CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปคดีป๋า Johnny Depp กับสื่อ The Sun เกิดอะไรขึ้น? เมื่อดารา ฟ้องกับสื่อชื่อดัง

อัปเดตล่าสุด: ศาลตัดสินให้ป๋าแพ้คดีกับสื่อ The Sun ค่ะ

(เนื้อหานี้ เขียนไว้เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2020)

 

เรื่องราวการฟ้องร้องระหว่างป๋า Johnny Depp และอดีตภรรยา Amber Heard ยังคงเป็นมหากาพย์ที่ทุกคนกำลังลุ้นกับบทสรุปสุดท้ายของคดีอย่างใจจดใจจ่อ

และแล้วก็ใกล้จะมาถึงวันที่ทุกคนรอคอยแล้วค่ะ เพราะในวันที่ 2 พฤศจิกายน จะเป็นวันที่ศาลประกาศคำตัดสินคดีฟ้องร้องหมิ่นประมาทกับสื่อ The Sun

ซึ่งแน่นอนว่าคำตัดสินนี้อาจส่งผลไปสู่คดีที่ป๋าฟ้องร้องหมิ่นประมาท Amber อีกด้วย วันนี้ #เหมียวนานะ ก็เลยอยากจะพาทุกคนไปทบทวนเรื่องราวของคดีนี้กันค่ะ

 

 

จุดเริ่มต้นของคดี

หลังจากที่ Amber กล่าวถึงเหตุผลที่ยื่นฟ้องหย่าป๋า เพราะเธอโดนป๋า Johnny ทำร้ายร่างกาย สื่อต่างๆ ก็พากันเล่นข่าวเหล่านี้อย่างกว้างขวาง แม้ว่าป๋าจะปฏิเสธข้อกล่าวหานี้มาตลอดก็ตาม

พอมาถึงปี 2017 การหย่าของทั้งคู่ก็เสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์ ป๋าก็เริ่มรับงานภาพยนตร์ต่อ หนึ่งในนั้นก็คือเรื่อง Fantastic Beasts ที่มี JK Rowling เป็นผู้เขียนบท

 

 

แต่ในปี 2018 ทางสื่อ The Sun กลับออกมาเขียนบทความที่มีชื่อว่า  ‘GONE POTTY – How can JK Rowling be ‘genuinely happy’ casting Johnny Depp in the new Fantastic Beasts film after assault claim?‘ ขึ้นมา

ซึ่งเป็นบทความที่กล่าวหาป๋าแบบโต้งๆ ว่าเป็น Wife-Beater หรือพวกตบตีภรรยาบนหัวข้อข่าว โดยปัจจุบันชื่อหัวข้อข่าวนี้ถูกแก้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ด้วยเหตุนี้ป๋าเลยทำการยื่นฟ้องร้องสื่อ The Sun, NGN บริษัทแม่ของ The Sun และ Dan Wootton ผู้เขียนบทความนี้

อย่างที่เราเห็นว่าป๋ายื่นฟ้องตั้งแต่ปี 2018 แล้ว แต่เขาแทบไม่มีเวลาจัดการกับเรื่องนี้เลย เพราะต้องสู้รบปรบมือกับ Amber ในอีกคดีความหนึ่ง บวกกับ COVID-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในช่วงก่อนหน้านี้

จึงทำให้การพิจารณาคดีเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม 2020 ที่กินเวลาการพิจารณายาวนานกว่า 3 สัปดาห์ และสุดท้ายศาลออกมากำหนดวันประกาศผลคำตัดสินเป็นวันที่ 2 พฤศจิกายน 2020 นี้

 

 

การโต้แย้งคดีของทั้งสองฝ่าย

ในช่วงที่พิจารณาคดี ทั้งสองฝั่งต้องยื่นหลักฐานต่างๆ มาโต้แย้งกันอย่างเต็มที่ แต่ส่วนมากฝั่งของ The Sun ต้องทำการหาหลักฐานมาพิสูจน์ให้ได้ว่าป๋าคือคนทำร้ายภรรยาแบบที่ตนได้เขียนพาดหัวข่าวจริงๆ

และแน่นอนค่ะว่า The Sun มีพยานปากเอกคือ Amber ที่เข้ามาหยิบยื่นหลักฐานสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพ แชท ไปจนถึงข้อความเสียง ให้ The Sun นำไปยื่นต่อศาล

 

 

ส่วนฝั่งของป๋า Johnny ก็ต้องงัดหลักฐานมาสู้กับทางนั้นว่าตนไม่ได้เป็นคนตีเมียตามที่ The Sun และ Amber กล่าวหา ซึ่งหลักฐานของฝั่ง The Sun มักจะคลุมเครือจนทำให้ป๋าสามารถหาหลักฐานมาหักล้างกลับได้ทุกครั้ง

 

 

หลักฐานเด็ดที่ทั้งสองนำมาโต้แย้งกัน

หลักฐานเด่นที่สามารถเป็นตัวตัดสินของคดีนี้ได้ก็มีมากมายจริงๆ ค่ะ

อย่าง Amber เคยกล่าวหาว่าป๋าทำร้ายแฟนเก่าทุกคนที่เคยคบมา ซึ่งป๋าก็ได้เชิญ Winona Ryder และ Vanessa Paradis สองอดีตคนรักของป๋ามาให้การเป็นพยาน โดยทั้งคู่ก็ยืนยันว่าป๋าไม่เคยทำร้ายพวกเธอ

อ่านข่าวเพิ่มเติม: เปิดคดี Johnny Depp กับสื่อ The Sun เมื่อพยาน 2 คนรักเก่าเผย “ป๋าไม่เคยทำร้ายร่างกายใคร”

 

 

อีกหลักฐานเด่นของป๋าก็คือคลิปเสียงความยาวกว่า 2 ชั่วโมง ที่ป๋า Johnny และ Amber เคยอัดบทสนทนากันไว้ในปี 2015 ตามคำแนะนำของที่ปรึกษาทางด้านครอบครัว เพื่อมองหาปัญหาในชีวิตคู่ของพวกเขา

ซึ่งในคลิปเสียงนี้ Amber ยอมรับว่าตนเองเคยคนทำร้ายป๋า ใช้คำพูดที่รุนแรงและเคยสารภาพว่าบางครั้งตนเองก็บ้านคลั่งและควบคุมตัวเองไม่ได้

 

 

นั่นจึงทำให้เกิดแฮชแท็ก #JusticeForJohnnyDepp ขึ้นมาบนโลกออนไลน์ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ป๋า Johnny ที่โดนกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรมมาตลอด

อ่านข่าวเพิ่มเติม: ความจริงเผย ชาวเน็ตขอความยุติธรรมให้ป๋า สรุปเรื่องร้าวฉาน Johnny Depp และ Amber Heard

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน Amber ก็มีหลักฐานที่ทางป๋าไม่สามารถโต้แย้งได้เช่นกันค่ะ

หลักฐานนั้นก็คือพยานที่มีชื่อว่า Stephen Deuters อดีตผู้ช่วยของป๋า Johnny ที่ออกมากล่าวว่าป๋าเคยเตะ Amber ระหว่างที่กำลังนั่งเครื่องมา LA เมื่อปี 2014 และตอนนั้นป๋าก็เมาหนักมากจนไม่ได้สติ

ทางป๋าก็ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ว่าตนเองไม่ได้เมาและเดินหนีไปในห้องน้ำขณะที่กำลังโต้เถียงกับ Amber แต่ Stephen และ Amber ก็ยังคงยืนยันคำเดิม

 

 

นอกจากนี้ Stephen ก็ได้นำหลักฐานเป็นข้อความของป๋า ที่ป๋า Johnny ส่งให้ Paul Bettany ว่าวันนั้นป๋าเสพยาเข้าไปเยอะและทะเลาะกับ Amber บนเครื่อง ซึ่งขัดกับคำปฏิเสธของป๋าที่บอกว่าไม่ได้เมา

 

 

พอทุกคนอ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะเดายากมากๆ แล้วล่ะค่ะว่าฝั่งไหนจะชนะในคดีนี้ เพราะมันมีความเป็นไปได้ทั้งสองทางและไม่มีใครรู้ว่าทางศาลจะใช้เกณฑ์อะไรมาเป็นตัวตัดสินคดีนี้

เราก็ต้องมารอลุ้นกันในวันพรุ่งนี้ว่าคดีความนี้จะจบลงอย่างไร…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: mirror, bbc, insider, dailymail, theguardian

Comments

ใส่ความเห็น