CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“เด็กหนุ่มแห่งพงไพร” การใช้ชีวิตของหนุ่มวัย 20 ปี กับต้นไม้กว่า 1,400 ต้นภายในบ้าน!!

ในช่วงกักตัวแบบนี้ เพื่อนๆ ใช้เวลาไปกับอะไรบ้างเอ่ย? อย่าง #เหมียวตะปู ก็แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วยังคงวนเวียนกับหน้าจอมคอมฯ เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง อ่านการ์ตูน ออกกำลังกาย (บ้าง)

และสำหรับเด็กหนุ่มวัย 20 ปีคนนี้ เขาใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันไปกับการ “รดน้ำต้นไม้” … อ่านไม่ผิดเลยฮะ เพราะเขาบอกว่าเขาใช้เวลาสำหรับการรดน้ำต้นไม้วันละหลายชั่วโมงจริงๆ

 

เพราะคุณน้องเขาเล่นปลูกเอาไว้ในบ้านกว่า 1,400 ต้น!!

.

 

Joe Bagley คือเด็กหนุ่มในสหราชอาณาจักรผู้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความเขียวขจีทั่วทั้งภายในบ้านของเขา กับต้นไม้กว่า 1,400 ต้น มีทั้งพืชเขตร้อน ไม้เลื้อย กระบองเพชร และอีกสารพัดอย่าง

ความหลงใหลในธรรมชาติของพืชพรรณนั้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อตอนที่เขาอายุได้ 13 ปี ตอนนั้นคุณยายของ Joe ได้มอบต้นไม้สำหรับปลูกไว้ในบ้านให้เป็นของขวัญแก่หลานชาย

Joe จึงได้ใช้เวลาดูแลต้นไม้ต้นนั้น ได้เห็นว่ามันเติบโตขึ้นมาเป็นธรรมชาติอันแสนสวยงาม จนกลายมาเป็นความชอบส่วนตัวของเขาไปโดยปริยาย

 

 

หลังจากที่ Joe ออกมาใช้ชีวิตอยู่คนเดียวในปี 2018 ณ เวลานั้นเขาก็ปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านมากถึง 100 ต้นแล้ว เขายอมรับว่าตนเองเริ่มเสพติดกับการดูแลพืชอันเขียวขจีเหล่านี้

เวลาผ่านไป 2 ปี ปัจจุบันเขาก็มีต้นไม้อยู่ในบ้านมากกว่า 1,400 ต้น หลายร้อยชนิด ทุกห้องคือต้องมีต้นไม้ และไม่ได้มีแค่ในกระถางใหญ่ เพราะจะมีต้นเล็กๆ วางอยู่ตามบันได ชั้นหนังสือ โต๊ะอาหาร ตรงหัวเตียง เต็มไปหมด

 

เยอะขนาดที่เขาบอกว่าแทบจะไม่เหลือที่ว่างภายในบ้านแล้ว

.

 

ชายที่ทำงานอยู่ในร้านขายต้นไม้คนนี้ เขาถึงกับเรียกตัวเองว่าเป็น “เด็กหนุ่มแห่งพงไพร” (Jungle Boy) ผู้ที่มักจะรู้สึกไม่สบายใจอยู่เสมอเวลาต้องไปในที่ที่ไม่มีต้นไม้ ดอกไม้

และแน่นอนว่าการใช้ชีวิตอยู่กับต้นไม้กว่า 1,400 ต้นด้วยตัวคนเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเขาต้องคอยดูแลพวกมันตลอดเพื่อไม่ให้พืชพรรณเหล่านี้ต้องเฉาตาย

 

 

Joe เล่าว่าปกติแล้วเขาจะรดน้ำทุกวัน วันละหลายชั่วโมง คอยดูแลเอาใจใส่พวกมันเป็นอย่างดี ทุกสองสัปดาห์ก็จะคอยทำความสะอาดครั้งใหญ่รอบบ้าน แต่งกิ่งให้นิดๆ หน่อยๆ ไม่ให้มันดูรกจนเกินไป

เขาใช้เวลาอยู่กับต้นไม้เหล่านี้จนถึงขั้นที่เขาบอกว่าตัวเองในปัจจุบันมีความสามารถพิเศษที่สามารถฟื้นชีวิตของต้นไม้ที่กำลังจะเฉาตายได้ หรือแม้แต่สะดุ้งตื่นขึ้นมารดน้ำต้นไม้ตอนกลางคืนก็ทำมาแล้ว

“ผมรับรู้ได้ว่าต้นไม้ต้นไหนต้องการน้ำ และผมก็จะคอยมอบความสุขให้กับพวกมันอยู่เสมอ”

 

 

แม้ดูเป็นเรื่องที่ต้องทุ่มเวลาทั้งกายและใจ ถึงอย่างนั้น Joe ก็บอกว่าเขาไม่เคยรู้สึกเหนื่อยกับการดูแลต้นไม้ทั้งหมดนี้ภายในบ้านของตัวเองเลย เขากลับรู้สึกมีความสุขด้วยซ้ำไป

“ผมชอบที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ความเขียวขจี มันทำให้ผมรู้สึกสดชื่นและมีรอยยิ้มทุกครั้งที่ได้ดูแลและเห็นพวกมันเจริญเติบโต”

 

 

นอกจากนี้แล้วเขาก็ยังฝากเทคนิคและเคล็ดลับต่างๆ ในการดูแลต้นไม้แต่ละชนิดเอาไว้ให้ทุกคนได้เข้าไปอ่านอีกด้วย ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูกันได้ที่เว็บไซต์ของเขาในลิงก์ UKhouseplants.com นี้เลยจ้า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Mirror , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น