เหล่าคนดังร่วมติดแฮชแท็ก #JusticeForAhmaud หลังชายผิวสีถูกคนขาวไล่ยิงขณะวิ่งจ็อกกิง


วิกฤตการณ์ COVID-19 ถือว่าเป็นเรื่องที่บั่นทอนจิตใจของใครหลายคนแล้ว แต่เรื่องราวนี้เป็นเรื่องที่แสนจะบั่นทอนจิตใจยิ่งกว่าค่ะ

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางสื่อต่างประเทศได้เผยแพร่คลิปวิดีโอจากกล้องหน้ารถคันหนึ่งที่สามารถจับภาพเหตุการณ์ขณะที่ชายผิวสีกำลังวิ่งจ็อกกิงอยู่ดีๆ และถูกชายผิวขาว 2 คนไล่ยิงจนทำให้ชายผิวสีคนนั้นเสียชีวิต

 

 

ชายผิวสีคนนี้มีนามว่า Ahmaud Arbery วัย 25 ปีค่ะ ในคลิปเขากำลังวิ่งออกกำลังกายอยู่ริมถนนตามปกติและจู่ๆ ก็มีรถกระบะคันหนึ่งขับไล่ตามหลัง

จากนั้นก็มีชายผิวขาวกระโดดลงจากรถพร้อมกับปืน ทั้งคู่ยื้อยุดฉุดกระชากกันสักพักจนมีเสียงปืนดังขึ้นถึง 3 นัด Ahmaud พยายามวิ่งหนีแต่สุดท้ายเขาก็ล้มลงและเสียชีวิตในที่สุด

 

 

หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ผู้ต้องหาทั้งสองคนยังไม่โดนจับในทันที จนทำให้เกิดกระแสออกมาเรียกร้องให้จับกุมพวกเขา

และเมื่อวานนี้ทางตำรวจรัฐจอร์เจียก็สามารถจับกุมสองผู้ต้องหาได้แล้ว ทั้งสองมีนามว่า Gregory McMichael วัย 64 ปี ผู้เป็นพ่อและ Travis McMichael วัย 34 ปีผู้เป็นลูก

 

 

ทั้งสองคนเป็น White Supremacist หรือกลุ่มที่เชื่อว่าชาวผิวขาวสูงส่งและดีเลิศกว่าเผ่าพันธุ์อื่นๆ เขาให้การกับตำรวจว่า พวกเขาเชื่อว่า Ahmaud เป็นโจรค่ะ (ไม่มีหลักฐานแน่ชัดด้วย แค่ความคิด)

ซึ่งพวกเขาบอกว่าก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์ขโมยขึ้นบ้านละแวกนั้น พวกเขาเห็น Ahmaud กำลังวิ่งอยู่บนถนนก็เลยลงมือก่อเหตุทันที

 

 

ในตอนนี้ผู้คนต่างโกรธแค้นทั้งสองพ่อลูก ไปจนถึงกระบวนการยุติธรรมที่ไม่มีให้แก่คนผิวสีเลย

โดยในตอนนี้บนโลกทวิตเตอร์กำลังเดือดดาลกันในแฮชแท็ก #JusticeForAhmaud เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่การเสียชีวิตของ Ahmaud

 

ฉันไม่สนว่าคุณจะเป็นใคร แต่ฉันอยากขอร้องให้คุณใช้เวลาแค่ 1 วินาที รีวิทวิตนี้เพื่อตระหนักถึงการเสียชีวิตของ Ahmaud Arbery ด้วยเถอะ

 

ความจริงถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนทำให้กฎหมายต้องทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ 2 เดือนเลยนะที่พวกเขาไม่ทำอะไรเพื่อความยุติธรรมเลย

 

นอกจากทวิตของประชาชนที่ออกมาเรียกร้องความยุติธรรมแล้ว ในตอนนี้ก็มีเหล่าดาราคนดังหลายคนออกมาเป็นกระบอกเสียงให้กับเรื่องนี้เช่นกันค่ะ

 

Randy Rainbow โควตทวิตข่าวการจับกุมของฆาตกรได้ เขากล่าวว่า “ขอบคุณพระเจ้าและขอให้พวกแกไปตายซะ”

 

เขาถูกฆ่าในขณะที่กำลังวิ่งจ็อกกิงอยู่ ไม่มีเหตุผลอะไรเลยนอกจากสีผิวของเขา สิ่งนี้ควรพอได้แล้ว แม้คำพูดของฉันอาจไร้ประโยชน์ แต่ฉันไม่สามารถอยู่เงียบๆ ได้…

 

การฆาตกรรม Ahmaud Arbery เป็นเรื่องที่น่าเศร้าและน่ากลัวมาก มันทั้งไม่มีเหตุผล เลือดเย็น เหยียดเชื้อชาติที่สุด

 

เมื่อระบบมันแย่ ดังนั้นเราจึงต้องลุกขึ้นสู้เพื่อความยุติธรรมไปด้วยกัน

 

Armaud Arbery กำลังจะอายุ 26 วันพรุ่งนี้แล้ว ฉันใจสลายแทนครอบครัวของเขามาก เราควรหวาดกลัวที่เราต้องเผชิญกับการเหยียดเชื้อชาติและความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับเขา

 

ชายชาวแอฟริกัน-อเมริกันถูกขับรถไล่และถูกยิงกลางวันแสกๆ ในละแวกบ้านของเขาและฆาตกรก็เดินไปมาอย่างอิสระ

ร่วมกันกับผมยืนยันต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและความอยุติธรรมนี้กันเถอะ

 

เรียกได้ว่าตอนนี้บนโลกทวิตเตอร์กำลังเดือดกับเรื่องนี้จริงๆ ค่ะ เพราะทางการปล่อยให้ฆาตกรทั้งสองเดินลอยนวลอยู่แถวนั้นเป็นเวลา 2 เดือนเลยทีเดียว

ซึ่งในวันนี้มีการจัดงานวิ่งเพื่อเป็นเกียรติให้แก่ Ahmaud ด้วยภายใต้แฮชแท็ก #IRunWithMaud โดยวันนี้เป็นวันที่เขาอายุครบ 26 ปีค่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: buzzfeednews, theguardian

 

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments