CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘ไข่ตุ๋น’ แมวตาบอดผู้มีต้นทุนชีวิตน้อย แต่ไม่เคยท้อและเรียนรู้ที่จะมีความสุขกับสิ่งที่เป็น

“เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้” นี่อาจเป็นคำพูดสวยหรูในอุดมคติของใครหลายๆ คน แต่มันคำความจริงสำหรับน้องแมวที่ชื่อ ไข่ตุ๋น 

ไข่ตุ๋นเป็นแมวตาบอด ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการที่น้องไม่ได้รับการดูแลทางการแพทย์ที่เหมาะสม เนื่องจากครอบครัวไม่มีกำลังมากพอที่จะจ่ายค่ารักษาพยาบาล

 

 

พี่กบ เจ้าของน้องไข่ตุ๋นเล่าว่า ตอนเกิด ไข่ตุ๋นปกติทุกอย่าง แต่พออายุได้ประมาณ 4-5 เดือน น้องก็เริ่มมีอาการแขนขาอ่อนแรง จนเดินไม่ได้

นอกจากนี้ ตาของไข่ตุ๋นก็เริ่มมีน้ำตาไหลออกมาตลอดเวลา โดยพี่กบจะคอยเช็ด คอยทำความสะอาดให้เสมอ แต่นั่นไม่ได้ทำให้อาการของน้องดีขึ้นเลย

 

 

ความโชคร้ายของไข่ตุ๋นยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ระหว่างที่พี่กบกำลังช่วยน้องอย่างสุดความสามารถ ตาข้างขวาของน้องก็แย่ลงเรื่อยๆ ก่อนจะลงเอยด้วยการเสียดวงตาข้างนั้นไป

ส่วนตาข้างซ้ายที่มองเห็นลางๆ อยู่แล้ว ก็เริ่มบอด จนปัจจุบันไข่ตุ๋นตาบอดสนิทมา 3 ปีแล้ว

 

 

หลายคนอาจตั้งคำถามว่าทำไมเจ้าของไม่พาน้องไปหาหมอ? คำตอบคือ เพราะครอบครัวน้องเองก็ยากจน ทำงานหาเช้ากินค่ำ จึงไม่มีเงินพอที่จะพาน้องไปหาหมอ

แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าครอบครัวไม่รักน้อง เพราะที่ผ่านมา พี่กบและครอบครัวก็พยายามกันอย่างเต็มในการช่วยเหลือไข่ตุ๋น และพวกเขาก็รักน้องเหมือนลูกคนหนึ่ง

 

 

โชคดีที่โชคชะตาไม่ได้ใจร้ายกับน้องเสมอไป โดยหลังจากที่เรื่องราวของน้องถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียล ก็มีคนใจดีส่งอาหารดีๆ มาให้ไข่ตุ๋น จนน้องค่อยๆ กลับมาเดินได้อีกครั้ง

ตอนนี้ไข่ตุ๋นอาจจะมองไม่เห็น แต่มันสามารถเดินและวิ่งเล่นได้ปกติ ซึ่งแค่นี้ก็ทำให้น้องและพี่กบมีความสุขมากๆ แล้ว

 

 

ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ไข่ตุ๋นพยายามช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด เพื่อจะไม่เป็นภาระให้กับครอบครัว แถมน้องยังช่วยแม่หารายได้เสริมเล็กๆ น้อยๆ ด้วย เช่น เก็บของเก่าขาย

 

https://www.facebook.com/100005824836088/videos/1424120587792089/?q=Kob%20Juanjit&epa=SEARCH_BOX

 

น้องไข่ตุ๋นตรวจเช็คของก่อนนำไปขาย

 

นี่ร้านไข่ตุ๋นเอง ใครชอบของจุกจิกน่ารักๆ เชิญทางนี้เลยจ้า

 

ชีวิตของไข่ตุ๋นอาจไม่เพียบพร้อมเหมือนแมวตัวอื่นๆ แต่น้องไม่เคยน้อยใจในโชคชะตาของตัวเอง เพราะอย่างน้อยก็มีแม่ มีครอบครัวที่คอยอยู่เคียงข้าง คอยดูแล ให้ความรักกับน้องเสมอ

 

 

หวังว่าเรื่องราวของน้องไข่ตุ๋นจะสร้างแรงบันดาลให้เพื่อนๆ ในการใช้ชีวิตได้นะคะ และสามารถให้ติดตามหรือให้กำลังใจน้องได้ที่เฟซบุ๊กพี่กบ Kob Juanjit ค่ะ

 

https://www.facebook.com/100005824836088/videos/1433700256834122/?q=Kob%20Juanjit&epa=SEARCH_BOX

 

ที่มา Kob Juanjit


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น