CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักกีฬาพาราลิมปิก ระบายความอัดอั้น “โดนมองแรง” เช็กหัวจรดเท้า หลังจอดรถในที่คนพิการ

เรื่องราวของนักกีฬาพาราลิมปิกสาว ที่ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอเล่าว่าเธอได้เผชิญหน้ากับหญิงสาวคนหนึ่ง ถูกต่อว่า และมองตั้งแต่หัวจรดเท้า เพราะดันไปใช้ที่จอดรถของผู้พิการ

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Jessica Long หญิงสาววัย 28 ปี จากรัฐแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เธอเป็นนักกีฬาว่ายน้ำพาราลิมปิก ที่สูญเสียขาทั้งสองข้างตั้งแต่เข่าลงไป ทำให้ต้องสวมขาเทียมในการใช้ชีวิตประจำวัน

ในวันเกิดเหตุเธอเล่าว่าตัวเองได้ขับรถไปจอดในที่จอดรถคนพิการ และมีหญิงสาวคนหนึ่งจอดรถอยู่ใกล้ๆ และเปิดกระจกลงมาแสดงท่าทีไม่พอใจ และมองเช็กร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า ก่อนจะพูดว่า “ทำไมถึงจอดรถในที่จอดรถผู้พิการ ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นผู้พิการ!?” 

 

 

ซึ่ง Jessica ก็โชว์ให้ดูว่าเธอเป็นผู้พิการจริงๆ และโชว์ป้ายสัญลักษณ์สีฟ้า ที่เป็นเหมือนกับป้ายบอกว่าเป็นผู้พิการจริงๆ ให้ดู

เหตุการณ์จบลงแบบที่ผู้หญิงคนดังกล่าวขับรถหนีไป แต่ Jessica รู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก ก็เลยอัดคลิปวิดีโอเพื่อระบายความอัดอั้นตันใจนี้ลงใน TikTok

Jessica กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ว่า “และมันก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ฉันจอดรถในที่จอดรถของผู้พิการ และหวังว่าเธอจะมองเห็นคลิปนี้ด้วยนะ”

“ผู้หญิงคนนี้สร้างความกังวลให้กับฉัน เธอมองฉันตั้งแต่หัวจรดเท้า ทำหน้ารังเกียจที่ฉันจอดรถในที่จอดรถของผู้พิการ”

“คือฉันไม่มีขา นี่เป็นสิ่งที่ฉันบอกผู้หญิงคนนั้นไป ทั้งๆ ที่ฉันไม่จำเป็นจะต้องบอกเลยด้วยซ้ำ”

“แต่เธอทำเหมือนกับว่าจะลดกระจกลงมาแล้วพูดว่า ‘คุณไม่ควรจอดรถตรงนั้นนะ’ ฉันรู้สึกเหมือนกับว่า ‘โอเค นี่ ฟังนะ ฉันเป็นผู้พิการ ฉันไม่มีขา นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันต้องจอดรถตรงนี้ และก็เป็นเหตุผลที่ฉันมีบัตรผู้พิการด้วย”

“แล้วเธอก็ขับรถออกไปโดยที่ไม่ต้องรับผิดชอบกับเรื่องอะไรเลย”

 

 

Jessica เปิดเผยว่าเธอเป็นผู้พิการมาตั้งแต่กำเนิด และในวัยเด็กเธอไม่เคยถูกบูลลี่ ในเรื่องของความพิการของตัวเองเลย จนมาถึงวัยผู้ใหญ่ต้องเจอกับผู้คนที่หลากหลายมากขึ้น ทำให้เธอต้องถูกบูลลี่เพราะจอดรถในที่คนพิการ

“มันก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้นะ เพราะฉันอายุน้อย เป็นวัยรุ่น และดูร่างกายแข็งแรง แต่อย่าลืมว่าฉันไม่มีขานะ!!”

“ฉันรู้นะว่าสำหรับทุกคนแล้วอาจจะมองเห็นว่าฉันใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่ลำบาก แต่เอาจริงๆ แล้วมันยากมาก เพราะขาเทียมมันก็มีน้ำหนักเหมือนกัน บ่อยครั้งที่มันทำให้ฉันเจ็บ และต้องทนมันมาโดยตลอด”

จากคลิปวิดีโอดังกล่าว Jessica บอกว่าเธอแค่อยากระบายความอัดอั้นตันใจ และอยากจะสื่อสารให้คนอื่นๆ ในสังคมเข้าใจถึงความลำบากของผู้อื่นด้วย ควรจะใส่ใจความรู้สึกของผู้อื่นให้มากกว่านี้ แค่เพียงพูดจาดีๆ ต่อกัน ก็พอแล้ว

“ขอแค่คุณใจดีกับผู้อื่นก็พอ คุณไม่จำเป็นต้องรู้หรอกว่าทำไมคนนั้นคนนี้ถึงต้องจอดรถในที่ของผู้พิการ”

 

คลิปวิดีโอที่เธอโพสต์

@jessicatatianalong

To the handicap police… be kind! 👏🏼 #amputeelife #fyp

♬ orijinal ses – cagritaner

 

จากคลิปวิดีโอดังกล่าว ก็ทำให้ชาวเน็ตหลายคนเข้ามาให้กำลังใจ

 

“คุณได้พูดสิ่งที่โดนใจมากๆ การเป็นผู้พิการนั้นหมายความว่า จะต้องเจอกับความเจ็บปวดในทุกๆ วัน ผู้หญิงคนนั้นคงไม่มีทางรู้เรื่องนี้ได้หรอก” ชาวเน็ตท่านหนึ่งกล่าว

“ฉันเสียใจด้วย พ่อของฉันเองก็เป็นผู้พิการเหมือนกัน และเขาก็เคยต้องรับมือกับเหตุการณ์แบบนี้” ชาวเน็ตอีกท่านแชร์ประสบการณ์

“จากนี้ไปผมจะไม่สงสัยคนอื่นอีกแล้ว ว่าทำไมพวกเขาถึงต้องจอดรถในที่จอดรถของผู้พิการ” ชาวเน็ตอีกท่านกล่าว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : ladbible, jessicalong


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น