สาวออสซี่แชร์ภาพ ‘คุณพ่อ’ งีบหลับบนพื้นดิน หลังทำงานเป็นอาสาสมัครดับเพลิงอย่างเหน็ดเหนื่อย


ในขณะที่ประเทศออสเตรเลียกำลังเผชิญปัญหาไฟป่าอย่างหนักหน่วงอยู่ ณ ตอนนี้ ประชากรโลกเองต่างก็ให้ความสนใจ และส่งความช่วยเหลือไปคนละไม้คนละมือ เท่าที่พวกเขาจะทำได้

ขณะเดียวกัน เหล่านักดับเพลิงของประเทศออสเตรเลียเองก็กำลังทำงานอย่างหนักหน่วง เพื่อดับไฟป่าอยู่เช่นกัน

เผื่อว่าเพื่อนๆ จะยังไม่เห็นภาพว่าพวกเขาทำงานกันหนักขนาดไหน เรามีเรื่องราวมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันครับ

 

ภาพจาก AFP

 

เรื่องของเรื่องคือเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2563 ทีผ่านมาผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Jenna O’Keeffe ได้เผยแพร่เรื่องราวของคุณพ่อของตัวเอง ที่ทำหน้าที่เป็น ‘อาสาดับเพลิง’ และต้องทำงานติดต่อกันอย่างหนักหน่วงเพื่อดับไฟป่าจนแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อนเลย

ก็เลยขอเวลางีบ 5 นาที แล้วก็งีบมันบนพื้นดินที่ไม่มีอะไรปูเลย คือนอนมันลงไปเฉยๆ อย่างนั้นแหละ สร้างความประทับใจให้ชาวโซเชียลเป็นอย่างมาก

 

 

ลองไปอ่านเรื่องราวกันดูได้เลยครับ

 

“นี่คือภาพของคุณพ่อของฉัน ตอนนี้เขากำลังนอนอยู่บนพื้นดินเพื่องีบหลับเป็นเวลา 5 นาที ผลัดกันกับพี่ชายของฉันที่ยืนเฝ้าระวังแนวไฟป่าอยู่”

“ในแต่ละวันของการเป็นอาสาสมัครดับไฟป่า พวกเขาต้องทำงานติดต่อกันเป็นระยะเวลา 10-12 ชั่วโมงต่อวัน”

“ครอบครัวของฉันต้องต่อสู้กับไฟป่า ที่ลุกลามเข้ามาในฟาร์ม และชุมชนของเราอย่างไม่หยุดพัก ติดต่อกันมาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว”

“พวกเขาเหนื่อย พวกเขาท้อ พวกเขากำลังหมดกำลังใจ รวมไปถึงอุปกรณ์ในการดับไฟก็ค่อยๆ หมดลงไปทุกที”

“วันนี้อยู่ๆ พ่อก็ร้องไห้ออกมา และพูดกับฉันว่า ‘Jen พ่อไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนเลย มันไม่มีทางที่จะจบลงง่ายๆ แน่ เรายังเหลือฤดูแห่งไฟป่าอีกตั้ง 50 กว่าวัน และนี่ยังไม่ใช่ช่วงที่หนักที่สุดอีกนะ มันไม่มีหวังอีกต่อไปแล้ว'”

 

 

“ฉันอยากจะเป็นกระบอกเสียงเพื่อบอกให้กับทุกคนทราบว่า ทุกคนอย่าสับสนกับข่าวที่ได้รับในโซเชียล อย่าไปติดกับเรื่องราวที่เป็นด้านลบ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเมือง เรื่องที่เป็นข่าวในเฟซบุ๊ก หรือเรื่องดราม่าต่างๆ”

“ฟังให้ดีนะ ตอนนี้ออสเตรเลียกำลังเผชิญปัญหาไฟป่าอย่างหนักหน่วง มันคือเรื่องจริง และตอนนี้ก็มีกลุ่มคนที่กล้าหาญจากทั่วประเทศ ที่กำลัง ‘อาสา’ อุทิศชีวิตของตัวเองต่อสู้กับไฟป่าเหล่านั้น เพื่อปกป้องผู้คน บ้านเรือน สัตว์ป่า”

“พวกเขาต้องการการสนับสนุนมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา นี่ควรเป็นเรื่องที่เราควรให้การสนับสนุน”

“ถึงทุกคนที่กำลังสนใจ หรือให้การช่วยเหลือพวกเราอยู่ อยากจะขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยเหลือเรา แม้สักนิดสักหน่อยก็ถือเป็นพระคุณกับเรามากแล้ว ปัญหานี้ยังคงอีกยาวไกล และเรายังคงต้องการความช่วยเหลือเพิ่มมากอีก”

“ถึงครอบครัวของฉัน ฉันอยากจะบอกว่าฉันภูมิใจในตัวของพวกเขามาก ฉันรักพ่อ รักพี่ชาย และทุกๆ คน ขอขอบคุณที่ต่อสู้เพื่อพวกเรานะ”

 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10156110215714364&set=a.10150125884934364&type=3&__tn__=-R

 

เรื่องราวของเธอได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก มีคนเข้ามากดไลก์กว่า 75,000 ครั้ง และแชร์ไปอีกกว่า 45,000 ครั้งเลยทีเดียว

ชาวเน็ตทั้งหลายต่างก็เข้ามาแสดงความขอบคุณ และให้กำลังใจครอบครัวของ Jenna กันมากมายเลยล่ะ

หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากจะบริจาคให้การช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ไฟป่า สัตว์ป่า หรือผู้ได้รับผลกระทบจากไฟป่าออสเตรเลีย ก็สามารถเข้าไปดูที่โพสต์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 

https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/pb.627028760673250.-2207520000../2842970809079023/?type=3&theater

 

ที่มา : Jenna O’Keeffe

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments