นักกีฬาพาราลิมปิก ระบายความอัดอั้น “โดนมองแรง” เช็กหัวจรดเท้า หลังจอดรถในที่คนพิการ


6k shares

เรื่องราวของนักกีฬาพาราลิมปิกสาว ที่ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอเล่าว่าเธอได้เผชิญหน้ากับหญิงสาวคนหนึ่ง ถูกต่อว่า และมองตั้งแต่หัวจรดเท้า เพราะดันไปใช้ที่จอดรถของผู้พิการ

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Jessica Long หญิงสาววัย 28 ปี จากรัฐแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เธอเป็นนักกีฬาว่ายน้ำพาราลิมปิก ที่สูญเสียขาทั้งสองข้างตั้งแต่เข่าลงไป ทำให้ต้องสวมขาเทียมในการใช้ชีวิตประจำวัน

ในวันเกิดเหตุเธอเล่าว่าตัวเองได้ขับรถไปจอดในที่จอดรถคนพิการ และมีหญิงสาวคนหนึ่งจอดรถอยู่ใกล้ๆ และเปิดกระจกลงมาแสดงท่าทีไม่พอใจ และมองเช็กร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า ก่อนจะพูดว่า “ทำไมถึงจอดรถในที่จอดรถผู้พิการ ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นผู้พิการ!?” 

 

 

ซึ่ง Jessica ก็โชว์ให้ดูว่าเธอเป็นผู้พิการจริงๆ และโชว์ป้ายสัญลักษณ์สีฟ้า ที่เป็นเหมือนกับป้ายบอกว่าเป็นผู้พิการจริงๆ ให้ดู

เหตุการณ์จบลงแบบที่ผู้หญิงคนดังกล่าวขับรถหนีไป แต่ Jessica รู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก ก็เลยอัดคลิปวิดีโอเพื่อระบายความอัดอั้นตันใจนี้ลงใน TikTok

Jessica กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ว่า “และมันก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ฉันจอดรถในที่จอดรถของผู้พิการ และหวังว่าเธอจะมองเห็นคลิปนี้ด้วยนะ”

“ผู้หญิงคนนี้สร้างความกังวลให้กับฉัน เธอมองฉันตั้งแต่หัวจรดเท้า ทำหน้ารังเกียจที่ฉันจอดรถในที่จอดรถของผู้พิการ”

“คือฉันไม่มีขา นี่เป็นสิ่งที่ฉันบอกผู้หญิงคนนั้นไป ทั้งๆ ที่ฉันไม่จำเป็นจะต้องบอกเลยด้วยซ้ำ”

“แต่เธอทำเหมือนกับว่าจะลดกระจกลงมาแล้วพูดว่า ‘คุณไม่ควรจอดรถตรงนั้นนะ’ ฉันรู้สึกเหมือนกับว่า ‘โอเค นี่ ฟังนะ ฉันเป็นผู้พิการ ฉันไม่มีขา นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันต้องจอดรถตรงนี้ และก็เป็นเหตุผลที่ฉันมีบัตรผู้พิการด้วย”

“แล้วเธอก็ขับรถออกไปโดยที่ไม่ต้องรับผิดชอบกับเรื่องอะไรเลย”

 

 

Jessica เปิดเผยว่าเธอเป็นผู้พิการมาตั้งแต่กำเนิด และในวัยเด็กเธอไม่เคยถูกบูลลี่ ในเรื่องของความพิการของตัวเองเลย จนมาถึงวัยผู้ใหญ่ต้องเจอกับผู้คนที่หลากหลายมากขึ้น ทำให้เธอต้องถูกบูลลี่เพราะจอดรถในที่คนพิการ

“มันก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้นะ เพราะฉันอายุน้อย เป็นวัยรุ่น และดูร่างกายแข็งแรง แต่อย่าลืมว่าฉันไม่มีขานะ!!”

“ฉันรู้นะว่าสำหรับทุกคนแล้วอาจจะมองเห็นว่าฉันใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่ลำบาก แต่เอาจริงๆ แล้วมันยากมาก เพราะขาเทียมมันก็มีน้ำหนักเหมือนกัน บ่อยครั้งที่มันทำให้ฉันเจ็บ และต้องทนมันมาโดยตลอด”

จากคลิปวิดีโอดังกล่าว Jessica บอกว่าเธอแค่อยากระบายความอัดอั้นตันใจ และอยากจะสื่อสารให้คนอื่นๆ ในสังคมเข้าใจถึงความลำบากของผู้อื่นด้วย ควรจะใส่ใจความรู้สึกของผู้อื่นให้มากกว่านี้ แค่เพียงพูดจาดีๆ ต่อกัน ก็พอแล้ว

“ขอแค่คุณใจดีกับผู้อื่นก็พอ คุณไม่จำเป็นต้องรู้หรอกว่าทำไมคนนั้นคนนี้ถึงต้องจอดรถในที่ของผู้พิการ”

 

คลิปวิดีโอที่เธอโพสต์

@jessicatatianalong

To the handicap police… be kind! ?? #amputeelife #fyp

♬ orijinal ses – Tik Toker

 

จากคลิปวิดีโอดังกล่าว ก็ทำให้ชาวเน็ตหลายคนเข้ามาให้กำลังใจ

 

“คุณได้พูดสิ่งที่โดนใจมากๆ การเป็นผู้พิการนั้นหมายความว่า จะต้องเจอกับความเจ็บปวดในทุกๆ วัน ผู้หญิงคนนั้นคงไม่มีทางรู้เรื่องนี้ได้หรอก” ชาวเน็ตท่านหนึ่งกล่าว

“ฉันเสียใจด้วย พ่อของฉันเองก็เป็นผู้พิการเหมือนกัน และเขาก็เคยต้องรับมือกับเหตุการณ์แบบนี้” ชาวเน็ตอีกท่านแชร์ประสบการณ์

“จากนี้ไปผมจะไม่สงสัยคนอื่นอีกแล้ว ว่าทำไมพวกเขาถึงต้องจอดรถในที่จอดรถของผู้พิการ” ชาวเน็ตอีกท่านกล่าว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : ladbible, jessicalong

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions