อย่าพลาด!! “ดาวพฤหัส” และ “ดาวเสาร์” จะเข้าใกล้กันที่สุดบนท้องฟ้าในรอบ 800 ปี เดือนธันวาคมนี้


นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับคนที่รักในการมองดูดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว เมื่อในช่วงเดือนสุดท้ายของปี 2020 เราจะได้มีประสบการณ์การดูดาวที่หายากสุดๆ ครั้งหนึ่งของประวัติศาสตร์เลย

นั่นเพราะในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์บนท้องฟ้า จะเคลื่อนที่เข้าใกล้กันที่สุดในรอบ 800 ปีเลยนั่นเอง

 

 

โดยเหตุการณ์การเคลื่อนตัวใกล้กันครั้งประวัติศาสตร์นี้ เกิดขึ้นจาการที่ ตลอดช่วงปี 2020 ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ ได้เขาสู่ช่วงวงโคจรที่จะเข้าใกล้กันที่สุด ซึ่งตามปกติจะเกิดขึ้นทุกๆ 20 ปี

อย่างไรก็ตามการโคจรที่จะเข้าใกล้กันในครั้งนี้ถือว่าเข้าใกล้กันเอามากกว่าครั้งไหนๆ ถึงขนาดที่หากมองจากพื้นดิน พวกมันจะอยู่ห่างกันพอๆ กับความกว้าง 1 ใน 5 ของพระจันทร์เต็มดวงที่มองจากโลกเท่านั้น

ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่เราเคยเห็นครั้งสุดท้ายก็ในปี 1226 เลยทีเดียว

 

 

“การจัดแนวใกล้เคียงกันระหว่างดาวเคราะห์ทั้งสองนี้ ตามปกติก็ถือว่าค่อนข้างหายาก ที่จะเกิดขึ้นแค่ทุกๆ 20 ปี หรือมากกว่านั้นอยู่แล้ว” คุณ Patrick Hartigan นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไรซ์กล่าว

“แต่การเข้าใกล้ในครั้งนี้ เรียกได้ว่ายิ่งหายากสุดๆ เข้าไปอีก ด้วยระยะห่างที่ออกมาของดาวทั้งสอง ถึงขนาดที่คุณต้องย้อนเวลากลับไปถึงในวันที่ 4 มีนาคมม 1226 เลยถึงจะสามารถเห็นการเข้าใกล้ที่มากกว่านี้”

 

 

อ้างอิงจากทีมนักดาราศาสตร์ ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์นั้นจะเข้าสู่ช่วงที่ใกล้กันตั้งแต่วันที่ 16-25 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ และจะเข้าใกล้กันที่สุดในวันที่ 21 ธันวาคม

ซึ่งในวันนี้ ดาวทั้งสองจะใกล้กันในระยะห่างประมาณสี่เท่าของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ ซึ่งแม้จะดูเยอะ แต่หากมองจากโลก มันจะใกล้กันจนแทบจะรวมตัวเป็นจุดแสงจุดเดียวเลย

 

 

“สำหรับผู้ใช้กล้องโทรทรรศน์ส่วนใหญ่ เราจะสามารถมองเห็นดาวเคราะห์แต่ละดวงและดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของมัน พร้อมๆ กันในคืนนั้น” คุณ Patrick เสริม

และสำหรับคนที่รักในการดูดาวแล้ว ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในคร่าวนี้ ก็คงจะถือเป็นเรื่องราวหายาก ที่ไม่ควรจะพลาดด้วยประการทั้งปวงเลย

 

ที่มา iflscience, businessinsider

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments