สรุปเหตุชุมนุมหน้าเสาธง!! นร.หญิง ม.1 ถูกอาจารย์ต่อยจนหัวปูด โรงเรียนแจง “แค่มะเหงก”


กลายเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ชุมนุมขนาดย่อมที่ได้รับความสนใจในวงกว้าง เมื่อนักเรียนในโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งของพื้นที่ อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ รวมตัวประท้วงครูฝ่ายปกครอง จากเหตุต่อยหัวนักเรียนหญิง ม.1 จนหัวปูด…?!

 

 

เรื่องราวดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นจากเหตุการณ์วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 14.00น. นักเรียนหญิง ม.1 เล่าว่าถูกคุณครูฝ่ายปกครองทำร้าย เนื่องจากเห็นว่าเธอและเพื่อนอีก 3 คนไม่ได้เข้าเรียน

ทั้งนี้ ที่นักเรียนหญิงกลุ่มนั้นไม่ได้เข้าเรียนก็เพราะว่าเป็นคาบว่าง ซึ่งเมื่อคุณครูพบเข้าก็ได้ขอตรวจบัตรประจำตัวนักเรียน แต่ทว่าเธอไม่ได้เอามา เลยถูกครูต่อยในทันที เธอจึงนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไปเล่าให้รุ่นพี่ ม.4 ฟัง

 

 

ต่อมา ช่วงเช้าวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 นักเรียนในโรงเรียนกว่า 2,000 คนจึงรวมตัวกันประท้วงกับทางโรงเรียน เพื่อขอให้ยุติความรุนแรงและเรียกร้องให้ครูฝ่ายปกครองออกมารับผิดชอบ

การชุมนุมนั้นเกิดขึ้นหลังการเคารพธงชาติ นักเรียนกลุ่มหนึ่งชูกระดาษที่มีข้อความว่า “ประณามการใช้ความรุนแรง” และมีการผลัดเปลี่ยนกันขึ้นอภิปรายเกี่ยวกับอำนาจนิยมภายในโรงเรียน

หลังจากชุมนุมไปได้ราวๆ 40 นาที ครูฝ่ายปกครองคนดังกล่าว ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียน ก็ได้ออกมากล่าว “ขอโทษ” และสัญญาว่าจะไม่ใช้ความรุนแรงอีก

 

 

และหลังจากที่เหตุการณ์นี้ยุติลง ครูฝ่ายปกครองคนนั้นก็ได้ออกมาเปิดใจกับสื่อ และชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยมุมมองที่ต้องการจะสื่อว่าเหตุการณ์จริงมันไม่ได้รุนแรงขนาดนั้น

ครูฝ่ายปกครองชี้แจงว่า ตนไม่ได้ต่อยหรือทุบด้วยความรุนแรงอย่างที่หลายคนเข้าใจ ตนเพียงแค่ ‘เคาะมะเหงก’ ที่ศีรษะของเด็กเท่านั้น ก่อนจะบอกให้ไปเข้าห้องเรียน และถ้าหากว่าทุกคนคิดว่าเป็นความรุนแรง ตนก็ขอโทษด้วย

นอกจากนี้ ตนยังมองว่าสาเหตุของการชุมนุมนั้นน่าจะเกิดจากการชักชวนกันในสื่อออนไลน์ บางคนไม่รู้เรื่องก็แค่ออกมาประท้วงเพื่อความสนุกเท่านั้น

และประกอบกับที่แกนนำหลักในการชุมนุมยังเป็นหนึ่งในแกนนำของ ‘เยาวชนปลดแอกบุรีรัมย์’ โดยเห็นว่าลักษณะของการประท้วงจะมีการยกมือ 3 นิ้วเป็นสัญลักษณ์

 

 

อย่างไรก็ตาม นายกฤษ ละมูลมอญ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาบุรีรัมย์ ได้ออกมาชี้แจงว่า ได้มีการเรียกพบครูฝ่ายปกครองคนดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นไม่พบการกระทำรุนแรงใดๆ ตามที่เด็กนักเรียนกล่าวอ้าง

ถึงอย่างนั้นก็จะส่งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริงอีกครั้ง เพื่อความเป็นธรรมของทั้งสองฝ่าย

ส่วนทางฝั่งนักเรียนหญิงชั้น ม.1 ก็ได้บอกกับเพื่อนๆ ว่า จะให้ผู้ปกครองมาคุยกับผู้บริหารของโรงเรียนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากนักเรียนได้รับบาดเจ็บจากการใช้ความรุนแรงจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TheIsaanRecord , Khaosod

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู