CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อดีตชาย ‘หนักมากที่สุดในโลก’ ชีวิตเปลี่ยน หลังลดน้ำหนักได้ 330 กิโลกรัม ใน 2 ปี!!

Juan Pedro Franco หนุ่มวัย 35 ปี จากประเทศเม็กซิโก อดีตชายที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก ด้วยน้ำหนักตัวกว่า 1,302 ปอนด์ (590 กิโลกรัม)

จากน้ำหนักที่มากมายมหาศาลขนาดนั้นทำให้ชีวิตของเขาต้องเป็นไปด้วยความยากลำบาก

เขาใช้เวลาเกือบ 10 ปี เพราะไม่สามารถขยับร่างกายทำอะไรด้วยตัวเองได้ ต้องมีคนคอยดูแลอยู่ตลอดเวลา

ก่อนหน้าที่ Juan จะกลายเป็นแบบนี้ เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ และป่วยเป็นโรคปอดติดเชื้อ ทำให้ชีวิตของเขามีแต่การกินและการนอนเพียงอย่างเดียวจนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาจนถึงจุดนี้ได้

 

 

เขามีอาการป่วยติดตัวมากมาย ทั้งเบาหวาน ความดัน ปอดติดเชื้อ และต้องสวมใส่เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลาอีกด้วย

ย้อนกลับไปในปี 2017 Juan ได้รับการบันทึกไว้ในกินเนสส์เวิร์ลด์เรคคอร์ด (Guiness World Records) ว่าเป็นชายที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุดในโลก

แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่น่าดีใจสักนิด เพราะคุณหมอบอกว่าหากเป็นแบบนี้ต่อไปเขาอาจจะมีชีวิตรอดต่อไปได้ไม่นาน และด้วยเหตุนี้เองทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนแปลงไป

 

 

จากการช่วยเหลือของคุณหมอ นาย Juan ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด โดยคุณหมอ Antionio Castaneda ที่เข้ามาแวงแผนเปลี่ยนชีวิตให้กับเขา

(สาระน่ารู้ : โดยทั่วไปแล้วการผ่าตัดผู้ป่วยโรคอ้วนอาศัยกลไก 3 ประเภทได้แก่ การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารให้เล็กลงการผ่าตัดเพื่อลดการดูดซึมอาหาร, และการผ่าตัดอาศัยทั้งกลไกการลดขนาดกระเพาะอาหารให้เล็กลงร่วมกับลดการดูดซึมอาหาร)

หลังจากผ่านไป เกือบ 3 ปี Juan ก็สามารถลดน้ำหนักลงได้มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ หรือราวๆ 728 ปอนด์ (330 กิโลกรัม)

 

 

ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก ปัจจุบันเขาสามารถเดินได้ด้วยตัวเอง (แต่ต้องยังใช้เครื่องช่วยพยุงเดินอยู่) ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง เช่นยกแขนรับประทานอาหาร หรืออาบน้ำได้ด้วยตัวเอง

“ชีวิตของผมเมื่อก่อนทำได้แค่ขยับแขน และ ‘ตื่นนอน’ เท่านั้น แต่ทุกวันนี้ผมสามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น ผมอาบน้ำได้ และเดินไปหยิบน้ำได้ด้วยตัวเองแล้ว การได้เคลื่อนไหวร่างกายของตัวเองมันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมาก” Juan เล่า

ในลำดับต่อไป คุณหมอวางแผนที่จะผ่าตัดศัลยกรรมเอาผิวหนังส่วนเกินของ Juan ออก ซึ่งจะทำให้น้ำหนักตัวของเขาลดลงอีกราวๆ 200 ปอนด์ (90 กิโลกรัม) ซึ่งจะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ให้กับชีวิตของเขาอย่างแน่นอน

 

ขอให้สู้ต่อไปนะ Juan

 

ที่มา: telemundo, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น