CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ไขปริศนา 40 ปี เผยตัวตนศพไร้หัวในไอดาโฮ พบเป็นอาชญากรจากปี 1916

ย้อนกลับไปในปี 1979 ภายในถ้ำ “Civil defense” ในดูบัวส์ รัฐไอดาโฮ ได้มีการค้นพบร่างไร้วิญญาณของชายคนหนึ่ง ซึ่งถูกทิ้งไว้ในสภาพไร้ศีรษะ และสร้างความแปลกใจให้กับผู้คนในเวลานั้นเป็นอย่างมาก

พวกเขาไม่สามารถบอกได้ว่าศพที่ถูกพบนั้น เป็นของใครกันแน่ อย่างไรก็ตามจากความเก่าของศพทางตำรวจก็คาดว่าชายคนนี้ อาจจะถูกสังหารมาตั้งแต่เมื่อหลายทศวรรษมาแล้ว

 

ถ้ำ “Civil defense” ในดูบัวส์ รัฐไอดาโฮ สถานที่ค้นพบร่างไร้ศีรษะ

 

แต่ใครเล่าจะไปคิดว่า การตรวจสอบหาความจริงของศพที่พบในวันนั้น จะต้องใช้เวลามากกว่า 40 ปีเลยในการตรวจสอบหาความจริง

นั่นเพราะเมื่อช่วงเวลาสุดท้ายของปี 2019 ที่ผ่านมานี้เอง หลังจากความร่วมมือกว่าทศวรรษระหว่างนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไอดาโฮ สถาบันสมิธโซเนียน นักมานุษยวิทยา นักมานุษยวิทยา หรือแม้แต่ทาง FBI ในที่สุดนักวิทยาศาสตร์ก็สามารถระบุตัวของศพที่พบในปี 1979 จนได้

โดยความสำเร็จในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากโครงการที่ชื่อว่า “DNA Doe Project” ซึ่งได้ทำการตรวจสอบข้อมูลทางพันธุกรรมและลำดับวงศ์ตระกูลของศพไร้ศีรษะร่างนี้อย่างละเอียดและพบว่า…

ร่างไร้หัวร่างนี้ แท้จริงแล้วเป็นของชายที่มีนามว่า “Joseph Henry Loveless” โดยเขานั้น เสียชีวิตไปตั้งแต่ในปี 1916 และในอดีตเคยเป็นอาชญากรฉาวโฉ่ ที่หลบหนีการจับกุมมาหลายต่อหลายครั้งเลยด้วย

 

ภาพของ Joseph Henry Loveless ที่ถูกจำลองขึ้นจากข้อมูลที่มี

 

Joseph Henry Loveless นั้น เกิดเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 1870 ในดินแดนยูทาห์ โดยเขามีประวัติอาชญากรรมทั้งการขายเหล้าเถื่อน กักขังหน่วงเหนี่ยว ทำร้ายร่างกาย หรือแม้แต่การฆาตกรรม (ซึ่งรวมไปถึงการสังหารภรรยาตัวเองด้วย) ภายใต้นามแฝงว่า “Walt Cairns”

อ้างอิงจากข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมา เดิมทีแล้วร่างไร้หัวของ Joseph ถูกค้นพบในถุงในสภาพถูกแยกส่วน แขนขาและศีรษะ ในขณะที่ใส่ชุดสีฟ้า และเสื้อสเวตเตอร์สีแดง โดยเด็กหญิงวัย 12 ปี ก่อนที่ร่างของเขาจะถูกนำมาเก็บไว้โดยมหาวิทยาลัยไอดาโฮ และเปิดให้ DNA Doe Project เข้ามาช่วยเหลือการค้นหาในช่วงต้นปี 2019

 

เศษเสื้อผ้าที่ถูกพบพร้อมศพ ซึ่งตรงกับคำอธิบายในป้ายประกาศนำจับของ Joseph พอดิบพอดี

 

พวกเขาพบว่า DNA ของชายคนนี้ มีความคล้ายคลึงกับข้อมูล DNA ของคนในระบบถึง 31,730 คน ก่อนที่จะสามารถบีบความเป็นไปได้ลงมาเป็น “ลูกพี่ลูกน้องทาง DNA” 250 รายซึ่งเมื่อนำข้อมูลที่มีไปเทียบกับการตรวจสอบลำดับวงศ์ตระกูล ล้วนแต่ชี้กลับไปหา Joseph  ในที่สุด

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเราจะไม่มีภาพของชายนามว่า Joseph Henry Loveless หรืออยู่อีกต่อไปแล้ว อย่างไรก็ตามเราก็ยังสามารถทราบรูปลักษณ์ของเขาได้ จากข้อมูลบนป้ายประกาศนำจับในอดีต ซึ่งมีการระบุไว้อย่างละเอียดมากจนนักวิทยาศาสตร์สามารถนำไปร่วมกับข้อมูลทาง DNA เพื่อจำลองใบหน้าของเขาขึ้นมาเลย

 

หนึ่งในประกาศนำจับของ Joseph Henry Loveless ภายใต้ชื่อ “Walt Cairns”

 

“นี่เป็นหนึ่งในงานที่น่าตื่นเต้นที่สุดที่เราได้ทำเลย” คุณ Lee Redgrave นักนิติวิทยาศาสตร์หนึ่งในทีมงานที่ไขปริศนาของ Joseph Henry Loveless กล่าว

และแม้ว่าการค้นพบตัวตนของ Joseph Henry Loveless จะไม่ได้ทำให้เราทราบว่าใครกันที่เป็นผู้สังหารเขาก็ตาม แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงภูมิใจในความสำเร็จครั้งนี้เป็นอย่างมากอยู่ดี

นั่นเพราะนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในปริศนาทางนิติวิทยาศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดที่เราไขได้โดยความช่วยเหลือของการตรวจสอบ DNA เลย

 

ที่มา allthatsinteresting, fox40 และ nypost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น