CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กวัย 12 โดดเชือกวันละ 1,000 ครั้ง คิดว่าจะสูงขึ้น หนึ่งปีผ่านไปกลายเป็น “เตี้ยสุดในชั้นเรียน”

ตอนเด็กๆ เราอาจเคยได้ยินที่ผู้ใหญ่มักจะบอกให้เราไปออกกำลังกายประเภทที่ต้องใช้การกระโดดเป็นหลัก เช่น การเล่นบาสเกตบอล หรือ การกระโดดเชือก เป็นต้น

ทำไมผู้ใหญ่หลายคนถึงอยากให้เราออกกำลังกายแบบนั้น? นั่นก็เพราะพวกเขาเชื่อว่ามันจะสามารถทำให้เราสูงขึ้นได้

 

 

แม้จะมีงานวิจัยหลายแห่งที่บอกว่า “การกระโดดเชือกสามารถทำให้สูงขึ้นได้จริง” แต่มันก็ใช่ว่าจะเป็นอย่างนั้นเสมอไป ยกตัวอย่างถึงกรณีนี้ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน

สื่อท้องถิ่นของจีนได้รายงานเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ต้องการให้ลูกชายวัย 12 ขวบสูงขึ้น เพราะเขาถือว่าเป็นคนตัวเล็กมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว

 

 

เด็กชายคนนี้มีส่วนสูงเพียงแค่ 145 เซนติเมตร ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 152 เซนติเมตร

เมื่อผู้เป็นพ่อเห็นว่าลูกชายตัวเล็กกว่าเด็กคนอื่นๆ เขาจึงเริ่มที่จะสนับสนุนให้ลูกกระโดดเชือกให้ได้วันละ 1,000 ครั้งทุกวัน

โดยสิ่งที่พ่อใช้ในการจูงใจลูกก็คือ เมื่อไหร่ที่เขาสามารถโดดเชือกได้ครบ 1,000 ครั้ง ผู้เป็นพ่อก็จะให้เงิน 10 หยวน (ราว 44 บาท) ยิ่งโดดเพิ่มมากเท่าไหร่ก็ยิ่งได้เงินมากเท่านั้น

 

 

สิ่งจูงใจดังกล่าวทำให้เด็กชายมีความพยายามในการกระโดดเชือกมาก เขาทำมันแทบทุกวัน (ยกเว้นวันที่ป่วย) บางครั้งก็เคยโดดได้สูงสุดวันหนึ่งมากกว่า 3,000 ครั้งเลย!!

เขาทำอย่างนั้นอยู่นานกว่า 1 ปีเต็ม รวมแล้วเขาได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 4,000 หยวน (ราว 17,000 บาท) นั่นหมายความว่าเขากระโดดเชือกไปแล้วไม่น้อยกว่า 400,000 ครั้ง

 

 

แต่ผลลัพธ์จากการกระโดดเชือกอย่างหนักนั้นกลับต่างออกไปจากที่พ่อของเขาเคยคิดเอาไว้ เพราะนอกจากที่เขาจะไม่สูงขึ้นเลยแล้ว มันกลับเหมือนหยุดการเจริญเติบโตแล้วทำให้เขากลายเป็นคนที่ตัวเตี้ยที่สุดในชั้นเรียนไปเลยด้วย

เพราะอะไรถึงเป็นอย่างนั้น? ในภายหลังผู้เป็นพ่อถึงได้ทราบว่าเงินที่เด็กชายได้ไปจากการกระโดดเชือก เขามักจะนำมันไปซื้อขนมขบเคี้ยว ของกินเล่นอยู่เป็นประจำ

มันจึงส่งผลทำให้เด็กชายรู้สึกไม่ค่อยอยากอาหารตอนมื้อเย็น และทำให้น้ำหนักตัวของเขาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะกินขนมเยอะมากๆ อยู่ตลอด ซึ่งคนเป็นพ่อก็เชื่อว่านี่คงเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกชายไม่สูงขึ้นจากเดิมเลย

 

 

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายอย่างเช่นการกระโดดเชือกนั้นก็อาจช่วยในเรื่องของส่วนสูงได้จริง แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย หลายๆ องค์ประกอบร่วมด้วยนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: SETN , HiNet , World of Buzz , EBC


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น