คนชอบเอาเรือเก่าไปทิ้งข้างทาง นักข่าวสาวขนไปคืน พร้อมสัมภาษณ์ประจานออกทีวี


ที่ประเทศไทยเรามีกฎหมายเรื่องการทิ้งขยะที่ไม่ค่อยมีอะไรยุ่งยากมากนัก ที่เราทำกันเป็นปกติคือเอาขยะใส่ถังไว้หน้าบ้าน แล้วตอนเช้าๆ ก็จะมีรถขยะวิ่งมาเก็บไป

แต่ที่ต่างประเทศนั้นแตกต่างจากเราพอสมควร นอกจากจะมีการแยกขยะกันอย่างเคร่งครัดแล้ว ในบางประเทศยังมีกำหนดวันและสถานที่ทิ้งขยะแต่ละประเภทอีกด้วย ถ้าใครฝ่าฝืนนอกจากเสียมารยาทแล้วก็ถือว่าทำผิดกฎหมายด้วย

 

 

แต่ในทุกประเทศนั้นย่อมมีคนสักส่วนหนึ่งแหละที่เป็นพวกชอบฝ่าฝืนหรือไม่สนใจกฎเกณฑ์ของสังคม อาศัยความสะดวกสบายของตัวเองเข้าว่า นำขยะไปทิ้งในที่ที่ไม่อนุญาตให้ทิ้ง แถมยังเป็นขยะชิ้นใหญ่โตมโหฬารอีกด้วย

ที่เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกาเองก็ประสบปัญหาคนบางกลุ่มชอบเอา “เรือเก่า” ไปทิ้งตามพื้นที่ว่างๆ ในเขตชุมชน ซึ่งมันไม่ใช่ที่ที่ควรเอามาวางทิ้ง และเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

 

 

เรื่องราวแบบนี้มันเกิดขึ้นบ่อยซะจนแทบไม่มีใครสนใจจะทำอะไรกับมัน แต่มีนักข่าวสาวคนหนึ่งที่ไม่ยอมให้เป็นเช่นนั้น…

Ronnie Dahl เป็นนักข่าวประจำสำนักข่าวเมืองดีทรอยต์ ด้วยอาชีพของเธอทำให้เธอมักจะได้เห็นปัญหาต่างๆ ในเมืองที่หลายๆ คนเลือกจะไม่สนใจ ส่วนเธอเลือกจะจัดการกับปัญหาทิ้งเรือไม่เป็นที่ด้วยวิธีการที่แสบเอาเรื่อง

 

 

Dahl จะไปตามสำรวจว่ามีเรือถูกทิ้งกี่ลำในพื้นที่ ก่อนที่เธอจะตามสืบว่าใครเป็นเจ้าของเรือเหล่านี้ ก่อนจะขนพวกมันไปคืนถึงหน้าบ้านพวกเขา…

ในระหว่างที่ไปเคาะประตูบ้านเรียกเจ้าของมารับเรือตนคืนไป นอกจากจะถือไมค์เข้าไปพูดคุยด้วยประโยค “เฮ้ เราเก็บเรือของคุณได้แน่ะ” ไปออกอากาศทางช่องทีวีท้องถิ่นแล้ว ยังแอบจิกกัดเบาๆ ด้วยการสวมหมวกกัปตันเรืออีกด้วย

 

 

งานนี้ถ้าไม่สำนึกผิดก็ต้องมีอายกันบ้าง วิธีการแก้ปัญหานี้ของเธอสุดแสนจะถูกใจชาวเน็ต ถ้าใครคิดจะเอาขยะชิ้นใหญ่ไปทิ้งสุ่มสี่สุ่มห้าในเมืองนี้ ก็อาจจะต้องเตรียมตัวโดนประจานออกทีวีท้องถิ่นแบบนี้แหละ

 

 

ปัญหาของคนประเทศโลกที่ 1 และวิธีแก้ปัญหาของประเทศโลกที่ 1

 

นี่เรือเส็งเคร็งของนาย และนี่ก็ค่าปรับของนาย ขอให้มีวันดีๆ นะ

 

โคตรเจ๋งเลย พวกชอบทิ้งขยะเรี่ยราด อยากให้โดนประจานแล้วปรับหนักๆ ให้หมด

 

“สินค้าตีกลับ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BoredPanda และ WXYZ-TV Detroit

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments