ชาวเอเชียในชาติตะวันตก กลายเป็นเป้าถูกเหยียด-ถูกทำร้าย ช่วงไวรัสระบาดไปทั่วโลก


ในขณะที่โลกเข้าสู่ปี 2020 แล้วแต่ปัญหาที่เรื้อรังมานานเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติหรือวัฒนธรรมยังคงปรากฎให้เห็นอยู่ทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นที่ใดหรือชนชาติใดก็ตาม

แต่สำหรับในช่วงนี้ชายเอเชียหรือผู้ที่มีเชื้อสายเอเชีย กลับตกเป็นเป้าสายตาและถูกจ้องเหยียดหยามและทำร้ายอยู่ตลอด เนื่องจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ที่มีต้นทางมาจากจีน และถูกเหมารวมไปถึงชาวเอเชีย

 

 

ตัวอย่างของนาย Jonathan Mok นักศึกษาชาวสิงคโปร์ที่เรียนอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านั้นไม่มีปัญหาอะไรจนกระทั่งข่าวของไวรัสยิ่งแพร่กระจายไปในวงกว้างมากขึ้น

ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เขาเดินผ่านกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งบนถนนออกซ์ฟอร์ดช่วงเวลา 21.15 น. และแล้วกลุ่มวัยรุ่นก็ตะโกนใส่เขา โดยที่ไม่สามารถจับใจความได้แต่สิ่งที่พวกเขาเอ่ยถึงคือ ‘ไวรัสโคโรนา’

หลังจากที่นาย Jonathan มองกลับไปยังต้นเสียง หนึ่งในนั้นก็ตะโกนใส่อีกรอบว่า ‘อย่ามองหน้า’ แต่ยังไม่ทันจะพูดคำใดๆ กลับไปเขาก็ถูกต่อยเข้าที่หน้าโดยวัยรุ่นทั้งกลุ่ม

 

 

เขาระบุว่าผู้คนที่ผ่านมาแถวนั้นได้เข้ามาห้ามปราม แต่หนึ่งในวัยรุ่นยังไม่หยุดพยายามจะเตะเขาพร้อมกับพูดว่า “ไม่อยากได้ไวรัสโคโรนาโผล่ในประเทศนี้” ก่อนจะซัดเข้าอีกหนึ่งหมัด

กลุ่มวัยรุ่นหนีออกจากจุดเกิดเหตุก่อนที่ตำรวจจะมาถึง ส่วนนาย Jonathan ถูกส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉินพร้อมกับสภาพสะบักสะบอมจากการถูกทำร้าย ส่งผลให้เกิดรอยแตกเล็กน้อยบนใบหน้า และอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อแก้ไขกระดูกบางส่วน

 

“มันทำให้ทุกคนกลายเป็นเป้าถูกทำร้าย ไม่ว่าจะเป็นทั้งคำพูดและทางกายภาพ เพียงเพราะถูกตัดสินด้วยสีบนผิวด้วยล่ะครับ?”

 

นอกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในลอนดอนแล้ว ในวันที่ 1 มีนาคม 2020 ชายชาวเอเชียรายหนึ่งตกเป็นเป้าถูกกลั่นแกล้งบนบริเวณริมถนนในเมืองนิวยอร์ก ขณะที่เขากำลังยืนสูบบุหรี่อยู่โดยที่ไม่ได้มีท่าทีปองร้ายใคร

 

อินสตาแกรม ASIANS WITH ATTITUDES ระบุว่าชายชาวเอเชียถูกสาดน้ำ จากเหตุเหยียดเชื้อชาติและไวรัสโคโรนา

https://www.instagram.com/p/B9KlSiEDZr-/

 

แต่ภายหลังจากที่ถูกสาดน้ำใส่ ชายคนดังกล่าวก็วิ่งไล่ตามคนสาดน้ำที่ใส่เสื้อฮู้ดอย่างไม่ลดละ เพราะเขาไม่ยอมที่จะถูกกระทำเพียงฝ่ายเดียว

 

.

 

และก่อนหน้านี้เกิดเหตุในสถานีรถไฟใต้ดินนิวยอร์ก เมื่อหญิงชาวเอเชียถูกวิ่งไล่ตีและด่า “อีเชื้อโรค” จากการใส่หน้ากาก

 

ที่มา: @jaidanmok, @asianswithattitudes, nextshark, mothership

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments