สรุปข้อพิพาทระหว่าง J.K. Rowling กับเหล่าทรานส์เจนเดอร์ ที่มี Daniel Radcliffe มาร่วมแถลง


เมื่อไม่นานมานี้มีประเด็นสุดร้อนแรงให้พวกเราได้ติดตามกันกับดราม่าระหว่าง J.K. Rowling กับเหล่าทรานส์เจนเดอร์ที่กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตบนโลกอินเทอร์เน็ตกันเลยทีเดียว

งานนี้ไม่ได้มีแค่นักเขียนผู้โด่งดังเท่านั้นค่ะ แต่ยังมีดาราหนุ่ม Daniel Radcliffe ผู้แสดงเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์เข้ามาร่วมแถลงการณ์ในดราม่าครั้งนี้ด้วย

ซึ่งหลายคนอาจจะงงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาเล่าให้ฟังกัน

 

 

ประเด็น 1: ผู้ที่มีประจำเดือน

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา เมื่อเจเคได้ทำการทวิตบทความหนึ่งที่มีชื่อว่า

Opinion: Creating a more equal post-COVID-19 world for people who menstruate (การสร้างโลกที่มีความเท่าเทียมกันมากขึ้นหลัง COVID-19 สำหรับ ‘ผู้ที่มีประจำเดือน’)

 

 

ทุกคนสะดุดกับคำว่า ‘ผู้ที่มีประจำเดือน’ เหมือนกันใช่ไหมล่ะ ซึ่งเจเคคิดว่าคำนี้มันควรเจาะจงว่าเป็น ‘Women (ผู้หญิง)’ ไปเลยไม่ดีกว่าเหรอ โดยเธอได้ทวิตแบบประชดประชันว่า

“‘ผู้ที่มีประจำเดือน’ ฉันว่ามันมีคำที่ใช้เรียกคนกลุ่มนี้อยู่นะ ใครก็ได้ช่วยคิดหน่อยสิ Wumben? Wimpund? Woomud?”

 

 

อย่างไรก็ตาม บทความระบุว่าผู้ที่มีประจำเดือนคือรวมทั้งผู้หญิง กลุ่มคนข้ามเพศ (Transgender) และกลุ่มคนที่ไม่ระบุเพศ (Non-Binary)

ผู้ไม่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ด้านสุขอนามัยได้ในช่วงล็อคดาวน์ COVID-19 ทั้งกระดาษทิชชู่ ผ้าอนามัยและอื่นๆ

 

 

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดการโต้แย้งขึ้นใต้ทวิตเตอร์ของเจเคทันทีค่ะ เพราะบางคนมองว่าเจเคกำลังเหยียดกลุ่มเพศอื่นๆ อยู่นะ แล้วอีกอย่างคำว่า ‘ผู้ที่มีประจำเดือน’ มันครอบคลุมกับ ‘เพศอื่นๆ’ มากกว่าคำว่า ‘ผู้หญิง’

ยกตัวอย่างให้ไม่งง อย่างทุกวันนี้โลกเรามีหลายเพศที่มีประจำเดือนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเลสเบี้ยน ไปจนถึง Trans man (ผู้ชายข้ามเพศ) ดังนั้นไม่ใช่แค่เพศหญิงที่มีประจำเดือน

 

Fabian Griffin และ Angel Griffin ฝาแฝดผู้เป็น Transgender

 

แต่เจเคก็มีความเห็นต่างอยู่ดีค่ะ เธอออกมาแจงว่าตนเองไม่ได้เหยียดเพศอื่นๆ เลย แต่เธอคิดว่าเพศกำเนิดหญิงชายมันมีอยู่จริง ถ้าไม่มีเพศก็ไม่มีการรักคนที่เป็นเพศเดียวกันหรอก

ถ้าจะลบคอนเซปต์เรื่องเพศกำเนิดออกก็แปลว่าหลายๆ คนก็พูดเรื่องจริงนี้ไม่ได้น่ะสิ เธอคิดว่าเรียกแบบนี้ก็ไม่ผิด เพศกำเนิด (Sex) กับเพศสภาพ (Gender) มันไม่เหมือนกัน และตบท้ายด้วยการบอกว่าเธอก็เคารพทรานส์มาตลอด

 

 

ประเด็นที่ 2: Daniel Radcliffe โต้แย้งประเด็นของ J.K

พอเจเคยิ่งออกมาพูดก็ยิ่งทำให้เรื่องราวมันกลายเป็นไฟลามทุ่ง เพราะก็มีคนออกมาเข้าข้างเจเครวมถึงต่อต้านความคิดของเธอด้วย จนกระทั่งแดเนียลถึงกับทนไม่ไหวและออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้บนเว็บไซต์ Trevor Project

แดเนียลเป็นผู้สนับสนุนให้กับองค์กร Trevor Project องค์กรที่รณรงค์เรื่องการป้องกันการฆ่าตัวตายของเหล่า LGBTQ ค่ะ ซึ่งเขาก็ได้ออกมาโต้แย้งเจเคใจความว่า

 

 

“‘Transgender women are women (คนข้ามเพศก็คือผู้หญิง)’

คำแถลงการณ์ใดๆ ที่ลบตัวตนและศักดิ์ศรีของคนข้ามเพศนั้นย่อมขัดกับความเห็นของเหล่าแพทย์ที่มีความรู้เรื่องนี้มากกว่าตัวผมหรือเจเค

 

 

ตามรายงานของ The Trevor Project พบว่า ร้อยละ 78 ของทรานส์เจนเดอร์และ Non-binary 0tถูกเหยียดเพราะอัตลักษณ์ทางเพศ (Gender Identity)

ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเราต้องสนับสนุนและยอมรับในตัวเขาให้มากขึ้น และไม่ทำให้ชีวิตเขาต้องเป็นอันตราย…”

 

 

นอกจากนี้แดเนียลยังกล่าวขอโทษแฟนนิยาย Harry Potter ที่ต้องมารู้สึกผิดหวังในตัวของเจเค ขอโทษสำหรับคอมเมนต์แย่ๆ ที่ทำให้หลายคนรู้สึกไม่ดี เขากล่าวต่อว่า

“ผมหวังว่าคุณจะไม่เสียสิ่งที่มีค่าที่เรื่องราวเหล่านี้มอบให้กับคุณ หากหนังสือเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าความรักเป็นสิ่งที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาล

หากมันสอนคุณว่ามีความแข็งแกร่งในความหลากหลายและความคิดแบ่งแยกเลือดบริสุทธิ์นำไปสู่การกดขี่กลุ่มที่อ่อนแอกว่า

 

 

หากคุณเชื่อว่าตัวละครใดตัวละครหนึ่งเป็นเพศสภาพที่ไร้คำจำกัดความ

หากเรื่องราวเหล่านี้สะท้อนตัวคุณและช่วยให้คุณผ่านเรื่องราวในชีวิตไปได้

สิ่งนั้นมันเป็นเรื่องระหว่างคุณและหนังสือที่คุณอ่าน ซึ่งมันจะไม่มีใครมาทำลายความเชื่อนั้นได้

 

 

หวังว่าความเห็นแย่ๆ จะไม่ทำให้คุณรู้สึกแย่จนเกินไป…

รักเสมอ, แดเนียล”

 

ในตอนนี้มีคนออกมาชื่นชมคุณพี่แดเนียลกันเต็มไปหมดกับการกล้าออกมาลุกขึ้นยืนเพื่อเหล่า LGBTQ ซึ่งอย่างที่เขากล่าวเลยค่ะว่าเขาไม่อยากให้คนผิดหวัง Harry Potter เหมือนที่ผิดว่าในตัวเจเค

ดังนั้นจงรักและยืนหยัดในความเชื่อของตัวเองต่อไปน้า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: buzzfeednews, thetrevorproject, variety

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments