CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดถ้อยแถลง ม.มินนิโซตา ลดความสัมพันธ์ตำรวจรัฐ นายกเทศมนตรีร้องจับกุมผู้กระทำผิด

ประเด็นใหญ่ภายในรัฐมินนิโซตา หลังเกิดเหตุการณ์การกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนนำไปสู่การเสียชีวิตของ George Floyd ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ Derek Chauvin ใช้เข่ากดทับบริเวณคอขาดอากาศหายใจ

 

 

ทางด้านมหาวิทยาลัยมินนิโซตา ได้ออกแถลงการณ์ผ่านจดหมายเปิดผนึกถึงการตัดสินใจจำกัดความสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐ เนื่องจากรับไม่ได้กับการกระทำของเจ้าหน้าที่ต่อประชาชน

 

 

Joan Gabel ผู้ดำรงตำแหน่งประธานของมหาวิทยาลัยมินนิโซตา ระบุใจความว่า…

“หัวใจของเราแหลกสลายหลังจากได้เห็นภาพการกระทำของเจ้าหน้าที่กรมตำรวจมินนิแอโพลิสที่มีต่อ George Floyd นำไปสู่การเสียชีวิตอย่างน่าเศร้า

วันนี้ฉันขอประกาศการเปลี่ยนแปลงที่มีผลทันทีระหว่างความสัมพันธ์ต่อกรมตำรวจ

อย่างแรกฉันได้มอบให้รองประธานมหาวิทยาลัย Brian Burnett ให้หยุดขอความช่วยเหลือด้านการบังคับใช้กฎหมายในกิจกรรมใหญ่ๆ เช่น การแข่งขันฟุตบอล คอนเสิร์ต และพิธีการต่างๆ

อย่างที่สอง ฉันได้มอบหมายให้หัวหน้ารักษาความปลอดภัยประจำมหาวิทยาลัย Matt Clark ให้เลิกขอความช่วยเหลือจากกรมตำรวจในภารกิจพิเศษสำหรับกิจกรรมของมหาวิทยาลัย เช่น ขอสุนัข K-9 ในการช่วยตรวจหาวัตถุระเบิด”

 

 

Gabel ได้ระบุเพิ่มเติมว่าทางมหาวิทยาลัยมีหน้าที่รับผิดชอบในการ รักษาคุณค่าและหน้าที่เพื่อให้เกียรติกับผู้ถูกกระทำ นั่นจึงเป็นเหตุที่ทำให้ทางมหาวิทยาลัยต้องลดระดับความสัมพันธ์กับตำรวจลง

 

 

“ฉันเขียนจดหมายถึงคุณเพื่อแสดงความรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง และเราต้องการความรับผิดชอบและความยุติธรรม มหาวิทยาลัยก็เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน

ทั้งนักศึกษา เจ้าหน้าที่ และคณะคือส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของทุกคนในชุมชนรัฐแห่งนี้

และเราต้องแสดงออกเมื่อคนในชุมชนของเราถูกคุกคามและได้รับความเจ็บปวด หัวใจของฉันมันหนักอึ้งและความคิดของฉันก็เห็นด้วยกับบุคคลอันเป็นที่รักและเป็นเพื่อนของ George Floyd”

 

 

เหตุการณ์ที่ Goerge Floyd ถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันที่ 25 พฤษภาคม 2020 เขาถูกต้องสงสัยว่าใช้ธนบัตรปลอมมูลค่า 20 ดอลลาร์ภายในร้านค้า ขณะที่ถูกควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เข่ากดทับบริเวณคอราวๆ 8 ยาที ทำให้เขาขาดอากาศหายใจจนหมดสติและเสียชีวิตในภายหลัง

 

 

ภายหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางด้านนายกเทศมนตรี Jacob Frey ได้ประกาศแล้วว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้ง 4 รายถูกสั่งปลดและไล่ออก โดยคดีดังกล่าวอยู่ในระหว่างการสอบสวนของหน่วย FBI ซึ่งนายกเทศมนตรีก็ได้เรียกร้องกดดันให้ทำการจับกุมและตั้งข้อหาแก่ผู้กระทำผิด

“ทำไมคนที่ลงมือฆาตกรรม George Floyd ถึงยังไม่ถูกจับไปอยู่ในคุก? ถ้าเป็นพวกคุณลงมือ ประชาชนคนทั่วไปคงถูกจับไปอยู่ในคุกแล้ว และผมไม่มีคำตอบใดๆ ที่จะมาอธิบายคำถามนี้ได้เลย”

 

ที่มา: kttc, unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น