้พวกเขาอยู่ในประเทศที่รัฐบาลไม่ได้ประกาศล็อกดาวน์ก็ตาม

 

 

แต่แทนที่จะยอมปิดเที่ยวบินไปเฉยๆ เพื่อประหยัดงบประมาณตามที่บริษัทอื่นๆ เข้าทำกัน สายการบินในประเทศญี่ปุ่นอย่าง “All Nippon Airway” กลับมีแนวคิดที่แตกต่างไปจากสายการบินอื่นๆ มาก

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศ All Nippon Airway (ANA) กลับตัดสินใจนำเรื่องบินที่ผ่านการโหลดจนเต็มเครื่อง ขึ้นบินจากสนามบินเซี่ยงไฮ้กลับมายังโตเกียวตามปกติ เพียงแต่สิ่งที่นั่งอยู่บนเครื่องนั้นไม่ได้เป็นผู้โดยสาร แต่เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ก็เท่านั้น

 

 

สายการบิน ANA ระบุว่า พวกเขาได้แนวความคิดนี้มาจากการสังเกตเห็นว่าหากพวกเขายกเลิกเที่ยวบิน สายการบินจะไม่เพียงแต่มีปัญหาจากการขาดผู้โดยสารเท่านั้น แต่มันยังมีผลต่อการขนส่งทางอากาศของสายการบินด้วย

ดังนั้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาแทนที่จะยกเลิกเที่ยวบิน 968 ที่เดินทางไปมาระหว่างประเทศญี่ปุ่นกับจีนไปเลย ทางสายการบินจึงตัดสินใจที่จะทำเครื่องบินไปขนอุปกรณ์การแพทย์อย่างหน้ากาก ชุดทดสอบและเวชภัณฑ์อื่นๆ ที่จะใช้ในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่นแทน

 

 

โดยนอกจากการบรรทุกอุปกรณ์เหล่านี้ใต้ท้องเครื่องตามปกติแล้ว พวกเขายังได้ทำการประยุกต์ใช้ที่นั่งกว่า 192 ที่ และช่องเก็บกระเป๋าทั้งหมดบนเครื่อง Boing 787-9 ในการวางกล่องเวชภัณฑ์ต่างๆ ไปด้วย เพื่อให้ตัวเครื่องสามารถบรรทุกอุปกรณ์ที่มีให้มากที่สุดเท่าที่จะพอทำได้ไปด้วย

แน่นอนว่าการกระทำแบบนี้ อาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่ากับการนำเก้าอี้ผู้โดยสารทั้งหมดออกจากตัวเครื่องไปเลย แต่ทาง ANA ก็บอกว่าพวกเขาพอใจในการใช้งานเก้าอี้เช่นนี้มาก เพราะอย่างน้อยๆ มันก็ทำให้พวกเขาบรรทุกอุปกรณ์แพทย์ได้มากขึ้นถึง 40% เลย

 

วิดีโอการโหลดอุปกรณ์ทางการแพทย์ขึ้นเครื่องของสายการบิน ANA

 

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะแม้ว่าทาง ANA จะไม่ใช่สายการบินขนส่งสินค้าโดยเฉพาะก็ตาม แต่พวกเขาก็บอกไว้ด้วยว่าหากเหตุการณ์ในประเทศมีวี่แววว่าจะยังไม่กลับเป็นปกติในเร็วๆ นี้

ทางสายการบินเอง ก็วางแผนที่จะปรับปรุงตัวเครื่องแบบการถอดที่นั่งออกที่กล่าวไปก่อนหน้า เพื่อให้ง่ายต่อการขนส่งอุปกรณ์การแพทย์ต่อไปเลยด้วย

 

ที่มา soranews24, anahd

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments