หญิงสาวเกิดอาการ ‘กรามค้าง หุบไม่ได้’ คนเข้าใจว่า ‘ขำแรง’ แต่จริงๆ แล้วแพ้ท้อง


เราอาจจะเคยได้ยินประโยคที่บอกว่า ‘หัวเราะจนกรามค้าง’ มาแล้วใช่มั้ยล่ะ? ความหมายของมันก็คือตลกมากๆ ตลกจนหยุดขำไม่ได้นั่นเอง

แต่บางครั้ง อาการ ‘กรามค้าง’ มันก็ไม่ได้เกิดมาจากการ ‘หัวเราะ’ ซะทีเดียวนะ อาจจะมีสาเหตุบังเอิญที่ทำให้เป็นแบบนั้นได้ ลองไปอ่านเรื่องราวต่อไปนี้ดูครับ

เหตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นบนรถไฟความเร็วสูงที่กำลังมุ่งหน้าไปยังกว่างโจว เมืองหลวงของมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2019 ที่ผ่านมา หญิงสาวคนหนึ่งจู่ๆ ก็มีอาการอ้าปากค้าง หุบไม่ได้ กลายเป็นเหตุฉุกเฉินที่ต้องให้ความช่วยเหลือโดยด่วน

 

 

โดยตอนแรกทั้งพนักงานและผู้โดยสารคนอื่นๆ ต่างก็เข้าใจว่าหญิงสาวคนดังกล่าวนั้นหัวเราะแรงเกินไป จนทำให้กรามค้าง แต่ตอนเกิดเหตุก็ไม่ใครรู้ความจริงเพราะเธอไม่สามารถพูดได้

โชคดีที่มีคุณหมอท่านหนึ่งชื่อว่า คุณหมอ Luo Wensheng จากโรงพยาบาล Liwan ที่เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยการแพทย์กว่างโจว ได้ขึ้นรถไฟขบวนนี้มาด้วย

 

 

“ตอนแรกผมกำลังนั่งสบายอยู่ จนกระทั่งมีเสียงประกาศตามสายมาเพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้โดยสารที่เป็นหมอ ผมก็เลยรีบวิ่งไปดู”

“แล้วก็พบกับผู้โดยสารหญิงท่านหนึ่ง ที่ไม่สามารถพูดได้ เธออ้าปากค้างอยู่อย่างนั้น และไม่สามารถหุบได้”

“น้ำลายของเธอไหลออกมาจากปาก ในตอนแรกจึงวินิจฉัยว่าเธอมีอาการชัก”

“แต่พอตรวจสอบความดันเลือดของเธอ ก็พบว่ามันยังปกติดีอยู่ เลยถามคำถามและให้เธอพยักหน้าตอบ ก็พบว่าเธอยังมีสติ แต่ไม่สามารถขยับกรามได้เท่านั้น”

 

 

“ผมไม่ใช่แพทย์เชี่ยวชาญด้านนี้ แต่ก็พอมีความรู้อยู่บ้าง เลยให้คำแนะนำเธอได้ กล้ามเนื้อที่ใบหน้าของเธอดูเกร็งและตึงมากๆ”

“ผมเลยพยายามดึงกรามที่หลุดออกจากตำแหน่งเดิมให้กลับเข้าที่ และโชคดีที่มันได้ผล”

“หลังจากที่กรามของเธอกลับมาเป็นปกติ ก็ทราบว่าก่อนหน้านี้เธอมีอาการแพ้ท้อง จึงอาเจียนออกมาเป็นจำนวนมาก แต่จากการอาเจียนเหมือนจะรุนแรงเกินไปจนทำให้ขากรรไกรของเธอเคลื่อนออกจากที่เดิม เป็นเหตุให้มันหุบลงไม่ได้”

 

 

นอกจากนี้คุณหมอยังให้ความรู้ปิดท้ายอีกด้วย “กรามของคุณอาจจะค้างได้ จากการหัวเราะมากเกินไป การหาว หรือแค่อ้าปากกว้างๆ เท่านั้น และเมื่อมันเคยเกิดขึ้นแล้ว มันก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นอีกมากกว่าคนปกติทั่วไป”

 

ที่มา : dailystar, ladbible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments