15 ก.ค. 2006 เป็นวันที่ ‘Twitter’ ออกสู่สายตาสาธารณะเป็นครั้งแรก


 

‘Twitter’ คืออีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่ฮอตฮิตไปทั่วทั้งโลกและแทบทุกคนต่างก็รู้จักกันดี แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้า Twitter นี้มันมีความเกี่ยวข้องกับวันนี้ (15 กรกฎาคม) ตรงที่ว่าวันนี้ในอดีตเป็นวันที่มันออกสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก!!

สำหรับประวัติความเป็นมาของ Twitter ได้เริ่มขึ้นในเดือนมีนาคมปี 2006 จากความที่เป็น Side Project ของแพลตฟอร์มพอดแคสติง จากบริษัท Odeo บริษัทพอดแคสติงแดนซานฟรานซิสโก

ผู้เสนอไอเดียนี้ขึ้นมาก็คือ Jack Dorsey หนึ่งในทีมวิศวกรของบริษัท เขาผุดไอเดียขึ้นมาว่ามันคงดีไม่น้อยถ้าหากมีบริการที่เอื้อให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์เรื่องส่วนตัวเป็นข้อความสั้นๆ (SMS) ให้กับกลุ่มเล็กๆ

จึงได้กำเนิดโคดเนมของการบริการนี้ขึ้นมานั่นก็คือ ‘twttr’ ซึ่งมาจากการเลียนเสียงนก และ Dorsey ก็เริ่มทวีตครั้งแรกในเวลาราวๆ 22.00 น. ของวันที่ 21 มีนาคมด้วยคำว่า “just setting up my twttr”

จากนั้นตัวต้นแบบก็ถูกพัฒนาเรื่อยมาจนกระทั่งวันที่ 15 กรกฎาคมก็เปิดให้สาธารณะได้ใช้งานเป็นครั้งแรก โดยขณะนั้นยังคงเป็น Side Project ของทางบริษัทอยู่เพียงเท่านั้น

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมากระแสนิยม twttr ก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนอีก 2 – 3 ปีต่อมา Twttr ก็เปลี่ยนชื่อเป็น Twitter และออกมาตั้งเป็นบริษัทเอง ดั่งเช่นที่เราเห็นกันอยู่จนถึงทุกวันนี้…

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่

ที่มา: https://www.history.com/this-day-in-history/twitter-launches

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%97%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions