นักธรณีวิทยาพบ เครือข่ายภูเขาไฟจากยุคจูราสสิก ถูกฝังเอาไว้ใต้แผ่นดินออสเตรเลีย


ลึกลงไปใต้แผ่นดินออสเตรเลีย ทีมนักวิทยาศาสตร์และนักธรณีวิทยาของประเทศได้ทำการค้นพบเครือข่ายภูเขาไฟโบราณแห่งหนึ่ง ซึ่งหลับใหลอยู่ใต้ดินมาหลายล้านปี ตั้งแต่ในยุคสมัยจูราสสิก

 

 

ภูเขาไฟที่ถูกพบนั้น ถูกรายงานว่ามีอยู่ด้วยกันราวๆ 100 แห่ง โดยมีอายุตั้งแต่ 160-180 ล้านปี และครอบคลุมพื้นที่กว่า 7,500 ตารางกิโลเมตรในพื้นที่ Eromanga basin และ Cooper basin อันเป็นพื้นที่ทะเลทรายในตอนกลางของทวีป และมีชื่อเสียงเรื่องน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

หลักฐานของเครือข่ายภูเขาไฟโบราณในครั้งนี้ ถูกพบครั้งแรกเมื่อราวๆ 30 ปีก่อน ในสภาพของหินที่เกิดจากลาวาเย็นตัวจากยุคจูราสสิกและข้อมูลสภาพธรณีใต้ดิน ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการขุดเจาะเชื้อเพลิงฟอสซิลอีกที

 

Cooper basin ซึ่งพาดผ่านทะเลทรายในออสเตรเลีย

 

แต่แม้ว่าข้อมูลในจุดนี้จะถูกพบมานานมากแล้ว กว่าที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จะให้ความสนใจข้อมูลดังกล่าวจนนำไปสู่การค้นพบในครั้งนี้ มันก็เมื่อไม่นานมานี้เท่านั้น

พวกเขาอาศัยเทคโนโลยีการถ่ายภาพใต้ผิวดินอย่าง เทคนิคการถ่ายภาพโดยอาศัยแรงสะท้อนของแผ่นดินไหวในการประเมินคุณสมบัติทางกายภาพในชั้นหินที่พบ ซึ่งเทคนิคนี้เองก็นำพวกเขาไปสู่การค้นพบแมกมาซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเชื้อเพลิงของภูเขาไฟมาก่อน ช่องทางของการไหลของลาวาโบราณ และปล่องภูเขาไฟจากยุคจูราสสิกในที่สุด

 

 

อ้างอิงจากคุณ Simon Holford รองศาสตราจารย์ด้านธรณีศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแอดิเลดหนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์

จริงอยู่ว่าภูเขาไฟที่พวกเขาพบนั้นน่าจะเคยเป็นภูเขาไฟที่มีพลังและระเบิดค่อนข้างถี่ในช่วงยุคจูราสสิกมาก่อน แต่ในปัจจุบันภูเขาไฟเหล่านี้ก็ได้สงบลงไปเรียบร้อยแล้ว แม้ว่าในพื้นที่จะมีร่องรอยการระเบิดของภูเขาไฟครั้งล่าสุดราวๆ 5,000 ปีก่อนก็ตาม

 

 

ก็นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะพบชั้นหินที่เก่าแก่ขนาดนี้ก็ตาม แต่ในภูเขาไฟโบราณเหล่านี้ก็ไม่ได้มีร่องรอยใดๆ ของฟอสซิลไดโนเสาร์เลย อย่างน้อยๆ ก็จากการสำรวจในปัจจุบัน

ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมภูเขาไฟเหล่านี้ถึงถูกฝังลงมาอยู่ใต้ดินได้นั้น นักธรณีวิทยาคาดว่าน่าจะมาจากการที่ภูเขาไฟเหล่านี้ค่อยๆ ถูกตะกอนทับถมไปเรื่อยๆ ตลอดช่วงเวลา 160 ล้านปี แม้ว่าพวกเขาจะยังไม่อาจฟันธงได้ว่าเพราะเหตุใดในพื้นที่จึงมีตะกอนทับถมกันได้มากขนาดนี้ก็ตาม

ทั้งนี้เองงานวิจัยชิ้นนี้ได้ถูกตีพิมพ์ไปในวารสาร Gondwana Research เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา และทางนักวิทยาศาสตร์เองก็คาดว่าใต้ดินประเทศออสเตรเลียนั้น ยังอาจจะมีเครือข่ายภูเขาไฟแทนนี้ฝังอยู่อีกมากเลยด้วย

 

ที่มา livescience, iflscience และ sciencedaily

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions